Truy tố 2 nguyên cán bộ Agribank gây thiệt hại hàng chục triệu USD

(Dân trí) - Theo cáo trạng của VKSND tối cao, Nguyễn Anh Tuấn (nguyên PGĐ một sở của Agribank) và Nguyễn Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ) đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước, gây thiệt hại 401 tỉ đồng.

Ngày 6/7, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1962), nguyên Phó giám đốc Sở quản lý, kinh doanh vốn và ngoại tệ thuộc Ngân hàng Agribank và ông Nguyễn Tuấn Anh (SN 1972), nguyên Trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ - SQL về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 401 tỉ đồng”.

Trước đó, cơ quan CSĐT đã khởi tố các ông Hà Đan Huấn - nguyên Phó giám đốc phụ trách SQL, Lê Thanh Cẩm - nguyên Phó phòng kinh doanh ngoại tệ SQL, Nguyễn Thục Khanh - cán bộ phòng kinh doanh ngoại tệ do có liên quan đến vụ việc này. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, các ông này đã thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, có thành tích trong công tác nên Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã quyết định đình chỉ vụ án, miễn trách nhiệm hình sự cho 3 bị can này.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, các ông Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm trái các quy định của Nhà nước. Cụ thể, cáo trạng ghi: ông Nguyễn Anh Tuấn tuy không phải là cán bộ thuộc Phòng kinh doanh ngoại tệ - SQL, không phải giao dịch viên nhưng đã trực tiếp giao dịch mua bán ngoại tệ chuyển đổi trên máy Reuters.

Không dừng lại ở đó, ông Nguyễn Anh Tuấn còn chỉ đạo ông Nguyễn Tuấn Anh mua bán ngoại tệ chuyển đổi với số lượng và giá trị lớn. Thống kê của cơ quan điều tra cho thấy, có 47 ngày trạng thái giao dịch ngoại tệ vượt quá giới hạn quy định. Cùng với đó, ông Nguyễn Anh Tuấn còn ký 53/66 báo cáo trạng thái ngoại tệ gửi Ngân hàng Nhà nước có nội dung số liệu không chính xác về kinh doanh ngoại tệ (có 43 ngày trạng thái ngoại tệ thực tế của Agribank vượt giới hạn cho phép). Điều này trái với quyết định 1081/2002/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Cáo trạng cáo buộc, trong quý 4 năm 2004, ông Nguyễn Anh Tuấn đã trực tiếp giao dịch mua bán ngoại tệ theo chỉ đạo của ông Nguyễn Tuấn Anh, thực hiện 1.398 giao dịch với tổng giá trị hơn 17,3 triệu USD (chiếm 97% tổng số mua bán ngoại tệ chuyển đổi). Còn đối với Nguyễn Tuấn Anh, cáo trạng cáo buộc ông này có hành vi trực tiếp giao dịch mua bán ngoại tệ chuyển đổi trên máy Reuters vượt quá giới hạn cho phép, đồng thời còn trực tiếp ký tên trên mục giao dịch của hầu hết các chứng từ mua bán ngoại tệ chuyển đổi không đúng với thực tế người đã trực tiếp giao dịch.

Phúc Hưng