Thứ hai, 09/03/2015 - 13:05

Truy bắt tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam

Dân trí

Ngày 9/3, Đại tá Lê Tiến Hưng - Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng - cho biết, vừa qua, một tàu cá của Trung Quốc đã ngang nhiên xâm phạm vùng biển của Việt Nam, chỉ cách Đà Nẵng 18 hải lý.

Theo đó, vào lúc 6h ngày 7/3, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng nhận được tin báo từ ngư dân về việc có một tàu cá của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam, cách Đà Nẵng 18 hải lý. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng lập tức điều một biên đội tàu gồm 2 tàu đến nơi khu vực tàu cá Trung Quốc xâm phạm để truy bắt. Tuy nhiên, khi thấy tàu của lực lượng biên phòng, tàu cá Trung Quốc đã bỏ chạy.

 Đại tá Lê Tiến Hưng chỉ những vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam trên bản đồ.

 Đại tá Lê Tiến Hưng chỉ những vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam trên bản đồ.

Theo Đại tá Hưng, trong năm 2014, có 286 lượt tàu cá nước ngoài  xâm phạm khu vực Đông Bắc Đà Nẵng khoảng 40 - 50 hải lý. Có 6 trường hợp tàu cá Trung Quốc tông, va, bắt giữ tàu cá Quảng Ngãi và Khánh Hòa trên khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Từ đầu năm đến nay cũng đã có hàng chục lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm khu vực trên.

Trước tình trạng này, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng khuyến cáo ngư dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời thông báo với lực lượng biên phòng để ứng phó kịp thời nhằm giảm thiệt hại cho ngư dân.

“Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng cũng luôn tăng cường thông tin liên lạc, phát huy sức mạnh quần chúng nhân dân bởi hơn ai hết ngư dân là những người hoạt động trên tất cả vùng biển Việt Nam. Sau khi có thông tin,  phải phân tích, nhận định đúng hay sai, mức độ nguy hiểm, đề xuất cấp trên hướng xử lý. Quan điểm xử lý, về phương diện ngoại giao là sẽ bắt, sau đó lập biên bản, yêu cầu ký vào hải đồ. Sau đó mình sẽ giải thích và phóng thích trên biển”, Đại tá Hưng cho biết.

Khánh Hồng