Trưởng phòng CSGT Hà Nội nói về việc "đèn vàng phạt như đèn đỏ"

Dân trí Quy định vượt đèn vàng bị phạt tới 2 triệu đồng đã chính thức được thực thi từ 1/8. Mức phạt này đang khiến dư luận rất quan tâm, với nhiều tranh luận trái chiều. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (CSGT) - để làm rõ hơn vấn đề này.
>>Từ hôm nay, phạt đến 18 triệu đồng tài xế có hơi men
>>Hà Nội: Hơn 500 trường hợp vi phạm về mũ bảo hiểm bị xử lý

- Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng Nghị định 46 quy định, người tham gia giao thông vượt đèn vàng sẽ bị phạt như vượt đèn đỏ với mức tối đa 2 triệu đồng là vô lý. Ông có thể lý giải rõ ràng hơn về quy định này?

- Trước tiên phải khẳng định đây không phải là quy định mới trong Nghị định 46. Điểm mới ở đây là Nghị định 46 tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm tín hiệu đèn giao thông cao hơn so với mức phạt ở Nghị định 171 và Nghị định 107 trước đó, để tăng tính răn đe và nâng cao ý thức tham gia giao thông. Xử lý vi phạm về tín hiệu đèn giao thông đã được quy định rất rõ ràng trong Luật Giao thông đường bộ từ năm 2008.

Khoản 3, Điều 10, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ, tín hiệu đèn giao thông có 3 màu như sau: Tín hiệu đèn xanh là được đi; tín hiệu đèn đỏ là cấm đi; tín hiệu đèn vàng là dừng lại trước vạch sơn, trừ trường hợp đèn vàng xuất hiện khi người điều khiển phương tiện đã đi quá vạch dừng xe thì được đi tiếp.

- Mức xử phạt đối với ô tô và các loại phương tiện khác nếu vượt đèn vàng được quy định cụ thể trong Nghị định 46 như thế nào thưa Đại tá?

- Tại điểm a, khoản 5, Điều 5 Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định: Các trường hợp vi phạm, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đối với ô tô và các loại xe tương tự xử phạt tiền 1,2 - 2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.


Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội

Điểm c, khoản 4, Điều 6 của Nghị định quy định: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và các loại xe tương tự nếu không chấp hành các hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông sẽ bị phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng, tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng.

Theo điểm g, khoản 4, Điều 7 quy định: Người điều khiển xe máy kéo, xe chuyên dùng nếu không chấp hành các hiệu lệnh của đèn tín hiệu sẽ bị phạt 400.000 - 600.000 đồng, tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng.

- Nhưng trên thực tế, tại nhiều điểm giao cắt, tín hiệu đèn vàng nhiều thời điểm nhấp nháy liên tục khiến người tham giao giao thông không biết được đi hay phải dừng lại. Phải hiểu và thực hiện quy định ra sao trong trường hợp này?

- Trong trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy liên tục cả 4 chiều đường là được đi, nhưng lúc này người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ.

- Dư luận đặt vấn đề, nếu vượt đèn vàng bị phạt như đèn đỏ thì nên bỏ luôn đèn vàng. Thậm chí có ý kiến cho rằng nên có thêm... đèn tím để báo hiệu sắp chuyển sang đèn vàng?

- Không thể bỏ tín hiệu đèn vàng. Lý do vì tín hiệu đèn vàng là dự lệnh để cho người tham gia giao thông khi qua các ngã ba ngã tư nhận biết rằng đang chuẩn bị chuyển sang đèn đỏ, khi đó phải dừng xe để nhường đường cho người đi bộ, nhường đường cho phương tiện ở hướng đường khác di chuyển.

Tín hiệu đèn vàng là dự lệnh để giảm sự nguy hiểm cho mọi người khi tham giao thông qua các điểm giao cắt (ảnh: Huỳnh Hải)
Tín hiệu đèn vàng là dự lệnh để giảm sự nguy hiểm cho mọi người khi tham giao thông qua các điểm giao cắt (ảnh: Huỳnh Hải)

Đèn vàng là dự lệnh để giảm sự nguy hiểm cho mọi người khi tham giao thông qua các điểm giao cắt, qua các khu vực đường hẹp, đoạn đường bị hạn chế tầm nhìn. Lúc này, đèn vàng nhắc nhở mọi người giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ, chấp hành tín hiệu đèn chỉ huy giao thông và người thực thi công vụ.

- Đã có bao nhiêu trường hợp vượt đèn vàng bị xử phạt trong ngày đầu CSGT Hà Nội ra quân xử phạt vi phạm giao thông theo Nghị định mới, thưa ông?

- Ngày đầu CSGT Hà Nội ra quân đã xử lý 12 trường hợp không chấp hành đèn tín hiệu đèn giao thông.

Lực lượng cũng đã xử lý vi phạm tốc độ 13 trường hợp, 3 trường hợp chở quá tải, dừng đỗ sai quy định 4 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm là 514 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn 5 trường hợp (không trường hợp nào bị phạt tối đa 18 triệu đồng).

- Theo ông, việc siết chặt chế tài và tăng nặng mức xử phạt theo Nghị định 46 có đủ sức răn đe đối với người vi phạm giao thông, cải thiện được tình hình trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới?

- Qua xử lý vi phạm giao thông cho thấy, Nghị định 46 đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn xử lý vi phạm giao thông hiện nay, đặc biệt tại các thành phố lớn, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người tham gia giao thông.

Tôi cho rằng các mức xử phạt hành chính và hình thức tước giấy phép lái xe trong Nghị định áp dụng đối với các hành vi vi phạm, hành vi gây cản trở giao thông, gây tai nạn và ùn tắc giao thông, cố tình không chấp hành luật giao thông… hoàn toàn đủ sức răn đe và mang tính nghiêm minh của pháp luật.

Việc sự siết chặt về chế tài và nâng cao mức phạt sẽ nâng cao ý thức tính thượng tôn pháp luật của người tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho chính người tham gia giao thông và xây dựng văn hóa giao thông tốt đẹp hơn.

- Xin cảm ơn Đại tá!

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Vì sao chấp thuận cho Formosa xả thải ngầm ra biển?
Vì sao chấp thuận cho Formosa xả thải ngầm ra biển?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Bùi Cách Tuyến - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - đã giải thích cặn kẽ xung quanh việc điều chỉnh, chấp thuận cho Formosa xả thải ra vịnh Sơn Dương thay vì sông Quyền. Đáng chú ý, thời gian xem xét, quyết định việc này chỉ diễn ra trong thời gian khoảng 1 tháng (?!).

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:53

Phí đường bộ giảm 10 - 20%
Phí đường bộ giảm 10 - 20%

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa có văn bản đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc giảm thu phí đường bộ trên đường quốc lộ, cao tốc đối với một số loại phương tiện giao thông. Mức giảm phí áp dụng từ 10 - 20%.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:24

Cảnh sát cơ động xử phạt hơn 300 trường hợp vi phạm giao thông
Cảnh sát cơ động xử phạt hơn 300 trường hợp vi phạm giao thông

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông ban ngày, lực lượng Cảnh sát cơ động Hà Nội đã phát hiện, xử lý hơn 300 trường hợp vi phạm luật giao thông và phạm pháp hình sự.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:16

Chuyển hồ sơ vụ chôn lấp chất thải của Formosa cho cơ quan điều tra
Chuyển hồ sơ vụ chôn lấp chất thải của Formosa cho cơ quan điều tra

(Dân trí) - Trưa 2/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có dấu hiệu tội phạm về môi trường nên sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ cho Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:26

5 ô tô "dính nhau", đại lộ kẹt cứng
5 ô tô "dính nhau", đại lộ kẹt cứng

(Dân trí) - Các phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ thì bất ngờ bị chiếc xe container từ phía sau lao tới tông mạnh vào đuôi, tạo thành vụ tai nạn dây chuyền giữa 5 ô tô.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:00

Thanh tra Chính phủ lên tiếng việc thanh tra thương vụ Mobifone - AVG
Thanh tra Chính phủ lên tiếng việc thanh tra thương vụ Mobifone - AVG

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - có cuộc trao đổi riêng với PV Dân trí xung quanh việc thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Thứ ba, 02/08/2016 - 12:19

Chủ đầu tư cho mượn công trình, 2,7 tỷ đồng thành… "cục nợ"
Chủ đầu tư cho mượn công trình, 2,7 tỷ đồng thành… "cục nợ"

(Dân trí) - Thay vì bàn giao công trình cấp điện cho người dân hưởng lợi, chủ đầu tư lại cho ngành điện mượn công trình suốt hai năm. Từ đây hàng loạt vấn đề xảy ra khiến người dân bức xúc. Sự việc tréo ngoe này đang diễn ra tại Hà Tĩnh.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:36

Nhiều tài xế “ma men” choáng váng với mức phạt mới
Nhiều tài xế “ma men” choáng váng với mức phạt mới

(Dân trí) - Tối 1/8, ngày đầu áp dụng Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt, nhiều trường hợp “ma men” choáng váng khi bị CSGT lập biên bản và áp dụng mức xử phạt mới với số tiền cao hơn hẳn mức cũ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:47

Lốc xoáy giật đổ cột điện, cây xanh trên đường Hồ Chí Minh
Lốc xoáy giật đổ cột điện, cây xanh trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Một trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đã làm gãy đổ hàng chục cột điện, cây xanh; giât tung nhiều mái nhà... đường Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:29

Đào giếng thuê, hai người bị điện giật thương vong
Đào giếng thuê, hai người bị điện giật thương vong

(Dân trí) - Trong quá trình đào giếng, khi đang dùng điện để tời đất lên, anh Cương bị điện giật tử vong. Anh Trung ở dưới giếng biết bạn gặp nạn vội leo lên cũng bị điện giật bị thương nặng.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:30

Bộ Công an điều tra vụ cháy khiến 6 người tử vong
Bộ Công an điều tra vụ cháy khiến 6 người tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm 6 người tử vong tại Cà Mau, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:10

Sét đánh đứt dây điện nơi hàng chục người đang trú mưa
Sét đánh đứt dây điện nơi hàng chục người đang trú mưa

(Dân trí) - Hàng chục người dân đang trú mưa tại nhà chờ xe buýt trên xa lộ Hà Nội bị một phen kinh hoàng khi dây điện trung thế bị sét đánh gây nổ và đứt ngang, rơi xuống ngay trước mặt họ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 1.100 tỷ đồng mua thiết bị đuổi chim ở sân bay?
Hơn 1.100 tỷ đồng mua thiết bị đuổi chim ở sân bay?

(Dân trí) - Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về hệ thống phát hiện tự động vật thể lạ và đuổi chim trời trên đường băng sân bay, với kinh phí hơn 1.160 tỷ đồng. Tuy nhiên, đề xuất này chưa nhận được sự đồng tình của cơ quan quản lý.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:44

3 chị em chết đuối thương tâm sau nhà ông ngoại
3 chị em chết đuối thương tâm sau nhà ông ngoại

(Dân trí) - Cha mẹ đi làm, gửi các cháu đến nhà ông ngoại. Chiều ngày 1/8, cả 3 cháu rủ nhau ra vuông tôm sau nhà ông chơi, không may rơi xuống ao, chết đuối thương tâm.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:34

Đà Nẵng: Vớt hàng tấn cá chết trong công viên
Đà Nẵng: Vớt hàng tấn cá chết trong công viên

(Dân trí) - Chiều 1/8, ông Mai Mã – Giám đốc Công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng - cho biết đơn vị đã vớt được hơn 1 tấn cá chết trong hồ Công viên 29/3.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:23

Bão di chuyển nhanh vào Trung Quốc, Đông Bắc nước ta mưa lớn
Bão di chuyển nhanh vào Trung Quốc, Đông Bắc nước ta mưa lớn

(Dân trí) - Sáng sớm nay (2/8), bão số 2 (tên quốc tế Nida) đã vào vùng bờ biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và tiếp tục di chuyển tốc độ nhanh vào sâu đất liền nước này. Do ảnh hưởng của bão, đêm nay ở phía Đông Bắc Bộ Việt Nam có mưa, mưa vừa, riêng khu Đông Bắc có nơi mưa to đến rất to.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:09

Hoang mang vì hơn 100 ngôi mộ “biến mất” trong vùng dự án
Hoang mang vì hơn 100 ngôi mộ “biến mất” trong vùng dự án

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bày tỏ sự giận dữ, bức xúc tố một doanh nghiệp tự ý thuê người đào bới, di dời mồ mả, hài cốt tổ tiên họ mà chưa có sự đồng thuận.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:00

Đà Nẵng treo thưởng 100 triệu cho phương án thiết kế công trình vượt sông Hàn
Đà Nẵng treo thưởng 100 triệu cho phương án thiết kế công trình vượt sông Hàn

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt kế hoạch thi tuyển, nhiệm vụ thiết kế và quy chế thi tuyển phương án thiết kế đầu tư xây dựng công trình giao thông vượt sông Hàn theo hình thức thi tuyển rộng rãi quốc tế.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:00

Người đầu tiên duyệt đánh giá tác động môi trường của Formosa lên tiếng
Người đầu tiên duyệt đánh giá tác động môi trường của Formosa lên tiếng

(Dân trí) - Trước những băn khoăn của dư luận trong thời gian gần đây, TS Nguyễn Khắc Kinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), người ký phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đầu tiên của dự án Formosa Hà Tĩnh - cho rằng cần phải làm rõ vấn đề điều chỉnh địa điểm xả thải của Formosa từ sông Quyền ra vịnh Sơn Dương xem có thỏa đáng hay không.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:00

Hà Nội: Sẵn sàng dùng "xe công nhiều chỗ" để tiết kiệm chi phí
Hà Nội: Sẵn sàng dùng "xe công nhiều chỗ" để tiết kiệm chi phí

(Dân trí) - “Ngoài xe cho các lãnh đạo chuyên trách, còn lại HĐND TP sẵn sàng chỉ dùng "xe to" khi đi giám sát. Từ Trưởng, Phó ban, lãnh đạo, phó văn phòng sẵn sàng dùng xe cá nhân. Như vậy, chúng ta giảm được tiền định mức”, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội nói.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:17

Giông lốc kinh hoàng "tàn phá" vùng ven Sài Gòn
Giông lốc kinh hoàng "tàn phá" vùng ven Sài Gòn

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm lốc xoáy dữ dội chiều 1/8 khiến hàng trăm nhà dân ở nhiều phường trên địa bàn quận 9, TPHCM bị tốc mái, đổ sập, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:08

"Giặc tham nhũng được che chắn bằng vỏ bọc của tiền, quyền, quan hệ"
"Giặc tham nhũng được che chắn bằng vỏ bọc của tiền, quyền, quan hệ"

(Dân trí) - "Cuộc đấu tranh chống tham nhũng là cuộc chiến cam go. Đây là giặc nội xâm, đòi hỏi người thực thi có bản lĩnh và hành động quyết liệt. Loại giặc này có nhiều vỏ bọc che chắn, có thể bằng tiền, quyền, quan hệ và hành động rất tinh vi, thủ đoạn xảo quyệt...", Chủ tịch nước nói.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:59

Hà Nội: Hơn 500 trường hợp vi phạm về mũ bảo hiểm bị xử lý
Hà Nội: Hơn 500 trường hợp vi phạm về mũ bảo hiểm bị xử lý

(Dân trí) - Ngày đầu triển khai kế hoạch tổng kiểm tra xử lý người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vi phạm các quy định về mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông và các hành vi vi phạm dừng, đỗ sai quy định, CSGT Hà Nội đã xử lý hơn 500 trường hợp vi phạm về MBH.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:30

Bé gái 6 tuổi bị người lạ nắm tay kéo đi ngay trước cổng nhà
Bé gái 6 tuổi bị người lạ nắm tay kéo đi ngay trước cổng nhà

(Dân trí) - Vừa ra cổng để sang nhà hàng xóm chơi, bé Tr. bị 1 thanh niên lạ mặt rủ ngồi lên xe đi chơi rồi nắm cánh tay trái của cháu kéo đi. Hoảng sợ, cháu bé la hét. Khi nghe tiếng người lớn, nam thanh niên liền phóng xe bỏ đi.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:00