Hà Nội:

Trường mầm non thu tiền may đồng phục... mừng ngày Đại lễ

(Dân trí) - Với lý do chào mừng ngày Đại lễ nghìn năm Thăng Long, Ban Giám hiệu trường Mầm non Xuân Đỉnh A (huyện Từ Liêm, Hà Nội) có “sáng kiến” thu mỗi học sinh 170-190 nghìn đồng để may 2 bộ đồng phục, khiến các phụ huynh vô cùng bức xúc.

“Mua hay không nhà trường không ép” 

Trường mầm non thu tiền may đồng phục... mừng ngày Đại lễ - 1

Mẫu đồng phục "mừng đại lễ" của trường Mầm non Xuân Đỉnh A. (Ảnh: H. Ngân) 

Theo thông báo của trường Mầm non Xuân Đỉnh A được dán tại cửa các lớp: Trẻ mẫu giáo bé mua 2 bộ đồng phục hè - thu với giá 170 nghìn đồng/2 bộ; Mẫu giáo nhỡ 180 nghìn đồng/2 bộ; Mẫu giáo lớn 190 nghìn đồng/2 bộ.

“Các cô giáo nói nhà trường không ép phụ huynh mua đồng phục cho con, nhưng dán thông báo lên cửa lớp cho phụ huynh biết, liệu có phụ huynh nào dám không đóng tiền? Tôi biết rất nhiều phụ huynh không hài lòng về cách làm này của nhà trường nhưng do mọi người có tâm lý sợ con mình đang học ở đó, không bỏ tiền ra mua cũng ngại nên hầu như ai cũng tặc lưỡi cho qua”, một phụ huynh phàn nàn.

Thực tế, số tiền 170 - 190 nghìn đồng cho 2 bộ đồng phục với nhiều người không phải là số tiền lớn, nhưng như hoàn cảnh của chị T, phụ huynh một học sinh trong trường, lại khác. Gia đình chị T đang phải đi thuê nhà trong xóm trọ, công việc bấp bênh, thu nhập hạn chế. Chỉ riêng khoản tiền đóng học hàng tháng cho con đã là một mối lo, nay phải đóng thêm gần 200.000 đồng tiền đồng phục, chị tiếc mà không biết kêu ai.
 
Một phụ huynh có con học lớp mẫu giáo nhỡ ở trường Mầm non Xuân Đỉnh A cho biết: “Nhận được thông báo về việc may đồng phục cho con với giá 170 - 190 nghìn đồng/2 bộ đồng phục hè - thu, tôi hỏi cô giáo thì được biết đó là chủ trương của nhà trường để chuẩn bị cho ngày mừng Đại lễ nghìn năm Thăng Long. Thấy vậy tôi có gọi điện vào số máy điện thoại để bàn của Trưởng Phòng Giáo dục huyện Từ Liêm thì được giải thích rằng không quy định nào như thế cả”.

Mới thu tiền nên chưa báo cáo cấp trên!

Giải thích với phóng viên Dân trí về vấn đề mua đồng phục cho các cháu mẫu giáo để chuẩn bị cho ngày Đại lễ, bà Đỗ Thị Hằng - Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Đỉnh A - cho biết: “Đó là nét đẹp văn hóa để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long vì nghìn năm mới có một ngày. Nhà trường quy định như vậy nhưng phụ huynh hoàn toàn thoải mái, không đóng tiền may đồng phục cho con thì chúng tôi không bắt ép một ai cả”.

Theo bà Đỗ Thị Hằng, hiện nay trên danh sách nhà trường có khoảng 700 cháu đang theo học từ mẫu giáo bé đến mẫu giáo lớn; hiện số phụ huynh đóng tiền may đồng phục cho các cháu đạt tới 70 - 80%. Một số học sinh khác đang trong giai đoạn nghỉ hè, về quê, đi nghỉ mát với gia đình nên chưa đóng tiền.
 
Trường mầm non thu tiền may đồng phục... mừng ngày Đại lễ - 2

Thông báo kiểu "đóng đinh" như thế này nhưng bà Hằng lại cho rằng: "phụ huynh may đồng phục cho con hay không thì tùy, không ép..." (Ảnh: H. Ngân)

“Hiện chúng tôi mới chỉ thu tiền như vậy nên cũng chưa có báo cáo gì với lãnh đạo Phòng Giáo dục”, bà Hằng cho biết thêm.

Cũng theo bà hiệu trường thì “nhà trường có cô giáo quen một người làm thiết kế, trong một đợt nhà trường tổ chức hoạt động sinh hoạt, thì cô ấy (nhà thiết kế mẫu đồng phục - pv) đã bày các mẫu thiết kế ra để nhà trường và phụ huynh được biết. Chúng tôi cũng dán thông báo cho các nhà thiết kế chào giá cạnh tranh, tuy nhiên không thấy nhà thiết kế nào đến chào giá nên chúng tôi đã chọn nhà thiết kế quen cô giáo trong trường”.

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, trong trường không hề dán thông báo mời các nhà thiết kế tham gia chào giá cạnh tranh. Khi phóng viên thông báo điều này, bà Hằng mới gọi bảo vệ để hỏi chuyện đó.

Việc may đồng phục cho các cháu mẫu giáo được lãnh đạo trường Mầm non Xuân Đỉnh A cho là một nét đẹp văn hóa, nhưng “nét đẹp văn hóa” ấy đang được Ban giám hiệu nhà trường làm một cách tùy tiện, không báo cáo cấp trên, thiếu sự đồng thuận của các phụ huynh học sinh. Và ý tưởng may tới 2 bộ đồng phục cho một ngày Đại lễ có thật sự hợp lý?

Hồng Ngân