Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn:

Truông Bồn ngày ấy: Những người phụ nữ “bất tử”

Dân trí Truông Bồn ngày ấy, đàn ông ra trận, ở nhà là những bà, mẹ, chị. Những người phụ nữ chân yếu, tay mềm đã trở thành hậu phương vững chắc, điểm tựa tinh thần, tiếp lửa cho tiền tuyến trong những ngày đánh Mỹ.
>>"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử

Câu chuyện của mẹ Thởm

Truông Bồn ngày ấy: Những người phụ nữ “bất tử” - Ảnh 1.

Mẹ Thởm xúc động nhớ lại những kỉ niệm năm xưa.

Mẹ Thởm tên thật là Trần Thị Phác, năm nay đã 97 tuổi, mắt đã mờ, tóc đã bạc, sức khỏe rất yếu, nhưng vẫn không quên chi tiết nào trong câu chuyện kể cho chúng tôi nghe về những ngày tháng nuôi thanh niên xung phong (TNXP) ăn ở trong nhà. Đặc biệt là câu chuyện đẫm nước mắt với người con gái nuôi Nguyễn Thị Thông.

Hồi ấy, nhà mẹ ở gần nhà ăn của bộ đội, TNXP tham gia phục vụ tại tuyến lửa Truông Bồn. Chị Thông - tiểu đội trưởng - là người còn sống duy nhất của tiểu đội cảm tử, đại đội TNXP 317 trong trận bom đế quốc Mỹ trút xuống Truông Bồn sáng ngày 31/10/1968. Sau khi phát hiện ra chị nhờ nòng súng nhô lên khỏi mặt đất, đồng đội đưa chị về sân kho HTX Mỹ Thái (thuộc xóm 9 xã Mỹ Sơn ngày nay) trong tình trạng đầu tóc rũ rượi, áo quần bê bết bùn đất và máu, hơi thở rất yếu.

Truông Bồn ngày ấy: Những người phụ nữ “bất tử” - Ảnh 2.

Bà Thông - người duy nhất sống sót của Đại đội TNXP 317.

Người dân xóm 9 ra sức cứu chị bằng tất cả tình thương. Ông Nguyễn Tất Lữ - nguyên xóm trưởng xóm 9 xã Mỹ Sơn thời ấy - nhớ lại: “Nếu không có bà Thởm tận tình chăm sóc thì o Thông khó có ngày hôm nay. Chính bà Thởm đã giành giật sự sống cho o Thông từ tay tử thần”.

Bà Hồng, ông Lữ, ông Phác… vẫn còn nhớ rõ hình ảnh người phụ nữ nhỏ nhắn một nách sáu đứa con thơ vẫn tình nguyện chăm sóc cho cô TNXP Trần Thị Thông.

Mẹ Thởm nhớ lại: “Hắn nằm ở nhà tui hai tháng. Tui coi hắn như con ruột của mình. Thấy hắn bị thương nặng, nhìn rất tội. Tui nghĩ sẽ không qua khỏi nên cố gắng chăm sóc thật tốt, được ngày mô hay ngày đó. Nhưng thật kỳ lạ, sức khỏe hắn dần hồi phục".

Truông Bồn ngày ấy: Những người phụ nữ “bất tử” - Ảnh 3.

Một góc xóm 9, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương ngày hôm nay.

Cuộc sống thời chiến khốn khó trăm bề; một nách mẹ Thởm mấy đứa con vất vả nay lại chăm thêm chị Thông nhưng mẹ vẫn luôn dành trọn cho chị, từ thìa cháo, bát cơm đến giấc ngủ…

Tiếp tục câu chuyện, mẹ Thởm nói đứt quãng: “Có bữa hắn sốt mê sảng gọi tên từng đồng đội, tui thấy không cam lòng rồi lật đật ra vườn mò tìm lá diếp cá vò nát cho hắn uống. Cũng có bữa, hắn đòi ngồi dậy hỏi tìm đồng đội Hiên, Phúc, Tâm… . Tui chỉ biết động viên, nói tránh: “Đồng đội đang làm nhiệm vụ, vì sợ hắn ngất nên không dám nói thật””.

Nhớ lại kỷ niệm xưa, đại đội TNXP 317 Trần Thị Thông nghẹn ngào: “Tôi thực sự không biết nói gì. Mẹ Thởm không sinh ra tôi nhưng mẹ là người đã dành cả tấm lòng yêu thương cho tôi trong những ngày gian khó nhất. Tôi rất biết ơn mẹ Thởm và người dân xóm 9 xã Mỹ Sơn. Trong tim tôi khi nào cũng luôn nhớ về mẹ, đồng đội và mảnh đất nơi đây”.

Những dấu chân “bất tử”

Ông Chu Vĩnh Hiệp - Giám đốc BQL khu di tích lịch sử Truông Bồn kể lại kỉ niệm.

“Giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh” ý chí kiên cường lại hiện lên trong bà Đặng Thị Hoa – Nguyên phó bí thư đoàn xã, trung đội trưởng trung đội mạnh xã Mỹ Sơn ngày ấy bằng những kỉ niệm, câu chuyện.

Bà Hoa nhớ lại: “Ngày ấy, đàn ông, con trai ra trận hết. Khi chính quyền xã Mỹ Sơn kêu gọi thành lập trung đội tham gia phục vụ Truông Bồn cùng bộ đội, TNXP, phụ nữ chúng tôi ai cũng hăng hái ghi tên”.

Truông Bồn ngày ấy: Những người phụ nữ “bất tử” - Ảnh 5.

Những hố bom còn sót lại tại khu di tích Truông Bồn.

Trung đội có tất cả 30 thành viên, gần như hoàn toàn là phụ nữ và được chia thành hai tổ hoạt động trong quãng từ giáp xã Nhân Sơn đến chân Truông Bồn. Ngoài nhiệm vụ san lấp hố bom, đào hầm hào công sự cùng bộ đội, TNXP; trung đội còn tham gia cứu thương, tải thương, làm hoa tiêu để xe vượt truông…

“Sau mỗi trận bom, khi 3 tiếng kẻng từ trụ sở xã vang lên; chúng tôi lại cầm cuốc xẻng, súng đạn chạy băng qua đồng để đến trận địa Truông Bồn san lấp hố bom cho xe chở hàng. Không kể ngày hay đêm, sau trận bom là trung đội chúng tôi lại đi làm nhiệm vụ”, bà Hoa nhớ lại.

Những năm 1967-1968 ác liệt, Truông Bồn là nơi giặc mỹ trút hàng tấn bom đạn. Nơi đây được xem là tọa độ lửa của tỉnh Nghệ Tĩnh ngày ấy.

Thực tế, bà Hoa và các đồng đội không thể nhớ hết bao nhiêu thương binh đã được chuyển về hậu cứ chữa trị, bao nhiêu hố bom mình đã san phẳng để đoàn xe lăn bánh kịp giờ ra trận.

Bà Hoa kể lại những ngày tháng lịch sử ở Truông Bồn

Là một trong sáu thành viên phụ trách cứu thương của Trung đội, bà Nguyễn Thị Sinh - ở xóm 4 xã Mỹ Sơn còn nhớ tường tận những năm tháng được góp sức cho tiền tuyến Truông Bồn. Trò chuyện cùng chúng tôi, ký ức 50 năm trước trong bà như một cuốn phim quay chậm: “Khi ấy đói khổ, thiếu thốn nhưng tinh thần thì rất tuyệt vời. Nói đăng ký là đăng ký, nghe tiếng kẻng báo động là chạy”.

Khi chúng tôi đề cập đến việc đã có công nuôi bộ đội, TNXP, tham gia đào hầm hào, công sự, cứu chữa thương binh… có mong được nhà nước ghi công, bà Hoa cười nói: “Đã là phụ nữ thì phải học tập: “ba đảm đang”, vô tư làm nhiệm vụ, cái chết cũng không hề nghĩ đến mà chỉ mong đất nước sớm được giải phóng. Giờ nhà nước ghi công hay xét chế độ gì thì rất vui mà không có chế độ gì cũng vui”.

Gian khổ là vậy, có ngững người đã ra đi mãi mãi hay những người còn sống lại hôm nay. Những dấu chân “bất tử” ấy đã  tạc lên tượng đài Truông Bồn còn mãi đến mai sau.

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Xưởng mút xốp rộng cả nghìn m2 chìm trong biển lửa
Xưởng mút xốp rộng cả nghìn m2 chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Dù lực lượng chức năng nỗ lực chữa cháy nhưng vụ hỏa hoạn xảy ra ở xưởng mút xốp nên chỉ trong thời gian ngắn ngọn lửa đã “nuốt trọn” nhà xưởng hàng nghìn m2.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:27

Không gian mạng giống như cuộc sống thật, có lừa đảo, tống tiền, đánh bạc...
Không gian mạng giống như cuộc sống thật, có lừa đảo, tống tiền, đánh bạc...

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khái quát: “Trên không gian mạng cũng giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có đánh bạc thì không gian mạng có đánh bạc, cuộc sống thật có tống tiền thì không gian mạng có tống tiền, cuộc sống thật có lừa đảo thì trên không gian mạng có lừa đảo”.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:10

Hỏa hoạn thiêu rụi 3 căn nhà liền kề
Hỏa hoạn thiêu rụi 3 căn nhà liền kề

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ một nhà dân rồi nhanh chóng lan ra thêm hai căn liền kề, thiêu rụi nhiều tài sản.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:00

Đôi nam nữ tử vong trong căn nhà khóa trái cửa
Đôi nam nữ tử vong trong căn nhà khóa trái cửa

(Dân trí) - Ngày 31/10, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang điều tra nguyên nhân cái chết của đôi nam nữ trong một căn nhà trên địa bàn TP Cà Mau.

Thứ tư, 31/10/2018 - 11:09

Cảnh cáo một phó giám đốc sở vì sai phạm trong giao khoán đất rừng
Cảnh cáo một phó giám đốc sở vì sai phạm trong giao khoán đất rừng

(Dân trí) - Ngày 31/10, thông tin từ UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông.

Thứ tư, 31/10/2018 - 11:00

Vụ xin 2 tỷ để chỉ đạo khắc phục thiên tai: Sở Tài chính duyệt gần 600 triệu
Vụ xin 2 tỷ để chỉ đạo khắc phục thiên tai: Sở Tài chính duyệt gần 600 triệu

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND huyện Quan Hóa xin UBND tỉnh Thanh Hóa 2 tỷ đồng để chi cho cán bộ đi chỉ đạo khắc phục thiên tai, Sở Tài chính tỉnh này cho biết đã gửi văn bản đề xuất UBND tỉnh chi gần 600 triệu đồng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:40

Vẫn bế tắc việc chốt giá thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập
Vẫn bế tắc việc chốt giá thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập

(Dân trí) - Thường trực Thành ủy TPHCM chỉ đạo đến 31/10 phải thống nhất được giá thuê dịch vụ máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chưa thống nhất được diện tích lưu vực chống ngập theo hợp đồng. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng chưa được tạm ứng tiền cho thuê máy bơm “siêu khủng” năm 2017.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:41

Mazda 3 nát bét sau cú va chạm, 2 người chết, 2 người bị thương
Mazda 3 nát bét sau cú va chạm, 2 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - Trong khi đang lưu thông cùng chiều trên cao tốc theo hướng từ Hạ Long về Hải Phòng, xe ô tô tải đông lạnh và xe ô tô con bất ngờ xảy ra va chạm khiến 2 người chết tại chỗ, 2 người bị thương.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:07

Bộ trưởng Nhạ: Bỏ quy định đuổi học “sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”
Bộ trưởng Nhạ: Bỏ quy định đuổi học “sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết quy định đuổi học sinh viên bán dâm lần 4 có từ năm 2007 và được yêu cầu bỏ ra, nhưng cán bộ phụ trách có năng lực hạn chế, yếu kém nên đã đưa ra lấy ý kiến, gây phản ứng. Bộ trưởng Nhạ đã yêu cầu bỏ ngay quy định này.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:51

Soi đèn hớt tóc bên vỉa hè... nghĩa trang Bình Hưng Hòa
Soi đèn hớt tóc bên vỉa hè... nghĩa trang Bình Hưng Hòa

(Dân trí) - Tầm khoảng hơn 5h chiều, nếu ai đi ngang qua chùa Giác Hải, đoạn gần ngã tư Tân Kỳ Tân Quý - Bình Long, quận Bình Tân (TPHCM) sẽ không khỏi ngạc nhiên với hình ảnh 2-3 thợ hớt tóc hí hoáy soi đèn flash điện thoại để… cắt tóc.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:15

Biển lửa bao trùm quán bar lúc rạng sáng
Biển lửa bao trùm quán bar lúc rạng sáng

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại quán bar nằm trên đường Lý Thái Tổ (phường 1, quận 3, TPHCM) khiến người dân hốt hoảng ôm tài sản tháo chạy.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:24

Bão số 7 đổi hướng, ít ảnh hưởng đến Việt Nam
Bão số 7 đổi hướng, ít ảnh hưởng đến Việt Nam

(Dân trí) - Khi vào Biển Đông, bão số 7 (tên quốc tế là Yutu) không di chuyển theo hướng Tây như trước đó mà đổi hướng theo hướng Tây Bắc. Dự báo, các giờ tiếp theo, bão số 7 di chuyển theo hướng Tây Bắc, Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc và ít ảnh hưởng đến Việt Nam.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Nghi án tài xế taxi bị bắn vào bụng, chèn xe qua người
Hà Nội: Nghi án tài xế taxi bị bắn vào bụng, chèn xe qua người

(Dân trí) - Theo lời kể của nhân chứng, sau khi xảy ra va chạm, tài xế lái xe Mazda CX5 đã bắn đạn cao su vào bụng lái xe taxi rồi lái ô tô cán qua người nạn nhân.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:41

Nam thanh niên tử nạn dưới gầm xe chở rác
Nam thanh niên tử nạn dưới gầm xe chở rác

(Dân trí) - Vào khoảng 18h ngày 30/10, trên QL1A đoạn qua tổ dân phố 4 (phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) xảy ra vụ va chạm giữa xe ô tô gom rác của Công ty CP Môi trường đô thị Hồng Lĩnh với xe gắn máy khiến người đi xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:00

Dựng thành công kè phá sóng bảo vệ bờ biển Cà Mau
Dựng thành công kè phá sóng bảo vệ bờ biển Cà Mau

(Dân trí) - Do ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, tình trạng sạt lở bờ biển tại tỉnh Cà Mau ngày càng nghiêm trọng. Mỗi năm, địa phương này mất đến hàng trăm hecta đất do xói lở.

Thứ tư, 31/10/2018 - 12:15

Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Nhiều người mua đất  “có địa vị xã hội, có ảnh hưởng”
Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Nhiều người mua đất “có địa vị xã hội, có ảnh hưởng”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo xã Minh Phú cho biết, chủ các công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội) "có địa vị xã hội, có ảnh hưởng", am tường các quy định của pháp luật... Lãnh đạo xã cũng khẳng định trong tháng 11 này sẽ cương quyết cưỡng chế xong 18 công trình vi phạm.

Thứ tư, 31/10/2018 - 12:05

Hà Nội: Mazda 3 cháy "tan nát" trên đường vành đai 3 trên cao
Hà Nội: Mazda 3 cháy "tan nát" trên đường vành đai 3 trên cao

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào khoảng 20h49 ngày 30/10 trên đường vành đai 3 đoạn gần Keangnam hướng đi cầu vượt Mai Dịch (Hà Nội). Ngọn lửa ngùn ngụt thiêu rụi chiếc "xế hộp" chỉ trong vài phút.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:57

Nhiều xe khách căng băng rôn phản đối xe… Limosine
Nhiều xe khách căng băng rôn phản đối xe… Limosine

(Dân trí) - Hàng chục xe khách thuộc Công ty CP vận tải ô tô Ninh Bình trong hai ngày 29 và 30/10 đã tập trung, căng băng rôn trước đầu xe để phản đối loại hình hoạt động của xe khách dạng Limosine và xe khách tuyến huyện trên địa bàn.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:34

Nghi án mẹ ép 2 con cùng uống thuốc diệt cỏ tự vẫn vì giận chồng
Nghi án mẹ ép 2 con cùng uống thuốc diệt cỏ tự vẫn vì giận chồng

(Dân trí) - Bị chồng chửi bới, chị S. nghĩ quẩn đã cho hai con và bản thân mình uống thuốc diệt cỏ tự tử. Cả ba mẹ con chị S. được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:19

Vụ “sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần”: Không phải lần đầu Bộ GD-ĐT gặp sự cố!
Vụ “sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần”: Không phải lần đầu Bộ GD-ĐT gặp sự cố!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng nêu nhận định, đây không phải lần đầu tiên một dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GD-ĐT nhận phản ứng trái chiều gay gắt của dư luận. Cần xem lại quy trình, không để tiếp diễn tình trạng văn bản bị phản ứng như vậy…

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:29

Hình thành bão số 7 trên Biển Đông
Hình thành bão số 7 trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (30/10), bão Yutu đã vượt qua đảo Lu-dông (Philippines) và đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 7 năm 2018.

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:18

Chủ tịch Hà Nội: Không để tồn tại 27 công trình vi phạm mới ở rừng Sóc Sơn
Chủ tịch Hà Nội: Không để tồn tại 27 công trình vi phạm mới ở rừng Sóc Sơn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ vi phạm trật tự xây dựng ở rừng đặc dụng huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, các cơ quan phải ra quyết định cưỡng chế vi phạm trong tháng 12, không được để công trình vi phạm mới nào tồn tại.

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:14

Chủ tịch phường ký xác nhận cho... vợ vay vốn "thoát nghèo"
Chủ tịch phường ký xác nhận cho... vợ vay vốn "thoát nghèo"

(Dân trí) - Đều là các công chức, viên chức, có kinh tế ổn định nhưng một số cán bộ phường Lê Hồng Phong lại được Chủ tịch phường ký xác nhận để được vay vốn thoát nghèo của ngân hàng Chính sách Xã hội; trong đó còn có cả vợ của Chủ tịch phường.

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:00

An táng 13 hài cốt liệt sĩ tìm thấy trong rẫy nhà dân
An táng 13 hài cốt liệt sĩ tìm thấy trong rẫy nhà dân

(Dân trí) - Gia đình ông Kính đang cải tạo khu rẫy của gia đình thì phát hiện nhiều xương cốt người nên trình báo cơ quan chức năng. Tiến hành khai quật, cơ quan chức năng phát hiện 13 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật.

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:35