1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đắk Nông:

Trưởng ban tổ chức huyện ủy dùng tên chú để công tác là do… sắp xếp của gia đình

(Dân trí) - Theo Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông, ông Hán Duy Thập sử dụng tên của chú để đi học, công tác là vi phạm, khuyết điểm. Tuy nhiên, do thời điểm đó ông Thập còn ở tuổi vị thành niên và do gia đình sắp xếp nên chỉ kỷ luật khiển trách.

Ngày 28/11, thông tin từ Ban thường vụ Tỉnh Ủy Đắk Nông, đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Hán Duy Thập, Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Krông Nô.

Theo đó, ông Hán Duy Thập có tên thật là Hán Duy Hòa (SN 1961) và dùng tên này để học tập và tốt nghiệp phổ thông cấp I (từ năm 1966 – 1970) và cấp II (từ năm 1970 - 1973).

Huyện ủy Krông Nô nơi ông Thập công tác
Huyện ủy Krông Nô nơi ông Thập công tác

Từ tháng 9/1976, theo sự sắp xếp của gia đình, ông Hán Duy Hòa đã sử dụng họ, tên, hồ sơ và suất học của chú ruột là ông Hán Duy Thập (SN 1959) để đi học và tốt nghiệp phổ thông cấp III, sau đó tiếp tục học tập và công tác cho đến nay.

Tuy nhiên, trong quá trình khai lý lịch của người xin vào Đảng và bổ sung lý lịch đảng viên, ông Hán Duy Thập chưa khai đúng sự thật về quá trình thay đổi họ, tên và việc sử dụng suất học, hồ sơ chú ruột của mình để đi học và công tác. Ông Thập cũng không khai không đầy đủ, rõ ràng các thông tin theo quy định về người thân của mình; khai về quá trình học phổ thông cấp I và cấp II không đúng.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, việc ông Hán Duy Thập sử dụng họ, tên và hồ sơ của chú ruột để đi học phổ thông cấp III (lúc bấy giờ ông Hán Duy Thập (tức Hòa) mới 17 tuổi), sau đó tiếp tục học tập và công tác cho đến nay là có khuyết điểm, vi phạm.

Tuy nhiên, xét về hoàn cảnh lịch sử, việc ông Hán Duy Thập sử dụng họ, tên và hồ sơ của chú ruột để đi học phổ thông cấp III là theo sự sắp xếp của gia đình để được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước và lúc bấy giờ ông Hán Duy Thập (tức ông Hòa) còn ở tuổi vị thành niên nên kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, một người dân huyện Krông Nô đã có đơn tố cáo ông Hán Duy Thập, Trưởng ban tổ chức huyện ủy Krông Nô sử dụng tên, tuổi của người chú ruột để học tập và công tác. Tên thật của ông Thập là Hán Duy Hòa. Trước khi là trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Krông Nô, ông Hán Duy Thập cũng đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau và giữ nhiều chức vụ quan trọng ở huyện Krông Nô như: Hiệu trưởng Trường THCS Nam Đà; Phó Trưởng Phòng rồi Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Nô; Trưởng Phòng Nội vụ huyện Krông Nô và nay là Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Krông Nô...

Dương Phong