Trưởng ban HĐND tỉnh Phú Yên và nữ cán bộ "đi xem đất" bị cảnh cáo

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 2 cán bộ trong vụ "đi xem đất" vì đã gây dư luận xấu, giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng cơ quan.

Ngày 10/9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên có văn bản cung cấp thông tin cho báo chí về kết quả kỳ họp thứ 8 của UBKT Tỉnh ủy Phú Yên (Khóa XVII).

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã họp, xem xét, kết luận kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối ông Lê Xuân Hà - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh và bà Đào Thị Lý Len - Phó Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trưởng ban HĐND tỉnh Phú Yên và nữ cán bộ đi xem đất bị cảnh cáo - 1

Ông Hà và bà Len dùng phương tiện cá nhân để di chuyển đến khu vực xã Bình Kiến.

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên xác định, trong thời gian tỉnh Phú Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Hà và bà Len đã hẹn ra ngoài vì lý do cá nhân không thực sự cần thiết, dẫn đến chính quyền địa phương phải xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Việc làm của ông Hà, bà Len là chấp hành không nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các quy định của UBND tỉnh Phú Yên về công tác phòng chống dịch Covid-19; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt các cấp.

Riêng bà Đào Thị Lý Len khai báo không trung thực về họ tên, năm sinh khi bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính.

"Vi phạm của ông Lê Xuân Hà và bà Đào Thị Lý Len là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng cơ quan, đơn vị nơi sinh hoạt, công tác" - thông báo của UBKT Tỉnh ủy Phú Yên nêu.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm và căn cứ Quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Xuân Hà và bà Đào Thị Lý Len bằng hình thức Cảnh cáo.

Đồng thời đề nghị Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Hà và yêu cầu lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Phú Yên xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đối với bà Len đồng bộ, kịp thời.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, chiều tối 10/8, Tổ công tác phòng chống Covid-19 xã Bình Kiến phát hiện ông Lê Xuân Hà dừng xe ô tô ở khu vực quản lý của địa phương này nên đã làm việc, yêu cầu chứng minh lý do ra đường khi cả tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16.

Trình bày với lực lượng chức năng, ông Hà cho hay mình "đi xem đất". Trong xe ông Hà còn có một phụ nữ tự khai là N.T.Q.N. cũng không chứng minh bản thân ra đường là cần thiết. Sau đó, cả 2 người bị xử phạt hành chính mỗi người 2 triệu đồng.

Quá trình xác minh lại, cơ quan chức năng phát hiện người phụ nữ trên không phải tên là N.T.Q.N. mà là bà Đào Thị Lý Len.

Sau đó, vào ngày 17/8, bà Len đã tự thú nhận với lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Phú Yên về việc bản thân vi phạm Chỉ thị 16 và đã bị xử phạt 2 triệu đồng.

Bà Len cho biết, mình đi gặp Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên vào thời điểm đó là để mượn tiền. Bà Len cũng cho rằng, lúc đó hoảng loạn nên đã khai nhầm tên.

Tin liên quan