Trước khi đến tỉnh Vĩnh Phúc phải đăng ký

(Dân trí) - Vĩnh Phúc yêu cầu người dân trước khi đến/về tỉnh này phải liên hệ, đăng ký với địa phương hoặc các cơ quan trực tiếp làm việc và khai báo trung thực trên https://tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng di động.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến người từ các tỉnh miền Nam, TPHCM, Phú Thọ, Mê Linh- Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác; trong đó có ghi nhận ca bệnh tại cộng đồng.

"Đã có sự lơi lỏng, chủ quan của một số địa phương và người dân; chưa kiểm soát, tầm soát hết người về vùng dịch để phát sinh dịch bệnh trên địa bàn"- lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nhận định.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo công an, chính quyền địa phương rà soát ngay các trường hợp có hộ khẩu tại địa phương và thường xuyên đi lại giữa Vĩnh Phúc với Hà Nội, Phú Thọ. Khẩn trương điều tra, truy vết, khai thác thông tin triệt để các trường hợp liên quan đến ca mắc mới phát hiện.

Lãnh đạo các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nếu để bỏ sót đối tượng dẫn đến lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng thuộc địa bàn, lĩnh vực quản lý.

Trước khi đến tỉnh Vĩnh Phúc phải đăng ký - 1

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu, người dân trước khi đến/về tỉnh Vĩnh Phúc phải liên hệ, đăng ký với địa phương hoặc các cơ quan trực tiếp làm việc (Ảnh: Cổng TTĐT Vĩnh Phúc).

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu, người dân trước khi đến/về tỉnh Vĩnh Phúc phải liên hệ, đăng ký với địa phương hoặc các cơ quan trực tiếp làm việc và khai báo trung thực trên https://tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng di động khác.

Khi đến chốt kiểm soát dịch bệnh của tỉnh Vĩnh Phúc, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, …) thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh và có kết quả âm tính trước khi vào tỉnh.

Khi về đến nơi cư trú phải ngay lập tức khai báo với chính quyền địa phương, trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi lưu trú.

Đối với người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 1 hoặc 2 thuộc địa phương có số mắc Covid-19 cao như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Phú Thọ, Mê Linh, Hà Nội,… tại thời điểm vào tỉnh và trong vòng 7 ngày trước không đi đến/qua các địa phương thuộc cấp độ dịch 3, 4, được chứng minh bằng khai báo https://tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng di động khác thì phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày vào tỉnh; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trường hợp không chứng minh được thì áp dụng như người về từ vùng dịch cấp độ 4.

Đối với người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 3 tại thời điểm vào tỉnh và trong vòng 7 ngày trước không đi đến/qua các địa phương thuộc cấp độ dịch 4 và vùng phong tỏa, phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày vào tỉnh; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Đối với người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 4 hoặc các vùng đang phong tỏa (tính đến quy mô cấp xã, phường, thị trấn): Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, xét nghiệm theo quy định. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày sau khi cách ly tập trung, trong đó ngày thứ 14 phải được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách … đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ địa phương có cấp độ dịch 3, 4 và vùng phong tỏa (tính đến quy mô cấp xã, phường, thị trấn), phải bảo đảm: Đã tiêm ít nhất một mũi vaccine; trường hợp đến/về và lưu trú tại tỉnh Vĩnh Phúc dưới 24 giờ, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 72h và di chuyển trên tuyến đường xác định theo kế hoạch công tác, vận chuyển…

Tin liên quan