Thứ ba, 27/05/2014 - 16:08

Trung Quốc dời giàn khoan khỏi vị trí cũ 23 hải lý

Dân trí Song song với việc di chuyển giàn khoan, Trung Quốc đã tăng cường lực lượng quân sự, tàu hải giám... thông qua việc sử dụng những tàu lớn hơn, công suất cao hơn. Đến chiều 27/5, giàn khoan trái phép của Trung Quốc không có dấu hiệu di chuyển tiếp.

Trong cuộc họp báo diễn ra chiều nay, 27/5/ tại Hà Nội, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, phía Trung Quốc đã tuyên bố sẽ di chuyển giàn khoan sang vị trí mới để tiếp tục hoạt động khoan thăm dò. 2 tàu kéo trước đây đưa giàn khoan vào vị trí vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã thực hiện di chuyển giàn khoan.

Trung Quốc di chuyển giàn khoan cách vị trí cũ 23 hải lý
Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư đang minh họa vị trí dịch chuyển của giàn khoan Hải Dương - 981

“Đến 5h30 phút sáng 27/5 giàn khoan di chuyển được 3-4 hải lý, với vận tốc 4,5 hải lý/giờ về phía Đông Đông Bắc. Đến 10h cùng ngày Trung Quốc đã neo giàn khoan tại vị trí có tọa độ 15o33,38 N, 111o34,62’E, cách đảo Tri Tôn về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý, cách vi trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý,” ông Hà Lê cho biết.

Tính đến chiều nay 27/5, theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư giàn khoan không có dấu hiệu di chuyển tiếp.

Song song với việc di chuyển giàn khoan, Trung Quốc đã tăng cường lực lượng quân sự, tàu hải giám, hải tuần bằng cách sử dụng những tàu lớn hơn, công suất cao hơn.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng tàu như ngày 26/5, nhưng hoạt động với cường độ cao hơn, có sự hoạt động của 2 máy bay quanh khu vực giàn khoan trái phép.

Trung Quốc mở bạt che súng khiêu khích, đâm chìm tàu cá Việt Nam

Tàu Trung Quốc đã chủ động tấn công, uy hiếp các tàu Việt Nam ngay từ xa dưới các hình thức vây ép, húc đẩy, đâm va, phun vòi rồng, sau đó co cụm lại quanh khu vực giàn khoan, hung hăng đẩy các tàu Việt Nam ra xa giàn khoan bằng cách tổ chức thành nhóm vây ráp, chèn ép, đe dọa tàu Việt Nam.

Trung Quốc di chuyển giàn khoan cách vị trí cũ 23 hải lý
Đến 10h sáng 27/5 Trung Quốc đã dịch chuyển gian khoan cách vi trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc

“Tàu Hải cảnh, Hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc vẫn tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan nhằm vây ép, đẩy phạm vi hoạt động từ 5-6 hải lý ra ngoài 10 hải lý,” ông Lê nói.

Tàu cá Trung Quốc dàn thành hàng cản trở, ép, đe dọa đẩy, và có hành vi đâm húc nguy hiểm tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 15-17 hải lý.

Tàu chiến Trung Quốc đã tăng cường hoạt động, áp sát các tàu Kiểm ngư hơn và thường xuyên có hành động mở bạt che súng, chĩa súng vào các tàu Kiểm ngư khi tới gần.

Ông Lê cũng cho biết, tàu vỏ sắt Trung Quốc có số hiệu 11209 đã chủ động đâm tàu cá vỏ gỗ có số hiệu ĐNa-90152-TS của ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động sản xuất tại khu vực gần giàn khoan, làm tàu cá Việt Nam bị chìm. Những ngư dân có mặt trên tàu được các tàu Kiểm ngư cứu an toàn và tiếp tục tham gia sản xuất cùng những tàu cá khác; tàu cá bị chìm đang được kéo vào bờ.

“Đặc biệt, Trung Quốc có hành động cản trở, ngăn chặn các tàu Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam trong quá trình cứu hộ tàu cá bị chìm tại khu vực giàn khoan. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm và phối hợp với lực lượng cảnh sát biển để cố gắng đảm bảo an toàn cho ngư dân” ông Lê nói.

Mặc dù diễn biến trên thực địa ngày càng căng thẳng và khó khăn, lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn duy trì lực lượng và hoạt động đấu tranh với cường độ cao, cách giàn khoan Hải Dương - 981 khoảng 5-6 hải lý.

Ông Lê khẳng định, hiện nay tinh thần các Kiểm ngư viên và Thuyền viên tàu Kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mặc dù bị các tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở, ngư dân Việt Nam vẫn hăng hái tham gia bám biển, sản xuất trên khu vực.

“Dù Trung Quốc có di chuyển giàn khoan đến vị trí nào thì chúng tôi vẫn kiên quyết bám trụ đấu tranh trên thực địa,” ông Lê nói thêm.

Thảo Nguyên