Trưng cầu ý dân những vấn đề Quốc hội không dám tự quyết

Dân trí Trả lời cho câu hỏi có “vùng hạn chế” cho những nội dung đưa ra trưng cầu ý dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu nguyên tắc, với những vấn đề Quốc hội thấy cần phải thận trọng, không dám tự quyết định mới xin ý kiến nhân dân.
>>Vấn đề nào được đưa ra trưng cầu ý dân?
>>Trưng cầu ý dân phải thể hiện đúng quyền “gật - lắc” của người dân

Ngày 11/8, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau liên quan đến Luật Trưng cầu ý dân. Dự luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 9 hồi tháng 6 vừa qua.

Chưa thích hợp để trưng cầu bằng bỏ phiếu điện tử

nguyen-sinh-hung-1-cc154
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng điều hành phiên họp thứ 40 của UB Thường vụ Quốc hội.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, luật cần quy định cụ thể cả về nội dung, nguyên tắc, trách nhiệm của các cơ quan và trình tự, thủ tục trưng cầu ý dân để vừa đề cao vai trò, ý nghĩa quan trọng của vấn đề trưng cầu ý dân, vừa bảo đảm để Luật có thể thi hành được ngay mà không phải chờ các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành.

Liên quan đến đề nghị ngoài hình thức biểu quyết bằng phiếu trưng cầu ý dân, cần bổ sung hình thức khác như xin chữ ký hoặc bỏ phiếu điện tử, ông Lý cho biết, thường trực Ủy ban Pháp luật nhận định, trong điều kiện Việt Nam có khoảng 70% dân số sống ở khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa thì việc dự thảo Luật quy định cử tri biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp tương tự như đối với bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân là phù hợp và bảo đảm tính khả thi.

Hình thức trưng cầu ý dân bằng xin chữ ký hoặc bỏ phiếu điện tử chỉ phù hợp với một số đối tượng, địa bàn nhất định, như ở những đô thị có mật độ dân cư và trình độ dân trí cao…; tuy vậy, nếu thực hiện cũng sẽ gặp nhiều khó khăn cả về phương tiện, điều kiện kỹ thuật và cũng khó kiểm soát, xác định chữ ký hoặc thư điện tử đó đúng là của cử tri. Hơn nữa, thực tiễn cho thấy, việc cử tri trực tiếp đi bỏ phiếu có ý nghĩa rất lớn, tạo không khí sinh hoạt chính trị dân chủ rộng rãi, là ngày hội của toàn dân; đây cũng là cách đã được triển khai có nề nếp và hiệu quả ở nước ta qua các cuộc bầu cử.

Về vấn đề kết quả trưng cầu ý dân, yêu cầu “quá bán kép” được nhiều ý kiến ủng hộ là điều kiện cần thiết để công bố, thi hành. Theo đó, cuộc trưng cầu ý dân hợp lệ phải được quá nửa tổng số cử tri có tên trong danh sách cử tri đi bỏ phiếu. Nội dung trưng cầu ý dân được quá nửa số phiếu hợp lệ tán thành được công bố để thi hành.

Về hiệu lực của kết quả trưng cầu ý dân, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã chỉnh lý để làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tôn trọng và thực hiện kết quả trưng cầu ý dân. Kết quả trưng cầu ý dân có giá trị quyết định đối với vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân và có hiệu lực kể từ ngày UB Thường vụ Quốc hội công bố. Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân phải tôn trọng kết quả trưng cầu ý dân. Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm bảo đảm và tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh kết quả của việc trưng cầu ý dân.

Không trưng cầu về chủ quyền, lãnh thổ, sự lãnh đạo của Đảng

Thảo luận về các nội dung đặt ra, Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa nhận định, để đảm bảo Luật được thực hiện trong thực tiễn, vấn đề quan trọng nhất là xác định những nội dung nào được đưa ra trưng cầu ý dân. Dù việc liệt kê cụ thể các nội dung không đơn giản nhưng viết chung chung như dự thảo luật hiện tại cũng rất khó thực hiện.

Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng băn khoăn về một câu hỏi lớn cần trả lời khi xây dựng luật này là “nội dung trưng cầu ý dân là gì?”. Theo ông Hiển, dự thảo luật hiện vẫn để phạm vi rất rộng, có những nội dung nhất thiết phải hạn chế, không trưng cầu ý dân như chủ quyền quốc gia, biên giới lãnh thổ, quyền lãnh đạo của Đảng…

Theo Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, có 3 nhóm vấn đề để Quốc hội xem xét quyết định trưng cầu ý dân. Đó là các vấn đề thuộc lĩnh vực quốc phòng an ninh, đối ngoại có quan hệ đến sự tồn vong, phát triển của đất nước; những nguyên tắc cơ bản của nhà nước pháp quyền XHCN, nền dân chủ nhân dân và những vấn đề kinh tế - xã hội có ảnh hưởng sâu rộng đến quốc kế dân sinh.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Theo Hiến pháp thì Quốc hội có thể quyết định mọi loại vấn đề, nhưng đây là những vấn đề mà Quốc hội thấy cần phải thận trọng, không dám tự mình quyết định, nên mới xin ý kiến nhân dân”.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh lật lại, cần xác định trưng cầu ý dân về quyết định của Quốc hội hay trưng cầu ý dân để Quốc hội chọn theo. Trường hợp trưng cầu về quyết định của Quốc hội tương tự như quyền phúc quyết.

Ông Khánh nêu kinh nghiệm, nhiều nước không đặt ra quyền phúc quyết vì thường là nhà nước tổ chức trưng cầu ý kiến trước khi cơ quan quyền lực nhà nước quyết định vấn đề gì, tức là để dân quyết trước, dân quyết rồi thì nhà nước, Quốc hội làm theo hướng lựa chọn của người dân. Ông Khánh dẫn chứng cuộc trưng cầu của Hy Lạp vừa qua về việc có ở lại Liên minh Châu Âu hay không.

Xung quanh chuyện “quá bán kép”, nhiều ý kiến trong UB Thường vụ Quốc hội cho rằng những vấn đề được đưa ra trưng cầu ý dân là loại vấn đề hết sức quan trọng. Trong trường hợp chỉ quá bán kép sát sao thì có nghĩa là chỉ có một tỷ lệ không cao người dân thể hiện quan điểm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị khi có 2/3 số cử tri trở lên đi bỏ phiếu thì cuộc trưng cầu ý dân được coi là có giá trị. Sau đó, phương án được hơn một nửa số cử tri bỏ phiếu tán thành là phương án cuối cùng.

Về hiệu lực của kết quả trưng cầu ý dân, trên tinh thần thận trọng, UB Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định, sau khi có kết quả trưng cầu ý dân, Quốc hội ra nghị quyết công nhận kết quả bỏ phiếu, triển khai thực hiện.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Xin lỗi thì phải chân thành!
Xin lỗi thì phải chân thành!

Sáng 11-8, chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam trên VTV1 đã phát tin VKSND TP.HCM xin lỗi công khai ông Trương Bá Nhàn, người bị bắt oan 1.346 ngày về tội giết người, cướp của.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:14

Xe khách lao vào xe tải, 10 người đi cấp cứu
Xe khách lao vào xe tải, 10 người đi cấp cứu

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 11/8, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Bình Long (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), xe khách đang chở 20 hành khách bất ngờ tăng tốc để vượt qua xe tải cùng chiều và xe khách húc vào đuôi xe tải này.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:57

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng nặng tình với đồng đội
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng nặng tình với đồng đội

(Dân trí) - Đi qua chiến tranh, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không thể quên những đồng đội, chiến sĩ đã ngã xuống. Là Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, ông đã đề xuất xây dựng một nghĩa trang quy mô làm nơi an nghỉ vĩnh hằng cho các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:30

Lập tổ công tác tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng
Lập tổ công tác tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng vừa quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành giúp việc cho Ban Chỉ đạo này.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:12

Choáng với đồ chơi trẻ em kể chuyện tục tĩu, “xúi” trẻ tự tử
Choáng với đồ chơi trẻ em kể chuyện tục tĩu, “xúi” trẻ tự tử

(Dân trí) - “Em tên Mai anh sẽ hôn vào vai/ Em tên Mít anh sẽ hôn vào…” là nội dung đưa vào máy tập nói, dạy trẻ tư duy thông minh đang bày bán tràn lan trên thị trường.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:05

Dùng búa phá kính xe buýt chứng minh sự vô hại của quảng cáo!
Dùng búa phá kính xe buýt chứng minh sự vô hại của quảng cáo!

(Dân trí) - Trung tâm Thương mại và Dịch vụ thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đã dùng búa cầm tay đập vỡ cửa kính xe buýt để chứng minh việc dán đề can quảng cáo trên ô tô buýt không ảnh hưởng đến việc thoát hiểm của hành khách.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:35

Xe tải tông xe con, 6 người thoát chết
Xe tải tông xe con, 6 người thoát chết

(Dân trí) - Chiếc xe con đi cùng chiều xe tải, khi vượt lên vừa tránh người đi xe đạp điện thì bị xe tải đâm. Cú đâm làm 6 người trên xe con được một phen hú vía.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:00

Vụ 3 xe khách tông nhau liên hoàn: 6 nạn nhân đã xuất viện
Vụ 3 xe khách tông nhau liên hoàn: 6 nạn nhân đã xuất viện

(Dân trí) - Trung tâm y tế huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) vừa cho biết, sau khi được điều trị tại trung tâm, 6 trong 7 nạn nhân bị thương trong vụ 3 xe khách tông nhau liên hoàn xảy ra trên ​Quốc lộ 20 (đoạn qua huyện Đạ Huoai) vào rạng sáng 11/8 đã được xuất viện.

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:00

Việt-Trung đẩy nhanh đàm phán Hiệp định cửa sông Bắc Luân
Việt-Trung đẩy nhanh đàm phán Hiệp định cửa sông Bắc Luân

(Dân trí) - Việt Nam và Trung Quốc nhất trí sẽ nhanh chóng hoàn thành công tác thẩm định theo nội luật của mỗi nước và sớm tổ chức Vòng đàm phán tiếp theo để chuẩn bị ký kết Hiệp định tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do đi lại ở cửa sông Bắc Luân.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:30

Cụ bà chết trên sông sau 1 ngày bỏ nhà đi
Cụ bà chết trên sông sau 1 ngày bỏ nhà đi

(Dân trí) - Chập tối 10/8, người dân bất ngờ phát hiện thi thể một cụ bà nổi lập lờ trên sông. Sau 1 đêm đăng thông báo tìm kiếm, sáng 11/8, người thân cụ bà đã đến xin nhận về mai táng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:29

TPHCM báo cáo Bộ Công an vụ 7.200 trường hợp trùng số CMND
TPHCM báo cáo Bộ Công an vụ 7.200 trường hợp trùng số CMND

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 11/8, Đại tá Vũ Xuân Dung - Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và dữ liệu dân cư quốc gia (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cho biết Công an TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Công an báo cáo về sự việc 7.200 trường hợp trùng số CMND.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:16

Đổ xô xem vớt người chết đuối, giao thông kẹt cứng
Đổ xô xem vớt người chết đuối, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Hàng trăm người dân tập trung dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (nối quận 3 và quận Phú Nhuận, TPHCM) để theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm một người chết đuối, khiến giao thông qua khu vực kẹt xe kéo dài.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam thanh niên mất cánh tay vì máy cán tôn
Nam thanh niên mất cánh tay vì máy cán tôn

(Dân trí) - Thông tin từ UBND xã Hộ Độ huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, vụ tai nạn lao động vừa xảy ra trên địa bàn làm một nam thanh niên mất một cánh tay phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:00

Chủ tịch Quốc hội: “Bỏ phiếu tín nhiệm cực kỳ hệ trọng sao vẫn chưa làm?”
Chủ tịch Quốc hội: “Bỏ phiếu tín nhiệm cực kỳ hệ trọng sao vẫn chưa làm?”

(Dân trí) - "Quốc hội, Hội đồng nhân dân có quyền lực quyết định bỏ phiếu tín nhiệm và không tín nhiệm. Câu hỏi lớn nhất là tại sao bao nhiêu năm nay không tiến hành bỏ phiếu được" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:20

3 người tử vong do rơi từ tầng 12 xuống đất
3 người tử vong do rơi từ tầng 12 xuống đất

(Dân trí) - Thượng tá Triệu Tuấn Hải, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vào lúc 14h chiều nay (11/8), trên địa bàn TP Lạng Sơn đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 3 công nhân tử vong.

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:42

Máy bay bị xe đầu kéo đâm rách cánh tại sân bay Đà Nẵng
Máy bay bị xe đầu kéo đâm rách cánh tại sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 11/8, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết, đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về vụ máy bay bị xe tải đâm rách cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:38

Trồng hàng nghìn chậu hoa bên hồ Hoàn Kiếm mừng Ngày Quốc khánh
Trồng hàng nghìn chậu hoa bên hồ Hoàn Kiếm mừng Ngày Quốc khánh

(Dân trí) - Hàng nghìn chậu hoa hồng có xuất xứ từ Đà Lạt đang được Hà Nội trồng bên hồ Hoàn Kiếm để chào mừng lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và Quốc khánh 2/9.

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:28

Phát hiện quả bom 250kg khi đánh cá trên sông Sê Pôn
Phát hiện quả bom 250kg khi đánh cá trên sông Sê Pôn

(Dân trí) - Khi đánh bắt cá trên sông Sê Pôn, một người dân đã phát hiện một quả bom “khủng” sót lại sau chiến tranh và đã báo cho cơ quan chức năng đến trục vớt.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:50

Cháy quán nhậu sát trường mầm non, cô trò hốt hoảng
Cháy quán nhậu sát trường mầm non, cô trò hốt hoảng

(Dân trí) - Một vụ cháy quán nhậu nằm ngay sát trường mầm non Xuân Mai đường Gò Xoài (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM) đã khiến cả khu vực hốt hoảng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:32

20 giờ nỗ lực cứu hộ tàu cá phục vụ hậu cần gặp nạn
20 giờ nỗ lực cứu hộ tàu cá phục vụ hậu cần gặp nạn

(Dân trí) - Trưa 11/8, lực lượng Cảnh sát biển 2 (đóng tại cảng Kỳ Hà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã lai dắt thành công tàu phục vụ hậu cần gặp nạn trên biển vào bờ an toàn sau gần 20 giờ cứu hộ.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:46

Tảng đá lớn trượt xuống núi, bốn công nhân thương vong
Tảng đá lớn trượt xuống núi, bốn công nhân thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đang tiến hành thăm dò đá cho công ty, 4 công nhân đứng trên 1 tảng đá lớn thì không may tảng đá bị lở, kéo theo cả 4 người rơi xuống. 2 người tử vong tại chỗ, 2 công nhân khác nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:53

Người đàn ông chết cháy cùng bức thư xin lỗi mẹ già
Người đàn ông chết cháy cùng bức thư xin lỗi mẹ già

(Dân trí) - Sáng 11/8, thông tin từ Công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân cái chết của một người đàn ông cùng bức thư tuyệt mệnh xin lỗi mẹ già.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:46

Cán bộ tổ chức tiệc cưới quá lớn có thể bị khai trừ Đảng
Cán bộ tổ chức tiệc cưới quá lớn có thể bị khai trừ Đảng

(Dân trí) - Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa ban hành quyết định về việc thực hiện nếp sống văn minh đối với cán bộ, đảng viên; trong đó quy định các cán bộ, đảng viên không được uống bia, rượu từ 6h30 – 17h các ngày làm việc, ngày trực; tổ chức đám cưới không được mời quá 350 khách.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:24

Hà Nội: Nhặt được bé gái sơ sinh kèm bức thư "nhờ nuôi hộ"
Hà Nội: Nhặt được bé gái sơ sinh kèm bức thư "nhờ nuôi hộ"

(Dân trí) - Thông tin từ khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, viện vừa tiếp nhận và chăm sóc sức khỏe cho 1 bé gái sơ sinh nặng 2,5kg do người dân nhặt được trên địa bàn, kèm theo 1 lá thư mang thông điệp “nhờ nuôi hộ”…

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:59