Trui rèn giữa sóng nước Trường Sa

(Dân trí) - Trải qua sự tôi rèn của sóng nước Trường Sa, chàng sinh viên Nguyễn Thiện Nhân ngày một rắn rỏi, vững vàng. Tình đoàn kết, yêu thương của đồng đội, sự gắn bó với biển đảo khiến Nhân ngỡ đảo là ngôi nhà thứ hai.

Dừng học, viết đơn xin nhập ngũ

Đôi tay rắn chắc, khuôn mặt sạm đen vì nắng gió nhưng Nguyễn Thiện Nhân (SN 1993, ở quận 6, TPHCM), chiến sỹ đảo Sơn Ca (quần đảo Trường Sa), luôn nở nụ cười tươi rói. Với Nhân, trở thành người lính và ra canh giữ nơi biển đảo quê hương không phải là cái duyên mà là niềm ao ước, mong muốn, là sự thể hiện tình yêu quê hương đất nước.

Nguyễn Thiện Nhân (phải) trò chuyện với PV

Nguyễn Thiện Nhân (phải) trò chuyện với PV Dân trí.

Vẫn còn chút ngượng ngùng của sinh viên, Nhân kể, năm 2014, Nhân chuẩn bị hoàn tất khóa học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại một trường cao đẳng. Khi ấy, Trung Quốc kéo dàn khoan Hải Dương 981 vào biển Đông, khiến cho tình hình khu vực này căng thẳng.

“Các bạn trẻ cả nước sục sôi thể hiện tình yêu đất nước. Em cũng muốn đóng góp sức mình cho quê hương, muốn được trở thành lính hải quân để ra canh giữ, bảo vệ biển đảo.” - Nhân nói.

Cùng thời điểm đó, nơi Nhân sinh sống có đợt tuyển quân. Không ngần ngại, chàng sinh viên trẻ “xếp bút nghiên”, xin bảo lưu kết quả học tập, viết đơn xin nhập ngũ.

“Chỗ em 4 năm mới có 1 đợt tuyển quân. Đúng dịp này nên em viết đơn lên quận đội xin đi. Hơn 3 tháng sau thì em lên đường nhập ngũ, đóng ở vùng 4 Hải quân.” - Nhân kể.

Ban đầu, quyết định xin nhập ngũ của Nhân khiến gia đình lo lắng. Song, với truyền thống gia đình và sự nỗ lực thuyết phục của Nhân, gia đình đã vợi bớt phần nào sự lo âu, yên tâm để Nhân nhập ngũ.

“Ông cố nội em là liệt sỹ, bà cố nội là Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ông bà ngoại em đều hoạt động trong Trung ương cục miền Nam, ông bà nội cũng đều hoạt động cách mạng. Truyền thống gia đình từ nhỏ đã hun đúc cho em tình yêu quê hương đất nước. Nhập ngũ vào thời điểm đó cũng là cơ hội để em thể hiện tình yêu của mình.” - Nhân chia sẻ.

“Ba mẹ em cũng hơi lo lắng, nhưng sau khoảng thời gian em thuyết phục, ba mẹ đã yên tâm hơn. Ba mẹ em còn động viên em cứ đi đi, môi trường quân đội là môi trường tôi rèn con người rất tốt, nhập ngũ em sẽ trường thành hơn.” - Nhân nói và cho biết, sự động viên của gia đình khiến em vững vàng hơn khi khoác trên mình chiếc áo của anh lính bộ đội Cụ Hồ.

Ngôi nhà thứ hai giữa biển khơi

Đóng quân ở vùng 4 Hải quân một thời gian, đến đầu năm 2015, Nguyễn Thiện Nhân được đơn vị điều động ra quần đảo Trường Sa, đóng quân trên đảo Sơn Ca. Thế là mong ước trở thành người lính hải quân canh giữ biển đảo quê hương của Nhân đã trở thành hiện thực. Song, Nhân không thể tưởng tượng rằng, tình đồng chí, đồng đội, sự gắn bó với nơi biển đảo đã khiến Nhân ngỡ Sơn Ca là ngôi nhà thứ hai của mình.

Lính đảo Sơn Ca canh gác tại cột mốc chủ quyền.

Lính đảo Sơn Ca canh gác tại cột mốc chủ quyền.

“Lúc đầu ra đảo em cũng hơi bỡ ngỡ. Từ một sinh viên được gia đình chu cấp đầy đủ mọi thứ trở thành một người lính đã khác, ra canh giữ nơi biển đảo xa xôi lại càng khác hơn. Những khó khăn em không sợ nhưng nhớ nhà lắm. Được cấp trên và đồng đội động viên, chia sẻ, em đã nhanh chóng quen với công việc ngoài đảo, vợi bớt nỗi nhớ nhà, tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ.” - Nhân tâm sự.

“Anh em trên đảo sống rất đoàn kết, yêu thương nhau. Sống và làm nhiệm vụ trên đảo một thời gian, em thực sự thấm thía câu nói “Đảo là nhà, biển là quê hương”. Vừa mới quen được với cuộc sống trên đảo thì em lại sắp phải về rồi. Chắc chắn sẽ nhớ Sơn Ca lắm. Đây như là ngôi nhà thứ hai của em vậy.” - Nhân chia sẻ và nói rằng, Sơn Ca còn là ngôi trường giúp Nhân tôi rèn bản thân, giúp Nhân trưởng thành hơn.

“Ở đây em học được rất nhiều thứ, từ tình đoàn kết, sự yêu thương với đồng đội đến những kỹ năng sống mà trước kia em chưa biết đến. Quá trình rèn luyện khi xa nhà giúp em có thêm những khoảng thời gian để suy ngẫm về cuộc sống, thấy xưa kia mình non dại lắm. Bây giờ, dù đã trưởng thành hơn nhưng em thấy mình còn phải phấn đấu rất nhiều. Mỗi lần nói chuyện với ba mẹ, mẹ em đều nói “Con lớn hơn 1 chút rồi” khiến em rất vui và vững vàng, yên tâm làm nhiệm vụ.” - Nhân cười, nói.

Chia sẻ về những dự định sau khi ra quân, chàng lính trẻ Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, mình còn đang do dự giữa hai con đường: hoàn tất việc học cao đẳng, tiếp tục thi Đại học Y dược; hoặc đi học sỹ quan chuyên nghiệp.

“Em sẽ phải suy nghĩ kỹ vì đó là quyết định bước ngoặt của cuộc đời em.” - Nhân nói.

Với những bạn trẻ sắp khoác lên mình chiếc áo màu xanh bộ đội Cụ Hồ, Nhân nhắn gửi rằng, các bạn hãy yêm tâm lên đường nhập ngũ. “Môi trường quân đội là môi trường rèn luyện con người rất tốt, giúp mọi người trưởng thành hơn. Nếu một lần được đến nơi biển đảo, các bạn sẽ thấm thía hơn tình yêu quê hương đất nước mà ông cha ta truyền dạy, các bạn sẽ thấy yêu quê hương đất nước mình hơn.” - Nhân chia sẻ.

Khánh Linh