Trình Bộ Chính trị về việc lập "khu thương mại tự do" ở TP Hải Phòng

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đề nghị Chính phủ xin ý kiến Bộ Chính trị xem xét, cho chủ trương lập khu thương mại tự do tại TP Hải Phòng.

Chiều 11/10, phát biểu tại phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, tại cuộc họp trước đã có đại biểu trong Thường vụ băn khoăn về vấn đề lập khu thương mại tự do tại TP Hải Phòng.

Cá nhân ông Vũ Hồng Thanh cũng băn khoăn về vấn đề này, bởi đây là chính sách rất là mới, chưa có tiền lệ. "Theo như cách trình như thế này có vẻ là chưa ổn", ông Thanh đánh giá.

Theo ông Thanh, về chủ trương lập khu thương mại tự do tại TP Hải Phòng "thì ủng hộ", nhưng các đơn vị liên quan cần phải vạch ra cơ chế, chính sách cụ thể. Và việc này, ông Thanh cho rằng cần phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xem xét.

Trình Bộ Chính trị về việc lập khu thương mại tự do ở TP Hải Phòng - 1

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại buổi họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng, vấn đề ranh giới khu thương mại tự do tại TP Hải Phòng cũng phải có quy định rất chặt chẽ. "Nó giống như trước đây chúng ta đưa ra 3 khu hành chính kinh tế đặc biệt. Các khu này gần như 3 hòn đảo để chúng ta có thể quản lý", ông Thanh cho hay.

Việc thành lập khu thương mại tự do tại TP Hải Phòng, ông Thanh còn lo ngại các vấn đề mới sẽ phát sinh như gian lận thương mại, nguồn gốc hàng hóa. Theo ông Thanh nếu không quản lý tốt vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến thương hiệu của chúng ta trong quá trình hội nhập quốc tế.

"Trong hồ sơ có nói về kinh nghiệm quốc tế, cũng có kinh nghiệm quốc tế thành công, cũng có thất bại. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa các cường quốc kinh tế, cách mạng công nghiệp 4.0 mà bây giờ chúng ta quay trở lại cách làm cũ - khu thương mại tự do, thì vấn đề này phải đánh giá tác động, phải có một cái đề án rõ hơn", ông Thanh nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá việc gộp chung khu thương mại tự do tại TP Hải Phòng vào dự thảo Nghị quyết Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho TP Hải Phòng để trình ra một kỳ họp như thế này thì cũng có độ rủi ro. Do vậy, ông Thanh đề nghị Thường vụ Quốc hội cân nhắc.

Chủ tịch Hải Phòng muốn giữ truyền thống đi đầu trong đổi mới

Cho ý kiến về vấn đề trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Nghị quyết của Bộ Chính trị (Nghị quyết số 45-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045) cũng nêu rõ là nghiên cứu các cơ chế chính sách đang được áp dụng tại khu vực thương mại tự do trên thế giới để vận dụng phù hợp vào TP Hải Phòng.

"Tôi đồng tình với báo cáo thẩm tra Ủy ban Tài chính ngân sách về vấn đề này. Với một số định hướng lớn phải trình lên Bộ Chính trị xem xét về mặt chủ trương. Sau khi lấy ý kiến các nhà khoa học, Chính phủ trình Quốc hội xem xét quyết định trong thời gian phù hợp", Chủ tịch Quốc hội nói.

Trình Bộ Chính trị về việc lập khu thương mại tự do ở TP Hải Phòng - 2

Chủ tịch TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tiếp thu ý kiến tại buổi họp.

Phát biểu tiếp thu ý kiến, Chủ tịch TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đồng tình trình Bộ Chính trị cho chủ trương để TP Hải Phòng xây dựng đề án thành lập khu thương mại tự do. Sau khi Bộ Chính trị cho phép xây dựng đề án này thì Hải Phòng sẽ tập trung thời gian để nghiên cứu.

"TP Hải Phòng từ trước đến nay luôn đi đầu trong công tác đổi mới. Như khoán 10 xuất phát từ TP Hải Phòng sau này thì mở rộng ra cả nước. Với khu thương mại tự do thì TP Hải Phòng quyết tâm nghiên cứu để thực hiện đường hướng tại Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị", ông Tùng nói.

Chốt lại nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành phối hợp với TP Hải Phòng tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng xây dựng đề án thành lập khu thương mại tự do, có đề xuất nhằm đảm bảo tính định hướng, tính cụ thể nội hàm chính sách.

"Trên cơ sở hoàn thiện đề án, Chính phủ xin ý kiến Bộ Chính trị, căn cứ ý kiến Bộ Chính trị, Chính phủ trình Quốc hội xem xét quyết định theo đúng thẩm quyền", ông Nguyễn Đức Hải kết lại nội dung đề xuất lập khu thương mại tự do TP Hải Phòng.

Đang được quan tâm