1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Trào nước mắt cảnh người thân bái lạy thi hài bệnh nhân Covid-19 giữa đường

Đại Dương

(Dân trí) - Mạng xã hội ngày hôm qua (13/8) đã lan truyền những hình ảnh và clip rất xúc động về người nhà một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong đã đứng giữa đường bái lạy khi xe dừng lại.

Theo đó, bệnh nhân 431 (ở Đà Nẵng) sau thời gian điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế đã tử vong. Khi xe y tế chở thi thể bệnh nhân này đứng giữa đường và mở cửa sau có quan tài bệnh nhân phía trong, các người nhà của bệnh nhân trong trang phục bảo hộ đã đến bái lạy với khoảng cách khá xa với xe.

Trào nước mắt cảnh người thân bái lạy thi hài bệnh nhân Covid-19 giữa đường - 1

Hình ảnh cắt từ clip người thân bái lạy xe chở người nhà mắc Covid-19 tử vong dừng ở giữa đường

Clip xúc động rơi nước mắt này khi đưa lên mạng xã hội facebook đã được rất nhiều người chia sẻ và bình luận xúc động. Nhiều người đã cảm phục ứng xử nhân văn của tài xế khi cho người nhà đứng từ xa nhìn quan tài có người thân và bái lạy vì “nghĩa tử là nghĩa tận”. Lần bái lạy của người nhà sẽ là lần cuối của gia đình nhìn thấy hình ảnh người thân mất vì Covid-19.

Clip tràn nước mắt về người nhà bái lạy giữa đường xe chở người thân tử vong vì Covid-19.

Tuy nhiên, một số thông tin trên mạng xã hội đồn rằng tài xế và nhân viên y tế trên chuyến xe đưa thi hài bệnh nhân đi hỏa táng cho xe dừng lại giữa đường là vi phạm quy định phòng chống dịch nên đã bị kỷ luật.

Ngày 13/8, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, khi bệnh nhân Covid-19 tử vong đã được bệnh viện xử lý theo hướng dẫn của công văn 495/BYT-MT năm 2020 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, bệnh viện đã thực hiện đúng theo hướng dẫn. Theo quy định này, thi hài người tử vong vì bệnh Covid-19 đã được bệnh viện xử lý đúng theo quy trình hướng dẫn về phòng dịch. Trong quá trình bệnh nhân Covid-19 nằm viện điều trị cho đến khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện đều thông tin cho người nhà biết và làm các thủ tục xác nhận thi hài, báo tử theo quy định.

Trào nước mắt cảnh người thân bái lạy thi hài bệnh nhân Covid-19 giữa đường - 2

Những hình ảnh trào nước mắt về tử biệt trong mùa dịch Covid-19

Mạng xã hội lan truyền những clip hình ảnh tài xế có dừng trên đường cho người nhà lạy từ biệt người quá cố đó là do khi đến nhà tang lễ xe cũng phải dừng để chờ làm thủ tục trước khi đưa thi hài vào hỏa táng. Việc người nhà biết thông tin và đến chờ ở đây để lạy từ biệt người thân là một nghĩa cử đạo lý thiêng liêng của gia đình.

Khi người nhà đến lạy từ biệt đều có mặc áo quần bảo hộ và đứng cách xa thi hài nên không ảnh hưởng gì đến việc lây nhiễm bệnh. Đây không phải do lái xe của bệnh viện tự ý tổ chức, nên trong việc này lái xe và nhân viên y tế không có sai sót gì.

Trào nước mắt cảnh người thân bái lạy thi hài bệnh nhân Covid-19 giữa đường - 3

Hơn 1 phút sau, xe y tế rời đi, người nhà vẫn đứng lại khóc rất nhiều.