Thứ bảy, 21/07/2007 - 16:30

Trao cờ to hơn, Bộ trưởng sẽ phất tốt hơn?

Dân trí

“Đòi hỏi trình độ của các Bộ trưởng cao hơn thì phải có một quá trình. Đôi khi cờ đến tay thì người ấy phất, trao lá cờ to hơn thì họ phất tốt hơn cầm lá cờ nhỏ thì sao?”, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trao đổi với báo chí xung quanh việc tăng thêm các Bộ đa chức năng.

Việc giảm số Bộ được nhiều người ủng hộ, nhưng cũng có người cho rằng, nếu không có những cải tổ lề lối hoạt động thì việc giảm chỉ là phép cộng trừ hành chính và không đem lại hiệu quả cao. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Tôi nghĩ việc giảm số Bộ là phù hợp với xu thế chung. Thứ nhất, Bộ đa ngành tập hợp lại là đáp ứng sự phát triển kinh tế. Thứ hai, Bộ đa ngành cũng phù hợp với cải cách hành chính, với mong muốn thu gọn lại bộ máy.

Vấn đề của chúng ta là trình độ, năng lực của những người điều hành. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tăng cái năng lực đó bằng cách lựa chọn người và bản thân mỗi người được nhận nhiệm vụ ấy phải tự nỗ lực mà thôi. Thực tế đã thay đổi, chúng ta không nên chấp nhận một cơ cấu không phù hợp.

Với cách tổ chức Bộ “nhỏ” như trước đây, việc gánh vác trách nhiệm của những người đứng đầu các bộ cũng chưa suôn sẻ lắm. Liệu với việc tổ chức các Bộ đa chức năng, các Bộ trưởng có gánh vác tốt các nhiệm vụ đó không?

Tôi là người không tham gia bộ máy hành pháp. Tôi nghĩ nếu chúng ta chỉ đặt ra vấn đề, cách cũ làm chưa tốt, cách mới này chúng ta trao trách nhiệm nặng hơn thì lại càng không tốt hơn thì đó là điều không hợp lí. Có thể với cách mới, những người đảm nhận sẽ làm tốt hơn vì nó hợp lí hơn thì sao?

Tôi nói ví dụ, có nhiều vấn đề đặt ra mà nếu chúng ta cứ chia thành những ngành riêng lẻ thì một ngành không thể thực hiện được mà nó phải có sự kết hợp với nhau. Nếu chúng ta tăng Phó Thủ tướng, rút gọn Bộ - tôi nghĩ hai cái yếu tố ấy sẽ giúp việc điều hành của Chính phủ  tốt hơn. Nếu không sẽ vẫn như cũ thôi.

Còn đòi hỏi trình độ của các Bộ trưởng cao hơn thì phải có một quá trình. Đôi khi cờ đến tay thì người ấy phất, trao lá cờ to hơn thì họ phất tốt hơn cầm lá cờ nhỏ thì sao.

Một loạt vấn đề bức xúc của xã hội trong thời gian gần đây như nước tương có chứa chất gây ung thư, an toàn thực phẩm bị buông lỏng, thuỷ sản xuất khẩu sang Nhật bị phát hiện tồn dư hoá chất… cho thấy các bộ ngành phản ứng còn chậm chạp trước các vấn đề xã hội. Vậy trong nhiệm kì mới này, khi thay đổi sắp xếp lại bộ máy thì theo ông cần có những thay đổi như thế nào để các Bộ thực hiện việc quản lí linh hoạt hơn, đáp ứng nhu cầu của nhân dân?

Các hiện tượng mà các bạn nêu lên là hoàn toàn có thật, nhưng nó không chỉ phản ảnh cái hạn chế của bộ máy trong việc tạo ra tính năng động cao hơn của xã hội mà còn phản ảnh đòi hỏi cao hơn của tính minh bạch khi chúng ta đã gia nhập cam kết quốc tế và tôi nghĩ đó là những biểu hiện tích cực. Và khi đã bộc lộ những mặt yếu thì bản thân các cơ quan có trách nhiệm phải tăng cường hơn, khắc phục nó.

Theo luật, các đại biểu Quốc hội được quyền giới thiệu thêm người để bầu các thành viên của Chính phủ và thành viên UBTV Quốc hội, nhưng điều này ít có trong thực tế. Phải chăng các đại biểu Quốc hội chưa phát huy hết quyền của mình?

Điều đó cũng có thể, nhưng khi người ta đưa ra một giới thiệu tiếp thì có hai điều: Có đủ thông tin để mình có thể có cơ sở giới thiệu người xác đáng; Thứ hai là người ta cũng tính đến hiệu quả cuối cùng, nó có mang lại cái gì không. Đây là quyền quyết định của mỗi đại biểu, nhưng tôi nghĩ nhiều đến việc khả năng thông tin của mình không có đủ.

Thông tin về các ứng cử viên thì tương đối, nhưng tôi muốn nói về thông tin chung xã hội để chúng ta lựa chọn những người có năng lực… Theo tôi, có hai ứng cử viên cho mỗi vị trí để lựa chọn thì tốt.

Ông có đề cử thêm người?

Cái đó tôi cũng đang nghĩ. Tôi cũng chưa nghĩ đến đề cử ai vì tôi chưa nắm vững các nhân sự khác.

Chủ tịch Quốc hội sáng nay đã đọc danh sách đề cử các chức danh của Quốc hội. Ông đã thấy tự tin ấn nút?

Cho đến giờ tôi đã có tập hồ sơ trong tay. Thứ nhất là lí lịch, thứ hai là tài sản. Tôi sẽ thực hiện đúng công việc mình phải làm trên cơ sở thông tin mình có.

Cấn Cường (ghi)