Trang trại rau đủ cho 100 gia đình ăn của người đàn ông mê nông nghiệp

Dân trí

Áp dụng kỹ thuật không dùng máy móc để cày xới đất, người đàn ông đam mê với nghề nông đã tạo ra trang trại rau, cây trồng quy hoạch đẹp, tươi tốt và an toàn.

Trang trại rau đủ cho 100 gia đình ăn của người đàn ông mê nông nghiệp - 1
Anh Daniel Mays và gia đình ở Maine, Mỹ sở hữu trang trại rộng rãi có tên là Frith, với hơn 200 loại rau, hoa, cây lâu năm, thảo mộc... Điều đặc biệt là trang trại này không hề dùng đến thuốc trừ sâu, thay vào đó anh Daniel tập trung vào tăng cường độ màu mỡ và dinh dưỡng của đất giúp cây có thể chống chọi với sâu bệnh.
Trang trại rau đủ cho 100 gia đình ăn của người đàn ông mê nông nghiệp - 2
Ý tưởng về việc làm nông dân trồng rau nảy sinh khi anh Daniel đang học cao học. Từ suy nghĩ đó, người đàn ông này tìm mua một mảnh đất rồi bắt tay vào canh tác biến tất cả mọi góc ngập trong rau và cây trồng xanh mát.
Trang trại rau đủ cho 100 gia đình ăn của người đàn ông mê nông nghiệp - 3
Trang trại rau và cây trồng của gia đình anh Daniel Mays được quy hoạch, bài trí đẹp mắt, thẳng hàng lối đưa đến một không gian sống bình yên, đơn giản giữa bốn bề cây xanh. Trang trại hình thành năm 2010, ban đầu cũng gặp phải khó khăn, có những sai lầm, hơn 10 năm sau nơi đây đã đẹp như bức tranh, đủ rau cung cấp 100 gia đình ở địa phương và mang đến việc làm cho đội ngũ nhân viên tận tâm của trang trại.
Trang trại rau đủ cho 100 gia đình ăn của người đàn ông mê nông nghiệp - 4
Tại trang trại Frith, máy kéo nông nghiệp không được di chuyển trên các luống, đất không bao giờ được để trống mà luôn được trồng cây. Tất cả được làm bằng tay với tất cả sự cẩn thận để tránh tác động, xáo trộn đất.
Trang trại rau đủ cho 100 gia đình ăn của người đàn ông mê nông nghiệp - 5
Anh Daniel Mays từng chia sẻ, việc xới đất tại trang trại Frith được thực hiện bằng quá trình sinh học chứ không phải bằng cơ học, máy móc. Nếu như các dụng cụ cơ học tác động sẽ làm ảnh hưởng sinh vật trong đất, giết chết giun đất và phá vỡ cấu trúc của đất dẫn đến đất bị xói mòn.
Trang trại rau đủ cho 100 gia đình ăn của người đàn ông mê nông nghiệp - 6
Theo Daniel, làm nông là một trong số ít những công việc có tiềm năng tác động tích cực đến cư dân địa phương và môi trường, tạo ra hoặc tái tạo tài nguyên thiên nhiên thay vì tiêu thụ những thứ trong tự nhiên. Nông sản của trang trại được bán ở 2 chợ nông sản địa phương, khách cũng có thể ghé cửa hàng tại nông trại và cung cấp cho hơn 100 gia đình khác trong cộng đồng hỗ trợ nông nghiệp.
Trang trại rau đủ cho 100 gia đình ăn của người đàn ông mê nông nghiệp - 7
Trang trại của anh Daniel được chứng nhận hữu cơ. Ngoài trồng rau, người đàn ông này cùng đội ngũ ở trang trại còn nuôi gà, lợn trên đồng cỏ đưa về nguồn thực phẩm dồi dào. Nhờ sự phát triển của rau, hoa và cây, cuộc sống của Daniel Mays và gia đình cũng góp phần thay đổi căn nhà có từ thế kỷ 18 thành một nơi sống hiện đại.
Trang trại rau đủ cho 100 gia đình ăn của người đàn ông mê nông nghiệp - 8
Ngoài trồng rau và cây, Daniel cũng tổ chức các chuyến tham quan trang trại, hội thảo và các sự kiện để mời công chúng đến tham quan cách canh tác độc đáo. Bên cạnh đó, từ trang trại này, các nông sản thu được còn được quyên góp cho các cửa hàng thực phẩm và bếp ăn địa phương.

Quang Anh

Theo HumanGrow/Farm

Đáng quan tâm