Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu

Thực hiện: Phương Nhi - Mộc Trần
(Dân trí) - Lực lượng chức năng tích cực làm việc xuyên đêm để đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào TP Vũng Tàu. Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, địa phương sẽ chăm sóc, lo chỗ ăn nghỉ cho họ đến khi ổn định trở về nước.

Cứu giúp hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu

Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu - 1

Ngày 6/11, tàu cá Lady R3 (Myanmar) hành trình từ Myanmar đi Canada, trên tàu có hơn 300 công dân Sri Lanka. Khi cách biển Vũng Tàu khoảng 258 hải lý về phía Đông Nam thì gặp nạn cần cứu trợ khẩn cấp trong điều kiện thời tiết có gió Đông Bắc giật cấp 7. Nhiều người đã mặc áo phao, sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất...

Nhận tin báo, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (TP Vũng Tàu) đã tìm cách liên lạc với tàu cá Lady 3 và thông báo cho các phương tiện lân cận hỗ trợ.

Chiều cùng ngày, tàu Helios Leader (hành trình từ Nhật Bản đi Singapore) nhận được thông tin cứu nạn đã đến hiện trường đưa các công dân lên tàu và di chuyển hướng vào khu vực gần đất liền, bàn giao cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu - 2

Chiều tối 8/11, những công dân Sri Lanka đầu tiên đã rời tàu Helios Leader sang tàu SAR 413 của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3.

Ngoài tàu SAR 413, cơ quan chức năng điều động thêm tàu của Cảnh sát biển và Biên phòng, mang theo thức ăn nhanh, nước uống phân phát cho người gặp nạn. Đội ngũ y tế theo tàu thăm khám, băng bó, sơ cứu cho một số người bị thương nhẹ ở chân, tay...

Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu - 3

Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận, tổ chức công tác lưu trú và chăm sóc những công dân Sri Lanka cho đến khi họ ổn định trở về nước.

Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu - 4

Trong điều kiện chỉ có tàu SAR 413 mới có thể tiếp cận tàu tàu Helios Leader (Nhật Bản) nên việc chuyển người phải thực hiện nhiều chuyến. Chuyến đầu chủ yếu chở phụ nữ, trẻ em và những người bị thương.

Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu - 5

Đến rạng sáng 9/11, công tác cứu hộ những người gặp nạn vào đất liền đã hoàn tất.

Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu - 6

Một số người gặp nạn cho biết, hành trang trong chuyến đi này là những chiếc balô chỉ chứa đựng quần áo, đồ dùng cá nhân. Điều kiện sinh hoạt trên tàu cũng không được tốt, khi thời tiết xấu, có dấu hiệu nước tràn vào tàu, nhiều người hoảng loạn, la hét...

Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu - 8

Trên con tàu gặp nạn có nhiều gia đình với khoảng 20 trẻ em và 19 phụ nữ.

Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu - 9

Sau khi vào bờ, hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn đã lên xe khách 45 chỗ đưa về nơi ở trong các doanh trại quân đội ở TP Vũng Tàu, huyện Đất Đỏ và Xuyên Mộc.

Trắng đêm đưa hơn 300 công dân Sri Lanka gặp nạn trên biển vào Vũng Tàu - 10

Đại diện cơ quan ngoại giao Sri Lanka cũng có mặt tại TP Vũng Tàu chia sẻ, động viên những người gặp nạn và làm việc với lực lượng chức năng liên quan về phương án hỗ trợ nơi ăn chốn ở cho hơn 300 người gặp nạn.

Sri Lanka là một quốc đảo Nam Á, xảy ra khủng hoảng tài chính thời gian qua. Ước tính hàng chục triệu người dân phải sống trong cảnh thiếu thốn lương thực, nhiên liệu và thuốc men.

Theo số liệu của chính phủ Sri Lanka, lạm phát ở nước này trong tháng 6/2022 lên hơn 54%, chủ yếu do giá nhiên liệu tăng. Quốc đảo Nam Á buộc phải ngừng in tiền để đối phó lạm phát...

Tin liên quan