"Trận lũ ở Yên Bái thể hiện rõ sự dị thường của thời tiết cực đoan"

Dân trí "Có thể nói 2 trận lũ quét vừa qua ở Sơn La và Yên Bái đã thể hiện rất rõ nét sự dị thường của thời tiết cực đoan. Chúng tôi có mặt ở hiện trường rất sớm ngay sau khi xảy ra sự việc thì thấy cảnh tượng kinh hoàng... Không rõ là nước ở đâu có thể chảy ra nhiều như vậy với mức độ ghê gớm như vậy?".
>>“Lúc chạy lũ cháu chỉ thấy mẹ, bố thì không còn thấy nữa rồi...”
>>Lũ lịch sử ở Yên Bái: Vẫn còn 9 người mất tích

Trận mưa lũ lịch sử xảy ra vào đầu tháng 8/2017 ở các tỉnh miền núi Tây Bắc đã gây hại nặng nề về người và của, đặc biệt là 2 tỉnh Sơn La và Yên Bái. Các địa phương này đang rất khẩn trương khắc phục hậu quả để giúp người dân ổn định cuộc sống, đồng thời vẫn tích cực tìm kiếm những người còn đang mất tích.

Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Mù Cang Chải - Yên Bái (Ảnh: Trần Thanh).
Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Mù Cang Chải - Yên Bái (Ảnh: Trần Thanh).

Một vấn đề đặt ra là làm thế nào để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra trong thời gian tới?

Liên quan đến nội dung này, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT).

- Ông đánh giá như nào về trận mưa lũ vừa qua xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt ở 2 tỉnh Sơn La và Yên Bái?

- Có thể nói 2 trận lũ quét vừa qua ở Sơn La và Yên Bái đã thể hiện rất rõ nét sự dị thường của thời tiết cực đoan. Chúng tôi có mặt ở hiện trường rất sớm ngay sau khi xảy ra sự việc thì thấy cảnh tượng kinh hoàng, với lượng mưa hơn 100mm, với một lưu vực không phải là lớn và chiều dài sông suối ở đó không phải là dài lắm thì không rõ là nước ở đâu có thể chảy ra nhiều như vậy với mức độ ghê gớm như vậy?

Tôi đã nhìn thấy những đoạn đường, cây cầu bị nước lũ phá hủy, các dãy nhà bị cuốn trôi. Có những dòng suối đang chảy theo hướng này thì lại chuyển hẳn sang hướng khác, chạy qua đường và quét qua khu dân cư gây thiệt hại lớn như vậy.

Có thể nói đó là những biểu hiện hết sức cực đoan, dị thường của thiên tai, thời tiết.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều của các loại hình thiên tai và biến đổi khí hậu.

Những năm gần đây cùng với biến đổi khí hậu cùng với áp lực của sự phát triển thì thiên tai càng trở lên khó lường. Nhưng cũng có thể nói, thiệt hại cũng giảm đáng kể do chúng ta tích cực ứng phó với thiên tai ở trên biển. Và cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cả hệ thống chính trị vào cuộc chúng ta đã làm rất nhiều điều và có chuyển biến tích cực.

Riêng thiệt hại về người do lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi thì vẫn còn là vấn đề rất nan giải. Nguyên nhân của sự việc này cũng khó, những cái nó khác biệt so với những thiên tai khác là do miền núi của chúng ta thường rất dốc, mưa lại kéo dài, địa chất phức tạp, nhiều nơi bở rời. Cho nên khi mưa xuống thì có hiện tượng là lũ đến rất nhanh, bất ngờ, rồi tập tục người dân sinh sống thường hay bám theo các sông, suối. Đây chính là nguyên nhân quan trọng gây ra thiệt hại lớn về người, tài sản.

- Vậy giải pháp để ứng phó với thiên tai trong thời gian tới là như nào, thưa ông?

- Chúng ta phải rà soát lại kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai để cập nhật, bổ sung cho phù hợp. Rồi đánh giá chỗ ở của người dân, làm sao phải an toàn. Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT cũng đã chỉ đạo khẩn trương đánh giá nơi ở an toàn cho người dân, để từ đó có giải pháp di dời, tái định cư về lâu dài hoặc sơ tán khi mà có tình huống xảy ra.

- Có ý kiến cho rằng, chúng ta phải nhận diện, khoanh vùng được những nơi mà thường xuyên chịu tác động của thiên tai để từ đó đưa ra các giải pháp phòng ngừa mới hiệu quả, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Nói về giải pháp ứng phó với thiên tai một cách bền vững hơn trong thời gian tới, đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, cần khoanh vùng những nơi thường xuyên chịu tác động của thiên tai để từ đó đưa ra các giải pháp phòng ngừa và sắp xếp lại dân cư đến khu vực an toàn hơn.

- Tôi đồng ý với ý kiến này, có nhiều việc phải làm. Nhưng theo tôi trước hết cần tăng cường tuyên truyền, nhận thức cho người dân để người dân hiểu về thiên tai thường xảy ra. Rồi trang bị kỹ năng phòng, tránh cho người dân. Chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch, kịch bản ứng phó với các loại hình thiên tai. Kiên quyết di dời dân ra khỏi nơi nguy hiểm, nếu không làm tốt sẽ rất nguy hiểm vì lũ ống, lũ quét về rất nhanh. Về lâu dài cần đẩy nhanh chương trình tái định cư gắn với việc ổn định sinh kế cho người dân.

Nâng cao năng lực cơ quan quản lý nhà nước về PCTT, cũng như cơ quan điều phối liên ngành, ban chỉ huy các cấp. Tăng cường năng lực dân sự trong ứng cứu giờ đầu tại cơ sở, khi mà có thiên tai chỉ có lực lượng tại chỗ mới đáp ứng được, còn khi lực lượng chuyên nghiệp đến sẽ có độ trễ và lúc đó giao thông đã có thể bị chia cắt.

- Liệu thời gian tới chúng ta có thể cảnh báo được sớm hơn nữa về rủi ro thiên tai cho người dân?

- Công tác cảnh báo sớm là hết sức quan trọng, nếu cảnh báo sớm được sẽ tăng được tính chủ động. Hoạt động cảnh báo sớm kết hợp rất nhiều hoạt động, công tác dự báo của chúng ta phải được nâng lên, phải được cải thiện. Ngoài cơ quan quản lý nhà nước bên khí tượng thủy văn thì chúng ta cần tăng cường hệ thống đo mưa chuyên dụng để khu vực có nguy cơ đó được bổ sung, cập nhật.

Cái thứ hai nữa chúng ta sớm hoàn thiện cung cấp và hướng dẫn về bản đồ lũ quét, sạt lở đất và phải có cập nhật thường xuyên cho sát với điều kiện thực tế.

Quy hoạch dân cư phải hết sức quan tâm, quy hoạch phải kết hợp lồng ghép với nội dung phòng chống thiên tai. Chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa, sắp xếp lại dân cư, sinh kế bền vững cho người dân để tránh trường hợp chuyển người dân đi rồi sinh kế không phù hợp lại quay về chỗ cũ, chỗ nguy hiểm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết: Tái định cư là câu chuyện khó khăn nhất trong việc ứng phó rủi ro với thiên tai. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1776 về di dân vùng thiên tai, vùng nguy cơ cao xảy ra thiên tai. Tuy nhiên, thời gian tới chúng ta cần quan tâm hơn nữa, tham mưu cho Chính phủ về vấn đề này. Việc chọn nơi ở cho người dân, tôi cho rằng chính quyền địa phương phải có trách nhiệm.

Nhưng nơi ở phải gắn với sinh kế của người dân nữa. Bộ NN&PTNT cũng sẽ cùng với các bộ ngành khác, địa phương bàn bạc thêm về vấn đề tái định cư cho người dân vùng thiên tai.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Nam thanh niên trèo lên nóc nhà dân ngồi hát nghêu ngao
Nam thanh niên trèo lên nóc nhà dân ngồi hát nghêu ngao

(Dân trí) - Khoảng 5h sáng nay 11/8, một thanh niên (chưa rõ tên tuổi), leo lên nóc nhà của ông Ba Á ở ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) nhảy múa. Đến trưa nay, mặc dù lực lượng chức năng đã tìm mọi cách thuyết phục, nhưng đối tượng vẫn cố thủ trên nóc nhà nhảy múa và hát nghêu ngao rồi nói nhảm.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 02:34

Khai trừ Đảng đối với Phó Giám đốc quan hệ bất chính
Khai trừ Đảng đối với Phó Giám đốc quan hệ bất chính

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Trần Văn Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) quan hệ bất chính với nữ điều dưỡng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thường Xuân cho biết đã thống nhất khai trừ Đảng đối với ông này.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 02:21

Sẽ tháo dỡ nhà xây trái phép của Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai
Sẽ tháo dỡ nhà xây trái phép của Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai

(Dân trí) - Theo lãnh đạo huyện Thống Nhất (Đồng Nai), huyện sẽ xem xét việc xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp được Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai “tặng” lại cho vợ chồng con gái. Lãnh đạo huyện khẳng định, công trình xây sai thì chắc chắn sẽ bị tháo dỡ theo quy định.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:51

Lý Đại Bàng - người anh hùng “vô sản”
Lý Đại Bàng - người anh hùng “vô sản”

Tôi luôn nhớ về đám tang của Lý Đại Bàng như một đám tang đặc biệt mà tôi được tham dự.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:48

Xem người dân Chi Lăng chuyển na từ núi đá bằng... cáp treo
Xem người dân Chi Lăng chuyển na từ núi đá bằng... cáp treo

(Dân trí) - Sáng nay 11/8 là ngày bắt đầu lễ hội na ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ngay từ sáng sớm, rất nhiều bà con thuộc khu chợ Đồng Bành, thị trấn Chi Lăng đã rất tấp nập vào khu vực Lân Giao để thu hoạch những đợt na mới. Na từ trên núi được vận chuyển xuống dưới ngoài bằng... cáp treo.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:12

Đê biển sụt lún nghiêm trọng: Thuê đơn vị độc lập đánh giá nguyên nhân
Đê biển sụt lún nghiêm trọng: Thuê đơn vị độc lập đánh giá nguyên nhân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sụt lún nghiêm trọng đê biển Tây ở Cà Mau, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết, qua thống kê ước tính thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Tỉnh cũng chỉ đạo khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập đánh giá nguyên nhân xảy ra sự cố.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:50

Vụ đốt rác khiến 3 cô cháu bỏng nặng: Sở Y tế tỉnh vào cuộc
Vụ đốt rác khiến 3 cô cháu bỏng nặng: Sở Y tế tỉnh vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 cô cháu bị bỏng nặng do té xe vào đống than đang âm ỉ cháy bên đường, xảy ra ở xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, trong đó ông T. là cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Nghi Xuân bị tố “vô cảm, không cứu người”, Sở Y tế tỉnh này đã vào cuộc làm rõ.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:30

12h trưa nay Thủy điện Hòa Bình xả lũ
12h trưa nay Thủy điện Hòa Bình xả lũ

(Dân trí) - Chưa hết mùa mưa của năm 2017, Thủy điện Hòa Bình đã phải 2 lần xả lũ. Lần 1 xả 3 cửa xả sâu vào các ngày 18-19/7; lần 2 vào 12h trưa nay, ngày 11/8. Đây được coi thực trạng hiếm thấy ở Thủy điện Hòa Bình từ hàng chục năm nay.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:03

Tài liệu tối mật về tranh chấp biên giới, biển đảo cũng bị lộ
Tài liệu tối mật về tranh chấp biên giới, biển đảo cũng bị lộ

(Dân trí) - Đã có 840 vụ lộ, mất bí mật nhà nước được phát hiện từ năm 2001 đến nay. Báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho biết, có nhiều tài liệu trong số đó thuộc danh mục tuyệt mật, tối mật liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước; chủ trương giải quyết các tranh chấp về biên giới, biển đảo…

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:53

Bệnh nhân chạy thận tử vong ở công viên
Bệnh nhân chạy thận tử vong ở công viên

(Dân trí) - Chiều 10/8, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế cho biết đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân TP Huế tiến hành điều tra, làm rõ việc một bệnh nhân tử vong bên ngoài Bệnh viện Trung ương Huế.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:10

Một cần thủ câu được cá thác lác nặng tới 7 kg
Một cần thủ câu được cá thác lác nặng tới 7 kg

(Dân trí) - Một cần thủ ở Quảng Nam khi đi câu ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 đã câu được con cá thác lác nặng tới 7 kg.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:02

Vấn đề amiăng trong nước uống
Vấn đề amiăng trong nước uống

Amiăng trắng đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, phổ biến nhất là trong tấm lợp phibro xi măng. Đây là loại tấm lợp có độ bền cao, giá rẻ. Nhiều gia đình vẫn hứng nước mưa từ tấm lợp fibro xi măng để dùng trong sinh hoạt. Điều đó có gây ra những rủi ro về mặt sức khoẻ?

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái sơ sinh bị bỏ chậu trôi sông
Bé gái sơ sinh bị bỏ chậu trôi sông

(Dân trí) - Tờ mờ sáng, ông Phú nghe tiếng khóc thé của trẻ, ông lấy đèn pin lần theo tiếng khóc thì phát hiện một bé gái 2-3 ngày tuổi bị bỏ trong chiếc chậu đang trôi trên sông trước của nhà ông.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:56

Trục vớt thành công ghe chở 100 tấn vôi chìm trên kênh
Trục vớt thành công ghe chở 100 tấn vôi chìm trên kênh

(Dân trí) - Liên quan đến chiếc ghe chở vôi bột bị chìm trên kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau xảy ra vào ngày 6/8, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu vừa tiến hành trục vớt thành công chiếc ghe này.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:40

Quảng Ngãi cần cân nhắc cẩn thận trước khi phá bỏ 50 ha rừng dừa nước
Quảng Ngãi cần cân nhắc cẩn thận trước khi phá bỏ 50 ha rừng dừa nước

(Dân trí) - TS Võ Văn Minh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Trưởng nhóm nghiên cứu, giảng dạy "Môi trường và Tài nguyên sinh vật" thuộc Đại học Đà Nẵng khuyến nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cần cân nhắc khi phá bỏ 50 ha rừng dừa nước tại xã Bình Phước (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm hồ chứa nước phục vụ nhà máy bột giấy VNT 19.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:36

Người phụ nữ bán vé số dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em vùng lũ
Người phụ nữ bán vé số dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em vùng lũ

(Dân trí) - Hiểu được nỗi đau của những gia đình có con bị đuối nước, bà Trần Thị Kim Thia (59 tuổi, ngụ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười) dùng lưới bao bọc dưới mé sông, dạy bơi miễn phí cho trẻ em địa phương. Tính đến nay, bà Thía đã dạy bơi cho hơn 2.000 trẻ em.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:00

Lãnh đạo xã xin lỗi tân sinh viên bị phê “chưa chấp hành” trong lý lịch
Lãnh đạo xã xin lỗi tân sinh viên bị phê “chưa chấp hành” trong lý lịch

(Dân trí) - Chiều ngày 10/8, ông Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) và cán bộ có liên quan đã công khai xin lỗi em Ngô V.A. vì đã phê “chưa chấp hành chính sách” vào trong hồ sơ lý lịch nhập học.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 12:03

Vụ tàu chở gần 5.000 tấn hàng bị chìm: Vết dầu loang rộng trên biển
Vụ tàu chở gần 5.000 tấn hàng bị chìm: Vết dầu loang rộng trên biển

(Dân trí) - Lực lượng Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thu gom, khống chế vết dầu loang rộng trên khu vực Cảng cửa khẩu Nghi Sơn (Thanh Hóa) do con tàu chở gần 5.000 tấn hàng bị chìm.

Thứ năm, 10/08/2017 - 10:58

Đảo tiền tiêu Cồn Cỏ sẽ được cung ứng điện 24/24 giờ
Đảo tiền tiêu Cồn Cỏ sẽ được cung ứng điện 24/24 giờ

(Dân trí) - Ngày 10/8, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ ký bàn giao hệ thống điện huyện đảo Cồn Cỏ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Thứ năm, 10/08/2017 - 10:16

Phó chủ tịch thị trấn bị cảnh cáo vì vay tiền mà không trả
Phó chủ tịch thị trấn bị cảnh cáo vì vay tiền mà không trả

(Dân trí) - Chiều 10/8, ông Dương Xuân Quang - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đã thi hành kỷ luật ông Hà Văn Thành, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:50

Nhật Bản hỗ trợ hơn 400 tỷ đồng để giảm thiểu thiệt hại do mưa, lũ
Nhật Bản hỗ trợ hơn 400 tỷ đồng để giảm thiểu thiệt hại do mưa, lũ

(Dân trí) - Ngày 10/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ký kết thực hiện dự án: “Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện”.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:39

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Hậu, 2.000m2 đất trồng hoa bị cuốn phăng
Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Hậu, 2.000m2 đất trồng hoa bị cuốn phăng

(Dân trí) - Ngày 10/8, tại khu vực tổ 10, ấp An Thạnh, xã Hòa An (Huyện Chợ Mới) xảy ra vụ sạt lở trên đoạn dài khoảng 200m, sâu vào đất liền gần 100m, cuốn đi hàng trăm giỏ hoa kiểng mới xuống giống của bà con nông dân. Trong vụ sạt lở này không ai bị thương vong.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:29

Chính phủ hối thúc việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Chính phủ hối thúc việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Chính phủ giao Bộ GTVT đẩy nhanh nhiều dự án giao thông, khấn trương hoàn thiện thủ tụ trình dự án đường cao tốc Bắc Nam và sớm triển khai mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:07

Nhiều tài xế đưa tiền ướt, tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí
Nhiều tài xế đưa tiền ướt, tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí

(Dân trí) - Sau khi Trạm thu phí QL1 và tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đi vào hoạt động thì cánh tài xế cho rằng vị trí trạm thu phí đặt không hợp lý và mức giá quá cao nên nhiều tài xế liên tục trả phí bằng tiền lẻ, tiền ướt, nhân viên đếm lâu gây ra ùn tắc giao thông.

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:52