Thứ hai, 02/08/2021 - 17:03

TPHCM yêu cầu tuyệt đối không từ chối, chậm cấp cứu các ca F0

Dân trí

UBND TPHCM yêu cầu các bệnh viện không từ chối bất kỳ bệnh nhân cấp cứu nào chuyển đến. Bệnh nhân được chuyển trái tuyến, trái chuyên khoa, các bệnh viện vẫn phải tiếp nhận và xử lý cấp cứu ban đầu.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký công văn khẩn gửi lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức và một số đơn vị về việc tăng cường tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 khi được chuyển đến các bệnh viện.

UBND TPHCM yêu cầu tất cả bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn đảm bảo quy chế thường trực các cấp lãnh đạo, chuyên môn, hành chính - hậu cần, bảo vệ - tự vệ. Đường dây nóng các đơn vị cần đảm bảo ứng trực 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trường hợp khẩn cấp.

Các bệnh viện trên địa bàn cần tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt các ca F0, đảm bảo tất cả người bệnh được khám và điều trị kịp thời. UBND TPHCM nhấn mạnh các bệnh viện tuyệt đối không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào được chuyển đến.

TPHCM yêu cầu tuyệt đối không từ chối, chậm cấp cứu các ca F0 - 1

Trung tâm cấp cứu 115 cần đảm bảo không bỏ lỡ cuộc gọi của người dân.

Nếu bệnh nhân được chuyển trái tuyến, trái chuyên khoa, các bệnh viện vẫn phải tiếp nhận và xử lý cấp cứu ban đầu ổn định. Bệnh viện cần giải thích đầy đủ cho người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân trước khi chuyển viện khác.

Ngoài ra, UBND TPHCM giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Trung tâm Cấp cứu 115 rà soát quy trình vận hành, xử lý cuộc gọi cấp cứu, đảm bảo không bỏ lỡ cuộc gọi của người dân. Trung tâm Cấp cứu 115 bố trí nơi ăn ở và làm việc cho lực lượng trực tổng đài phù hợp, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, định kỳ tổ chức xét nghiệm cho các tổng đài viên.

Thành đoàn TPHCM khẩn trương huy động 300 thanh niên tình nguyện, sinh viên ngành y bố trí thành lực lượng y tế phục vụ các xe taxi cấp cứu. Lực lượng này sẽ được tập huấn và tiêm vắc xin Covid-19.

Sáng 2/8, Bộ Y tế tiếp tục công bố 1.997 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Con số này đã có xu hướng giảm so với những buổi sáng trước đó. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM đã ghi nhận 96.292 ca nhiễm SARS-CoV-2, cao nhất trong số các tỉnh, thành phố.

Quang Huy

Mới nhất