TPHCM: Triều cường cao nhất trong 49 năm qua

(Dân trí) - Sáng nay, dù đỉnh của đợt triều cường lịch sử chỉ còn 1,51m nhưng tình trạng ngập nặng vẫn diễn ra tại nhiều nơi trong thành phố. Mức nước lớn đã gây vỡ bờ bao nhiều tuyến đê tại quận 12, Thủ Đức, Nhà Bè…làm trầm trọng thêm những thiệt hại cho người dân.

Đỉnh triều lịch sử lúc 3h sáng

 

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, đỉnh triều sáng nay (14/11) lên vào lúc khoảng 3 giờ sáng và chỉ rút vào lúc 6 giờ sáng. Các khu vực gần bờ sông Sài Gòn thuộc các phường 22, 25, 28 (Quận Bình Thạnh), phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) bị cơn thủy triều uy hiếp mạnh nhất. 

 

Tại Bình Thạnh, “rốn ngập” của khu vực này ngay dưới gầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh lúc đỉnh triều ngập gần 80cm. Nhiều xe hơi chạy qua khu vực này phải dừng lại do chết máy và phải nhờ người đẩy.

 

TPHCM: Triều cường cao nhất trong 49 năm qua - 1
Nước lớn thách thức cả những xe ô tô gầm cao. 

 

Ngoài ra, tuyến đường “độc đạo” nối liền Bình Thạnh qua bán đảo Thanh Đa bị ngập hoàn toàn. Toàn bộ cư xá Thanh Đa nằm trong trọng điểm ngập nặng nhất. Đến khoảng 5 giờ sáng, mặc dù nước đã rút nhưng nhiều đoạn vẫn còn ngập khoảng 40-50cm.

 

Do nằm ngay sát bờ sông Sài Gòn, đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn trước chung cư The Manor), đường vào sân golf Him Lam, đường Ngô Tất Tố nước ngập khoảng 50cm.

 

TPHCM: Triều cường cao nhất trong 49 năm qua - 2

Người dân đang loay hoay tìm đường ra chợ (Ảnh chụp dưới chân gầm cầu chui Văn Thánh, đường Phú Mỹ, P.22, Q.Bình Thạnh).

 

Cách đó không xa, cư xá Cửu Long gần như bị cô lập bởi nước. Đặc biệt, trong khu vực này có hai trường: Trung học cơ sở Phú Mỹ (trên đường Ngô Tất Tố) và trường tiểu học Cửu Long (đường Phú Mỹ), các phụ huynh phải cõng con vào đến tận trường.

 

Nhiều người dân quanh đây phải bê đồ đạc trong nhà để lên gác cao. Nhân viên trạm xăng số 19, đường Điện Biên Phủ phải bắc ghế ngồi chơi vì không có xe nào vào được để đổ xăng.

 

TPHCM: Triều cường cao nhất trong 49 năm qua - 3
 Nhân viên trạm xăng thảnh thơi "ngồi chơi xơi nước".

 

Ngoài ra, tại các tuyến đường như Phạm Thế Hiển (Quận 8), Phan Huy Ích (Q. Gò Vấp)… ngập nặng từ 40-60cm, có đoạn ngập dài 2km. 

 

Nhiều đoạn đê bao bị vỡ

 

Nằm trong trọng điểm ngập nặng của đợt triều cường còn có các khu vực thuộc quận Thủ Đức và quận 12. Tại quận 12, đỉnh triều tiếp tục uy hiếp và phát sinh nhiều điểm vỡ bờ bao mới tại các phường Thạnh Lộc và An Phú Đông.

 

TPHCM: Triều cường cao nhất trong 49 năm qua - 4
 Đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh lúc 16h chiều qua (13/11), nước đã ngập gần 40cm.

 

Phường Thạnh Lộc, vỡ một đoạn bờ bao rạch Ông Đụng dài 3m, tại phường An Phú Đông, bờ bao thuộc rạch Sông Vàm Thuật, Rạch Thầy Bảo và rạch Chăm đều bị vỡ đoạn dài 2m. Tổng cộng, cả quận 12 có đến 14m bờ bị vỡ và 470m bị tràn bờ.

 

Đáng chú ý, nhiều tuyến bờ bao ngăn nước với sông Sài Gòn thuộc quận Thủ Đức đã bị bể dần đến tình trạng nước ngập từ hôm qua thêm nặng hơn.

 

Tại phường Hiệp Bình Phước, phát sinh thêm sự cố vỡ bờ bao ở khu vực khu phố 3 với đoạn dài 5m. Ngoài ra, còn thêm 6 đoạn bờ bao dài 216m bị tràn bờ. Bên cạnh đó, nhiều điểm tại phường Hiệp Bình Chánh cũng bị ngập sâu, đặc biệt cả tuyến đường Kha Vạn Cân và khu phố 5 là điểm ngập sâu nhất.

 

Công tác ứng phó kịp thời

 

Ngay khi nhiều sự cố bờ bao xảy ra, các cơ quan phòng chống lụt bão tại các quận đã nhanh chóng tiến hành khắc phục các sự cố. Sau sự cố, UBND của các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông (Q.12) đã huy động lực lượng xung kích của phường và các đơn vị thi công tiến hành khắc phục, gia cố và cơi đắp các đoạn bị vỡ, tràn bờ. Tại quận Thủ Đức, UBND phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh đã huy động lực lượng tại chỗ và dân quân khắc phục xong các điểm xảy ra sự cố. 

 

TPHCM: Triều cường cao nhất trong 49 năm qua - 5
 Quán cơm Duyên trên đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh nước ngập lênh láng lúc 16h30 chiều 13/11.

 

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của triều cường lịch sử, thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố đã đề nghị các địa phương thực hiện ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị kinh phí và tổ chức lực lượng củng cố các vị trí xung yếu khắc phục sự cố và ứng phó kịp thời mọi bất trắc xảy ra. 

 

Triều cường còn diễn biến phức tạp

 

Theo báo cáo của Chi cục thủy lợi vào phòng chống lụt bão TPHCM, đỉnh triều sáng nay đã giảm so với chiều qua nhưng vẫn còn dao động ở mức 1,51m. Hiện mực nước tại các trạm như Trị An, Nhà Bè được dự báo vẫn còn ở mức cao. Tại Trị An đỉnh triều vào chiều nay dự báo khoảng 1,52m và Nhà Bè là khoảng 1,50m. 

 

Mặc dù theo dự báo, mức triều trong vài ngày tới sẽ giảm dần nhưng đáng lo ngại là những ngày này lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Áp thấp nhiệt đới này sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa Vũng Tàu.

 

Thạc sĩ  Lê Thị Xuân Lan, phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết: “Đáng lo ngại là miền Nam đang vào lúc triều cường, ATNĐ sẽ có khả năng gây mưa vào thời điểm nửa đêm về sáng trùng với giờ triều cường nên nguy cơ ngập nặng hơn”. 

 

Lê Phương - Công Quang