Thứ bảy, 05/06/2021 - 11:59

TPHCM tìm hướng giải quyết trước quyết định "cách ly gắt" của Đồng Nai

Dân trí

UBND TPHCM đề nghị tỉnh Đồng Nai thay đổi phương án hoạt động giao thông giữa 2 địa bàn. Việc cách ly đủ 21 ngày với người về từ thành phố gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải giữa 2 địa bàn.

UBND thành phố đề nghị tỉnh Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa và việc di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động, chuyên gia di chuyển giữa 2 địa bàn để làm việc. Điều này nhằm thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế và không ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có khoảng 6.000 người lao động của các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao đang sinh sống, cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó, nhiều hàng hóa xuất, nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải, vận chuyển qua lại giữa TPHCM và Đồng Nai.

TPHCM tìm hướng giải quyết trước quyết định cách ly gắt của Đồng Nai - 1

TPHCM gặp khó khăn khi các tỉnh, thành cách ly người về từ địa bàn (Ảnh minh họa: Hải Long).

UBND TPHCM phân tích, trong việc thực hiện giãn cách, Chỉ thị số 16 có nêu rõ là cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Chỉ thị 16 cũng yêu cầu hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị 16.

Tại thông báo số 110 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, các địa phương không "ngăn sông, cấm chợ", gây ách tắc lưu thông hàng hóa ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Tăng cường kiểm soát chuyên gia, kỹ sư, công nhân, người lao động... đang làm việc ở vùng có dịch nhưng cư trú ở địa phương khác.

Những khó khăn của TPHCM khi các tỉnh thành cách ly người về từ địa bàn được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nêu ra trong buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố vào chiều 4/6. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, việc Đồng Nai cách ly người về từ thành phố sẽ ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, việc ách tắc giao thông sẽ xảy ra, vận chuyển hàng hóa giữa 2 địa phương sẽ gặp khó khăn.

Để tìm giải pháp cho vấn đề trên, lãnh đạo TPHCM yêu cầu Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu tình hình thực tế và các quyết định của tỉnh Đồng Nai để tham mưu khẩn cho UBND TPHCM hướng giải quyết.

Trước đó, ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc về việc cách ly người đến từ TPHCM. Cụ thể, từ 0h ngày 5/6, UBND tỉnh yêu cầu cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú 21 ngày đối với tất cả người từ TPHCM đến Đồng Nai, tính từ ngày rời khỏi TPHCM. 

Quang Huy

Đáng quan tâm
Mới nhất