TPHCM tìm giải pháp để cách ly F1 tại nhà

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết khi áp dụng cách ly các F1 tại nhà, lực lượng chức năng sẽ khó đảm bảo giám sát việc tuân thủ quy định cách ly, phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội chiều 11/6, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y đặt ra nhiều phương án cách ly các ca F1 tại nhà. 

Trong đó, việc khó nhất của các cơ quan chức năng, lực lượng y tế là đảm bảo người cách ly tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh và biện pháp cách ly. Ngoài ra, thực tế, nhiều nhà ở hiện có diện tích nhỏ, không có phòng riêng và không đủ điều kiện cách ly y tế. 

"Lực lượng chức năng, công an khu vực, tổ Covid-19 cộng đồng... có trách nhiệm giám sát người cách ly. Tuy nhiên, rất khó để thực hiện giám sát với các trường hợp cách ly tại nhà. Có thể đảm bảo họ không ra khỏi nơi cư trú, nhưng khó để đảm bảo giữ khoảng cách giữa các thành viên bên trong nhà", Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ.

TPHCM tìm giải pháp để cách ly F1 tại nhà - 1

Lực lượng chức năng khó đảm bảo công tác giám sát khi áp dụng cách ly các F1 tại nhà (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay, thành phố đang tính tới các biện pháp phù hợp để đạt được mục đích kiểm soát sự lây nhiễm khi áp dụng biện pháp cách ly các F1 tại nhà. Ngành y tế đã lên kế hoạch phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ áp dụng các giải pháp công nghệ để kiểm soát sự tuân thủ của người cách ly.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM thông tin thêm, thời gian để gỡ phong tỏa các điểm cách ly tại văn phòng, tòa nhà, chung cư, khu dân cư không cố định và phụ thuộc nhiều yếu tố. Đặc biệt, các điểm, khu vực cách ly chỉ được dỡ phong tỏa khi không còn yếu tố nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

"Một số tòa nhà khi những người liên quan đã cách ly, khu vực được khử khuẩn và ngành y tế nhận định không còn yếu tố nguy cơ thì sẽ gỡ phong tỏa trong thời gian ngắn để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Ngược lại, có những khu vực mức độ tiếp xúc nhiều, lây lan rộng, chưa thể đảm bảo an toàn thì sẽ áp dụng cách ly nhiều hơn 14 ngày", ông Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh.

Tối 11/6, TPHCM tiếp tục ghi nhận 20 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, 13 ca là F1 của các bệnh nhân đã công bố, 3 người liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng và 4 trường hợp đang được điều tra dịch tễ.

Tổng số bệnh nhân Covid-19 của TPHCM từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay là 610 người. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm