TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội đến cuối tháng 9

(Dân trí) - "Kéo dài đến cuối tháng 9, thành phố có đạt điều kiện mở cửa lại không, tôi nghĩ mong muốn chúng ta là vậy chứ không có câu trả lời chính xác", Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nói tại buổi họp báo.

Chiều 13/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Dự kiến ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM sẽ chủ trì họp báo. 

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội đến cuối tháng 9 - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM tại buổi họp báo chiều 13/9 (Ảnh: Hữu Khoa).

Buổi họp có sự tham dự của một số lãnh đạo sở, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Buổi họp báo sẽ cung cấp các thông tin về tình hình dịch Covid-19 những ngày qua, những định hướng chống dịch của thành phố sau ngày 15/9.

Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, thành phố chỉ còn hơn một ngày để phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước 15/9, theo yêu cầu Nghị quyết 86 của Chính phủ. Ngoài ra, toàn địa bàn đã trải qua 105 ngày thực hiện giãn cách xã hội với nhiều cấp độ kể, từ khi phát hiện những ca mắc Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4.

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội đến cuối tháng 9 - 2

"Chúng tôi tin tưởng vùng xanh sẽ được mở rộng hơn nữa trong thời gian tới", Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ tại buổi họp báo (Ảnh: Hữu Khoa).

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội đến cuối tháng 9 - 3

TPHCM đã trải qua 105 ngày giãn cách xã hội với mức độ tăng dần qua các đợt (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tại chương trình tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh của VTV1 tối 12/9, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, về cơ bản, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16. Một số địa bàn tiếp tục duy trì Chỉ thị 16+ như hiện nay, một số nơi có tình hình dịch bệnh tương đối ổn định có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+.

Ông Dương Anh Đức thông tin thêm, hiện nay thành phố cùng nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid" để tạo điều kiện mở cửa lại một số hoạt động theo hướng an toàn. Người dân nếu đảm bảo các yếu tố an toàn về dịch Covid-19 sẽ được cấp các loại thẻ này.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, sau ngày 15/9, TPHCM chưa thể áp dụng các phương án nới lỏng dựa trên "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", thành phố cần chuẩn bị sẵn sàng mới triển khai.

Các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội, kiểm soát các phương tiện lưu thông được TPHCM áp dụng từ ngày 23/8. Từ thời điểm đó, người dân trên toàn địa bàn được đề nghị giãn cách triệt để theo phương châm "ai ở đâu ở yên đó", chính quyền, MTTQ, đoàn thể cùng lực lượng chức năng đã nỗ lực đảm bảo cung ứng nhu yếu phẩm, hàng hóa cần thiết cho người dân.

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội đến cuối tháng 9 - 4

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Hải Long).

Ngày 7/9, UBND TPHCM đã cho phép các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được hoạt động theo hình thức bán mang đi từ 6h đến 18h hàng ngày. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm cung ứng nhu, yếu phẩm được hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày.

Theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, TPHCM cần phấn đấu để kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9. Dù đã đạt một số điểm tích cực trong vấn đề dịch tễ thời gian qua, tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, địa bàn cần thêm thời gian 2 tuần để quyết liệt thực hiện các biện pháp, giúp các chuyển biến trở nên ổn định hơn.

Hiện tại, UBND TPHCM cùng các sở, ngành đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế sau ngày 15/9. Trong đó, thành phố tính tới phương án áp dụng "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid" để từng bước mở lại các hoạt động một cách có điều kiện, đảm bảo an toàn.

Tiếp tục cập nhật...

Tin liên quan
Đang được quan tâm