TPHCM sẽ dùng 7.500 tỷ đồng để giải quyết vấn đề của Thủ Thiêm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đã thu hơn 14.000 tỷ đồng từ Thủ Thiêm và còn khoảng 7.500 tỷ đồng. Số tiền này sẽ ưu tiên chi cho các hoạt động liên quan đến Thủ Thiêm.

Chiều 25/12, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đoàn công tác của thành phố làm việc với Quận ủy Quận 2.

TPHCM sẽ dùng 7.500 tỷ đồng để giải quyết vấn đề của Thủ Thiêm - 1

Quận 2 cho biết, người dân đang lo lắng về tình hình đền bù, tái định cư khi quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ sáp nhập để thành lập TP Thủ Đức

Quận ủy Quận 2 cho biết, liên quan đến vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận đã thành lập 5 tổ công tác tiếp xúc, vận động các trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, các trường hợp còn khiếu nại tố cáo phức tạp.

Người dân cũng đang lo lắng về tình hình đền bù, tái định cư khi quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ sáp nhập để thành lập TP Thủ Đức. 

Một số ý kiến người dân cho rằng, Nhà nước cần quan tâm giải quyết những vấn đề tồn tại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người dân bị giải tỏa; cần có sự đồng thuận cao thì mới có thể thực hiện các đề án lớn khác.

Bên cạnh đó, Quận 2 kiến nghị UBND TP chỉ đạo sớm thực hiện đầu tư để hoàn chỉnh hạ tầng khu tái định cư 1,8ha để bố trí cho người dân. Đồng thời, đề nghị UBND TP phối hợp với Thanh tra Chính phủ sớm kết luận 5 khu phố thuộc 3 phường là trong hay ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến vấn đề về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin về việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân khu 4,3ha.

Theo đó, thành phố sẽ thu tiền đã bồi thường cho người dân trước đây để bàn giao nền đất tái định cư; đồng thời, đối với các khu đất thu hồi lớn hơn đất tái định cư như chênh nhau 5-10m2 thì thành phố sẽ chi trả tiền cho diện tích chênh lệch.

TPHCM sẽ dùng 7.500 tỷ đồng để giải quyết vấn đề của Thủ Thiêm - 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết Trung ương cho phép thành phố dùng 7.500 tỷ đồng kết dư ngân sách chi lại cho Thủ Thiêm

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP, từ khi triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến nay, thành phố thu được hơn 14.000 tỷ đồng, trong suốt quá trình thực hiện cũng đã chi khoảng 7.000 tỷ đồng, chủ yếu trả lãi và vốn ngân hàng; từ khi có kết luận thanh tra thì không dám chi mà ngừng luôn.

TPHCM tính toán lại còn khoảng 7.500 tỷ đồng, sau khi báo cáo thì Trung ương đã đồng ý cho phép thành phố coi khoản tiền này như là kết dư ngân sách và việc chi khoản tiền nói trên theo thẩm quyền thành phố và thực hiện luật Ngân sách Nhà nước.

Trung ương cho phép thành phố sử dụng khoản tiền này ưu tiên chi trước cho các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm như: 10 chính sách sắp tới hỗ trợ thêm cho người dân (hơn 1.400 tỷ đồng); chi trả vốn gốc và nợ vay (còn khoảng 2.000 tỷ đồng), tiếp tục chi cho bồi thường và hoạt động của ban quản lý dự án...

UBND TPHCM đã giao Sở Tài chính và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm lập danh mục và báo cáo HĐND TPHCM xin phép sử dụng số tiền này. 

Theo đó, số tiền chi trả cho người dân khu 4,3ha được lấy từ khoản kết dư trên, còn phần thu vào sẽ nộp vào ngân sách.

TPHCM sẽ dùng 7.500 tỷ đồng để giải quyết vấn đề của Thủ Thiêm - 3

7.500 tỷ đồng sẽ được dùng hỗ trợ thêm cho người dân (hơn 1.400 tỷ đồng); chi trả vốn gốc và nợ vay (còn khoảng 2.000 tỷ đồng), tiếp tục chi cho bồi thường và hoạt động của ban quản lý dự án... (ảnh: Phạm Nguyễn)

Liên quan đến khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường (Bình An, Bình Khánh và An Khánh), ông Hoan thông tin sau đối thoại thì giữa chính quyền và người dân chưa tìm được thống nhất cao về pháp lý. Do đó, vấn đề còn lại là làm rõ tính pháp lý những đồ án quy hoạch mà người dân đưa. 

"Phó Thủ tướng thường trực đã giao Bộ Xây dựng thẩm định tất cả đồ án người dân cung cấp để xem căn cứ vào cái gì. Khi đã có pháp lý rồi thì 5 khu phố 3 phường nằm trong ranh hay ngoài ranh sẽ rõ ràng. Lúc này sẽ có kết luận", ông Hoan nói.

Đang được quan tâm