TPHCM sắp thi công nhà ga ngầm trước chợ Bến Thành

(Dân trí) - Từ ngày 15/10, đường Lê Lợi và khu vòng xoay trước chợ Bến Thành sẽ được rào chắn để đầu tháng 11 thi công gói thầu 1a tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), gồm nhà ga Bến Thành và đoạn hầm kết nối với ga Nhà hát TP dài 515m, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Theo Ban quản lý Đường sắt đô thị TP, việc xây dựng nhà ga Bến Thành và đoạn đi ngầm sẽ có 75 cây xanh bị ảnh hưởng. Trong đó, 51 cây sẽ được bứng dưỡng, 24 cây còn lại sẽ đốn hạ. Đây là những cây nằm trong kế hoạch thay thế trên địa bàn thành phố, trong đó có nhiều cây bị sâu, thân cong.

Tháng 11/2016, TPHCM sẽ thi công nhà ga ngầm trước chợ Bến Thành
Tháng 11/2016, TPHCM sẽ thi công nhà ga ngầm trước chợ Bến Thành

Riêng gói thầu 1b (đi ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) hiện đang thi công 2 nhà ga ngầm và đã đạt 36% khối lượng công việc. Gói thầu 2 (đoạn trên cao dài 17,1 km và Depot) đã thi công được 59% khối lượng công việc.

Hôm nay (30/9), Ban Quản lý đường sắt đô thị TP sẽ hợp long cầu metro vượt sông Sài Gòn – một phần quan trọng trong gói thầu 2 và của toàn tuyến metro số 1. Đây là một trong 5 cầu đặc biệt của tuyến metro số 1, gồm cầu Rạch Chiếc, cầu Văn Thánh, cầu vượt đường Điện Biên Phủ, cầu vượt Xa lộ Hà Nội và cầu Sài Gòn. Dự kiến, đoạn trên cao sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Cầu metro vượt sông Sài Gòn thuộc tuyến metro số Bến Thành - Suối Tiên
Cầu metro vượt sông Sài Gòn thuộc tuyến metro số Bến Thành - Suối Tiên

Ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP – cho biết, dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2020. Riêng việc có khai thác trước đoạn đi trên cao hay không còn đang được tính toán. Vì nếu chỉ khai thác từ Suối Tiên đến cầu Sài Gòn mà không có phương tiện vào trung tâm TP thì cũng rất bất tiện.

“Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ công trình thì an toàn lao động là hết sức quan trọng. Các công nhân đã cống hiến 10 triệu giờ lao động trên công trường. Và trong quá trình thi công, an toàn lao động luôn là tiêu chí hàng đầu. Không vì yếu tố tiến độ mà để xảy ra những sự cố về an toàn. An toàn không chỉ trên công trường mà phải an toàn ngay cả quy trình làm việc, đấu thầu…”, ông Quang nhấn mạnh.

Quốc Anh

Đang được quan tâm