1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM rút đề xuất không bán rượu, bia ở quán ăn tại chỗ

Quang Huy

(Dân trí) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã rút đề xuất không bán rượu bia tại quán ăn phục vụ tại chỗ trong dự thảo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở ăn uống.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 27/10, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM - cho biết, đơn vị đã rút tiêu chí không bán rượu bia đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khi mở bán tại chỗ trở lại.

Theo Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, việc rút tiêu chí không bán rượu bia nhằm mục đích để bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trở nên tập trung vào trọng tâm hơn. 

TPHCM rút đề xuất không bán rượu, bia ở quán ăn tại chỗ - 1

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Bên cạnh đó, bà Phạm Khánh Phong Lan nhìn nhận, việc không bán rượu bia tại cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ nếu có cũng chỉ mang tính thời hạn. UBND TPHCM là cơ quan đưa ra quyết định có áp dụng quy định này hay không sẽ tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch Covid-19.

Trước đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đã ký tờ trình gửi UBND thành phố về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Theo bản dự thảo đầu tiên của bộ tiêu chí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến phòng, chống Covid-19.

Trong đó, tiêu chí đầu tiên là các cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có mã QR đã đăng ký tại Cổng thông tin An toàn Covid-19 TPHCM.

Tiêu chí thứ 2 là cơ sở cần đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm đúng theo quy định. Trong đó, hàng quán cần tuân thủ các quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, chứng từ liên quan...

Tiêu chí thứ 3 là các cửa hàng cần có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế, bố trí khu vực giao - nhận hàng. Tại mỗi nhà hàng, nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, phương tiện làm khô tay, khăn lau tay cần được trang bị.

Tiêu chí thứ 4 là người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận, khách hàng, người liên hệ...) phải tuân thủ 5K, thực hiện quét mã QR theo hướng dẫn ngành y tế.

Tiêu chí thứ 5 là tùy vào cấp độ dịch, cơ sở kinh doanh hạn chế số người bán, mua thực phẩm cùng lúc.

Tiêu chí thứ 6 là các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín, không bán rượu bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo các quy định phòng, chống Covid-19.