1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM chưa có quyết định cuối cùng trong việc mở lại hàng quán ăn tại chỗ

Quang Huy

(Dân trí) - Sở Công Thương TPHCM cho biết, chính quyền thành phố vẫn đang xem xét, cân nhắc về cách làm, cách đánh giá các tiêu chí của những cơ sở trước khi quyết định mở lại hàng quán bán tại chỗ.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 25/10, ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết: UBND TPHCM cùng các sở, ngành đang xem xét để cân nhắc việc mở lại hàng quán bán tại chỗ. Cụ thể, chính quyền thành phố cần cân nhắc về cách làm, cách đánh giá các tiêu chí của các cơ sở trước khi mở bán tại chỗ.

"Việc này còn nhiều vấn đề cần trao đổi, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin khi có quyết định cuối cùng từ UBND TPHCM" - ông Lê Huỳnh Minh Tú chia sẻ.

TPHCM chưa có quyết định cuối cùng trong việc mở lại hàng quán ăn tại chỗ - 1

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM (Ảnh: H.N.).

Lãnh đạo Sở Công Thương chia sẻ thêm, nhìn chung, tình hình thị trường thời gian qua không có nhiều biến động. Hiện tại, việc cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn đã đi vào ổn định với bình quân 6.000 tấn hàng/ngày.

Ngoài ra, các trạm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối của TPHCM vẫn duy trì trung bình 1.700 tấn hàng hóa, nông sản mỗi đêm.

"Hiện tại, 120/234 chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM đã mở cửa lại, chỉ còn 2 quận, huyện đang xem xét thêm mức độ an toàn để mở lại các chợ trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, từ ngày 26/10 đến 31/10, thành phố sẽ mở cửa thêm 19 chợ truyền thống", ông Lê Huỳnh Minh Tú thông tin.

Tại cuộc họp với các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình kinh tế - xã hội chiều 19/10, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM - chỉ đạo: Thời gian tới, các đơn vị cần nghiên cứu việc mở lại hoạt động ăn uống tại chỗ, hoạt động bán vé số để tạo sinh kế cho người dân.

TPHCM chưa có quyết định cuối cùng trong việc mở lại hàng quán ăn tại chỗ - 2

Các nhà hàng, quán bar trên phố Bùi Viện sầm uất đã phải dừng hoạt động 150 ngày qua (Ảnh: Hải Long).

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, khi mở lại các hoạt động này, thành phố sẽ giải quyết được vấn đề việc làm của hàng triệu người sau đợt bùng phát dịch Covid-19, giúp thành phố giảm bớt gánh nặng trong công tác an sinh xã hội. Tuy nhiên, việc mở lại các hoạt động này cần đánh giá kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn.

Ông Phan Văn Mãi cũng từng chia sẻ, quan điểm của thành phố là mở dần các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Với đặc điểm là đô thị dịch vụ, thành phố cần từng bước mở cửa để phát triển kinh tế dựa trên các bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, các hoạt động được mở lại sẽ dựa trên đánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn. Cụ thể, những địa bàn được đánh giá an toàn sẽ được mở lại nhiều hoạt động hơn những nơi có nguy cơ cao.

"Việc mở lại các hoạt động cũng dựa trên tinh thần của Nghị quyết 128. Tùy thuộc vào hoạt động mở lại mà địa phương có thể tự quyết hoặc cần thành phố quyết định" - ông Phan Văn Mãi cho hay.