TPHCM quyết định chặt 2 cây cổ thụ để thi công nhà ga metro

(Dân trí) - Sau thời gian dài cân nhắc các phương án xử lý đối với 2 cây Sọ khỉ cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng, lãnh đạo TPHCM đã quyết định đốn hạ để thi công nhà ga Ba Son thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Ngày 5/8, Ban quản lý Đường sắt đô thị TPHCM cho biết, Thường trực Thành ủy đã chấp thuận phương án đốn hạ 2 cây Sọ khỉ trên đường Tôn Đức Thắng để đảm bảo đúng tuyến độ thi công nhà ga Ba Son chứ không di dời như phương án trước đây.

Trên đường Tôn Đức Thắng có 16 cây xanh bị ảnh hưởng bởi dự án thi công nhà ga Ba Son. 14/16 cây đã được di dời, bứng dưỡng về công viên Gia Định để chăm sóc. Riêng 2 cây Sọ khỉ có đường kính trên 1m được lên phương án di dời nhưng việc thi công, vận chuyển rất tạp, tốn kém nhân công, kinh phí và ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực cũng như hạ tầng kỹ thuật.

14/16 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng được di dời, bứng dưỡng (ảnh Hoàng Giang)
14/16 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng được di dời, bứng dưỡng (ảnh Hoàng Giang)

Cụ thể, việc bứng dưỡng 2 cây Sọ khỉ gây ảnh hưởng đến hệ thống ống cấp nước, hệ thống cáp viễn thông ngầm, hệ thống thông tin của Bộ tư lệnh Hải Quân do phải đào sâu xuống hơn 5m.

Không những vậy, việc bứng dưỡng phải phong tỏa đường, cúp điện nước gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt kinh doanh của người dân, doanh nghiệp….

“Nếu bứng dưỡng thì việc vận chuyển cũng gặp khó khăn do vướng tĩnh không. Khu vực khảo sát có đến 56 vị trí vướng đường dây cáp, dây điện, gầm cầu có độ tĩnh không chỉ 5m. Trong khi đó, 2 cây Sọ khỉ khi vận chuyển có chiều cao đến 7m. Ngoài ra, quá trình đào sâu, bầu rễ lớn phải cắt nhiều cành nhánh nên khả năng sống thấp. Vì vậy, Sở GTVT TP cùng Ban quản lý đã thống nhất chọn phương án đốn hạ và được lãnh đạo TP chấp thuận”, đại diện Ban quản lý Đường sắt đô thị cho biết.

Theo ông Hà Ngọc Trường – Phó Chủ tịch Hội cầu đường – cảng TPHCM, cây Sọ khỉ có rễ ăn rộng, nổi lên mặt đất nên phá vỉa hè, mặt đường. Tuy nhiên, những cây này được trồng từ trước giải phóng với tán cây xanh, che mát trên đường Tôn Đức Thắng nên khi đốn hạ, bứng dưỡng đi nơi khác thì nhiều người dân thấy tiếc. Hiện nay, Sọ khỉ là loại cây bị cấm trồng trên đường phố Sài Gòn.

Được biết, Công ty Công viên cây xanh TP sẽ đảm nhiệm việc đốn hạ. Công việc dự kiến kéo dài trong 3 ngày, đơn vị thi công sẽ làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm.

Quốc Anh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM