1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

TPHCM ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng

Quang Huy

(Dân trí) - Chỉ thị mới của TPHCM về tăng cường và siết chặt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu dừng các hoạt động vận tải công cộng, dịch vụ không thiết yếu, chợ tự phát...

Tối 19/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký Chỉ thị khẩn về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Chỉ thị nêu rõ, từ ngày 27/4 đến nay, thành phố ghi nhận hơn 1.300 ca mắc Covid-19 với nhiều chuỗi lây nhiễm. Đặc điểm lớn nhất của đợt dịch này là chủng virus Delta lây nhiễm mạnh trong gia đình, khu dân cư, nơi làm việc và đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, chung cư, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh...

UBND TPHCM nhận định, thời gian tới, dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn còn nhiều phức tạp, dự báo sẽ xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

TPHCM ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng - 1

Chỉ thị mới của TPHCM tiếp tục yêu cầu dừng các hoạt động không thiết yếu.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch các quận, huyện TP Thủ Đức tiếp tục thực hiện các công văn đã ban hành về việc thực hiện giãn các xã hội và tăng cường một số biện pháp trọng tâm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, các loại hình dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, các chợ tự phát cần dừng hoạt động. Người dân không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, TPHCM yêu cầu mọi người giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM nếu để tập trung quá 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

TPHCM ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng - 2

UBND TPHCM yêu cầu người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết (Ảnh: Hải Long).

Ngoài ra, người dân chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết. Toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

TPHCM sẽ thực hiện việc cách ly, phong tỏa đối với các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để kiểm soát dịch Covid-19.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 1,5 mét và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị Nhà nước đảm bảo yêu cầu về giãn cách trong quy trình làm việc; các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

UBND TPHCM cũng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp cấp bách, các buổi họp, sự kiện không được tập trung quá 10 người trong phòng và phải được chính quyền địa phương cho phép.

Theo Chỉ thị mới của TPHCM, cơ quan, đơn vị Nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chỉ trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa thiết yếu, xử lý tài liệu mật thì nhân sự mới tới công sở.

UBND TPHCM cũng giao Sở Giao thông Vận tải tạm dừng các chuyến hành khách công cộng, hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân. Trường hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch.