TPHCM muốn “phạt nguội” và công khai tên người "tè bậy"

(Dân trí) - Do đặc thù vi phạm vệ sinh nơi công cộng như tiểu tiện, xả rác là xảy ra nhanh, tức thời nên khó bắt quả tang. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đề xuất cần có cơ chế “phạt nguội” người “tè bậy” thông qua camera an ninh, camera giao thông, ngoài ra cần công khai thông tin người vi phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP vừa đề xuất UBND TPHCM thực hiện một số giải pháp để tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn.

Theo đó, Sở này đề xuất giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng cho đội Quản lý trật tự đô thị và đội Thanh tra xây dựng địa bàn. Nguồn tiền xử phạt được dùng để hỗ trợ kinh phí, duy trì hoạt động của lực lượng này.

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, 2 lực lượng này chưa có thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (Chủ tịch UBND quận, huyện có thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường).

Tuy nhiên, với nhu cầu thực tế hiện nay, để đảm bảo việc xử lý vi phạm kịp thời, Chủ tịch UBND quận, huyện giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản cho 2 lực lượng này là phù hợp và rất cần thiết.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị cho phép cơ quan địa phương được sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng.

Theo quy định hiện nay, chỉ có lực lượng thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường và cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường mới được trang bị, sử dụng thiết bị ghi hình để làm chứng cứ xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, do đặc thù vi phạm vệ sinh nơi công cộng xảy ra nhanh, tức thời (như hành vi tiểu tiện, xả rác không đúng nơi quy định) trong khi lực lượng kiểm tra còn thiếu nên rất khó bắt quả tang mà cần có cơ chế “phạt nguội” thông qua thiết bị ghi hình.

Người tè bậy bị lực lượng chức năng quận 1 yêu cầu dọn sạch hiện trường
Người "tè bậy" bị lực lượng chức năng quận 1 yêu cầu dọn sạch hiện trường

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, quy định của pháp luật hiện nay, vi phạm vệ sinh công cộng chưa đến mức độ bị công khai thông tin. Tuy nhiên, để việc xử lý vi phạm có hiệu quả, ngoài sự quyết liệt của cơ quan chức năng cần có phải có sự phê phán của cộng đồng. Do đó, Sở cho rằng việc công khai thông tin vi phạm về vệ sinh nơi công cộng là cần thiết.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường này kiến nghị có quy định xử phạt về hành vi đổ, bỏ chất thải rắn (xà bần, bùn nạo vét, đất, gạch, vữa, bê tông…) không đúng nơi quy định. Hiện, những hành vi này chưa được quy định trong Nghị định 155 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện mới có 18/24 quận, huyện góp ý giải pháp tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn. Do đó, Sở này đề nghị các đơn vị liên quan góp ý, đưa ra các giải pháp trước ngày 27/8 để hoàn thiện báo cáo trình UBND TP.

Quốc Anh

Đang được quan tâm