1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

TPHCM muốn mở lại tàu cao tốc, phà biển nhưng các tỉnh chưa "trả lời"

Quốc Anh

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải TPHCM đề nghị mở lại tuyến tàu cao tốc, phà biển từ 20/10 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, từ giữa tháng 6/2021, TPHCM dừng hoạt động các tuyến phà biển, tàu cao tốc và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách (trừ một số trường hợp đặc biệt). 

TPHCM muốn mở lại tàu cao tốc, phà biển nhưng các tỉnh chưa trả lời - 1

Từ ngày 16/10, buýt sông TPHCM được hoạt động trở lại sau 4 tháng tạm ngưng.

Đến giữa tháng 10, tức sau 4 tháng, thành phố đã cho khôi phục buýt sông cùng các bến đường thủy hoạt động trong phạm vi địa bàn thành phố.

Tiếp đó, nhằm phục vụ nhu cầu người dân, công nhân, chuyên gia, phục hồi du lịch,... trong điều kiện thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả Covid-19, Sở GTVT TPHCM đã đề nghị các tỉnh lân cận mở lại các tuyến giao thông thủy từ ngày 20/10.

Trong đó, tuyến tàu cao tốc xuất phát từ bến Bạch Đằng (Quận 1) đi bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ), sau đó băng qua mũi Gành Rái để tới TP Vũng Tàu. Tuyến phà biển kết nối với Bà Rịa - Vũng Tàu được khai thác từ đầu năm. Phà xuất phát từ bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ) đi TP Vũng Tàu.

TPHCM muốn mở lại tàu cao tốc, phà biển nhưng các tỉnh chưa trả lời - 2

Dự kiến, phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu sẽ hoạt động trở lại vào tuần sau.

Sở GTVT TP cũng đề xuất hoạt động trở lại bến thủy nội địa kết nối từ huyện Cần Giờ qua Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang; bến khách ngang sông kết nối với Bình Dương.

Tuy nhiên, đến nay các tuyến giao thông thủy kết nối với các tỉnh nêu vẫn chưa được khôi phục để phục vụ nhu cầu người dân và phục hồi du lịch.

Ngày 23/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết ngành giao thông các tỉnh vẫn chưa trả lời đề nghị của thành phố.

Về việc các địa phương chậm trả lời, theo ông An, Sở GTVT các tỉnh phải xin ý kiến của UBND tỉnh và các tỉnh phải công bố kế hoạch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

TPHCM muốn mở lại tàu cao tốc, phà biển nhưng các tỉnh chưa trả lời - 3

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, lượng hành khách đi phương tiện đường thủy giảm gần 40% so với cùng kỳ.

Cũng theo ông An, Sở GTVT TP mới đề nghị phía Đồng Nai mở lại các bến khách ngang sông kết nối TP Thủ Đức với TP Biên Hòa và huyện Nhà Bè với huyện Nhơn Trạch từ ngày 25/10.

"Tinh thần là mở lại các tuyến giao thông thủy kết nối với các tỉnh lân cận chứ không hạn chế. Dự kiến qua tuần các tuyến giao thông thủy sẽ được hoạt động trở lại. Chúng tôi cũng rất sốt ruột vì việc này phục hồi kinh tế thành phố" - ông An chia sẻ.

Theo báo cáo của Sở GTVT TPHCM, ngày 20/10, phương tiện đường thủy vận chuyển hơn 32.600 lượt khách, giảm gần 60% so với cùng kỳ năm 2020 (hơn 80.000 lượt khách). Riêng phà Bình Khánh (huyện Cần Giờ) có hơn 15.000 khách (giảm 23%), phà Cát Lái (đi Đồng Nai) có gần 15.000 khách (giảm gần 70%).

Tính rộng ra, từ đầu năm đến 20/10, sản lượng vận chuyển hành khách bằng đường thủy là hơn 15 triệu lượt, giảm gần 40% so với cùng kỳ (gần 25 triệu lượt).