TPHCM muốn mở lại khai báo y tế với người nhập cảnh để ngăn đậu mùa khỉ

Q.Huy

(Dân trí) - Dù chưa phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ trên địa bàn, TPHCM cho rằng việc thực hiện khai báo y tế tại cửa khẩu là cần thiết để kịp thời phát hiện, giám sát sớm ca mắc và tránh lây lan ra cộng đồng.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký văn bản gửi Bộ Y tế để kiến nghị áp dụng khai báo y tế với người nhập cảnh tại các cửa khẩu của địa phương này. Kiến nghị trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế lên tiếng cảnh báo nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam.

TPHCM muốn mở lại khai báo y tế với người nhập cảnh để ngăn đậu mùa khỉ - 1

UBND TPHCM cho rằng việc khai báo y tế tại cửa khẩu là cần thiết để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh: Hải Long).

UBND TPHCM dẫn lại thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay, Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm các quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ hoặc không ghi nhận ca bệnh trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên, trong bối cảnh WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sự bùng phát của dịch bệnh này, TPHCM cho rằng việc giám sát sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là cần thiết.

Việc khai báo y tế tại cửa khẩu nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời phát hiện, điều tra, truy vết, quản lý ca bệnh, xử lý để không lây lan ra cộng đồng. 

Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Y tế cho phép thực hiện khai báo y tế với tất cả người nhập cảnh vào địa bàn tại cửa khẩu nhằm phục vụ công tác sàng lọc sơ bộ. Những người có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ sẽ được chuyển đến khu vực riêng để sàng lọc.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, tại TPHCM có cảng hàng không, Tây Ninh và một số tỉnh có đường biên giới, nguy cơ đậu mùa khỉ sẽ xuất hiện bởi những trường hợp nhập cảnh. Do đó, đòi hỏi hệ thống y tế ở biên giới, đường hàng không phải kiểm soát chặt chẽ để phát hiện ngay từ cửa khẩu.

Kế tiếp, khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn, làn sóng người đi du lịch từ các tỉnh phía Nam rất đông, bao gồm cả khách du lịch quốc tế. Lực lượng chức năng cũng phải giám sát thường trực những trường hợp này nhằm kịp thời tìm ra các ca đậu mùa khỉ.

Đại diện Bộ Y tế khuyến cáo người đi từ vùng dịch về nếu có các dấu hiệu như sốt cao, đau đầu, đau cơ, sưng hạch, phát ban… lập tức đến cơ sở y tế kiểm tra.