TPHCM mua máy dò “hố tử thần”

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương cho phép Sở Giao thông Vận tải đầu tư trang bị hai máy dò tìm Georadar để phục vụ công tác kiểm tra xử lý các vị trí lún sụp mặt đường trên địa bàn TP.

TPHCM mua máy dò “hố tử thần” - 1
Mới đầu mùa mưa TPHCM đã xuất hiện rất nhiều hố tử thần

Sau cơn mưa lớn kéo dài đêm 18/4, hàng loạt vị trí trên đường phố ở TPHCM đã bị sụt lún, tạo thành những “hố tử thần” bẫy người đi đường. Cụ thể như các hố tại các giao lộ như Võ Văn Tần - Cách Mạng Tháng Tám, Lê Quý Đôn - Điện Biên Phủ, Lê Thánh Tôn - Tôn Đức Thắng…

Ngay trong sáng 19/4, các “hố tử thần” trên đã được khắc phục và mặt đường được tái lập, đảm bảo giao thông an toàn. Tuy nhiên, điều này khiến người dân lo lắng đến an toàn của bản thân khi chỉ vừa bắt đầu mùa mưa mà “hố tử thần” đã xuất hiện quá nhiều, nhất là sau những cơn mưa đêm, nếu “hố tử thần” xuất hiện mà người dân không phát hiện để cảnh báo kịp thời thì tai nạn rất dễ xảy ra.

Trước đó, trong tháng 2 và tháng 3, “hố tử thần” cũng liên tục xuất hiện tại các khu vực trung tâm TP như ngã tư Lê Thánh Tôn - Pasteur, Nguyễn Thái Sơn - Dương Quảng Hàm, đường TTN 08 - Phan Văn Hớn…

Thống kê của Sở GTVT cho thấy một con số đáng báo động: từ tháng 7/2010 đến cuối tháng 3/2011 trên địa bàn TP đã xảy ra trên 100 vụ sụt, lún mặt đường được phát hiện và khắc phục, chỉ riêng mùa mưa năm 2010 đã xảy ra 64 vụ.

Trước tình hình đó, Sở GTVT đã cầu cứu giới khoa học tìm kiếm giải pháp tìm kiếm “hố tử thần” để khắc phục ngay khi nó còn là nguy cơ tiềm ẩn. Nhiều giải pháp đã được đưa ra và phương pháp dò tìm vị trí có khả năng xuất hiện “hố tử thần” bằng máy dò tìm Georadar được nhiều người chấp nhận vì tính hiệu quả của nó. Sở GTVT đã đề nghị UBND TP đầu tư mua thiết bị này.

Ngoài ra, UBND TP cũng chỉ đạo Sở GTVT tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để các sự cố lún sụp mặt đường và tiếp tục thực hiện các biện pháp dò tìm các vị trí có nguy cơ lún sụp; chỉ đạo các đơn vị liên quan sửa chữa ngay các vị trí lún sụp mặt đường đã được phát hiện.

Tùng Nguyên