TPHCM: Lập đề án chợ đêm dọc kênh Bến Nghé

(Dân trí) - Trong các phương án sắp xếp, bố trí hộ kinh doanh trên một số tuyến đường sau khi lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè trên địa bàn quận 4, lãnh đạo TPHCM chấp thuận cho lập đề án chợ đêm dọc kênh Bến Nghé.

Trong văn bản khẩn vừa được Văn phòng UBND TPHCM phát đi, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã giao quận 4 chủ trì, nghiên cứu lập đề án chi tiết chợ đêm dọc kênh Bến Nghé và trình UBND TP.

Trước đó, một công ty du lịch cũng đã đề xuất tổ chức chợ đêm dọc kênh Bến Nghé.

Dòng kênh Tàu Hũ - Bến Nghé được hồi sinh sau nhiều năm cải tạo
Dòng kênh Tàu Hũ - Bến Nghé được "hồi sinh" sau nhiều năm cải tạo

Bên cạnh đó, ông Trần Vĩnh Tuyến cũng thống nhất về chủ trương tạm sắp xếp, bố trí các hộ kinh doanh trên một số tuyến đường của địa bàn quận 4. Chính quyền địa phương lựa chọn đối tượng và triển khai đưa vào khu vực kinh doanh phải có tiêu chí phù hợp, tránh khiếu nại, khiếu kiện. Việc kinh doanh phải đảm bảo không ảnh hưởng đến trật tự giao thông, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý quận 4 từng bước có chính sách hỗ trợ người dân đang kinh doanh tại các điểm kinh doanh tự phát để chuyển đổi ngành nghề ổn định cuộc sống lâu dài.

Tại cuộc họp trước đó, UBND quận 4 cho biết trên tuyến đường Vĩnh Khánh có 152 hộ dân đang sử dụng đất công, vỉa hè để kinh doanh. Nơi đây chuyên bán hải sản, ốc, sò… nên được gọi là “kinh đô ốc”. Hiện khu vực này đang chờ làm dự án nên quận bố trí tạm thời cho người dân kinh doanh.

Còn một số tuyến đường xung quanh chợ Xóm Chiếu như Đinh Lễ, Lê Quốc Hưng, Lê Văn Linh đã hình thành việc buôn bán nhỏ lẻ hàng chục năm nay. Có những tuyến đường vỉa hè rộng phù hợp bố trí kinh doanh, quận 4 đề xuất cho sắp xếp cho 141 hộ tiếp tục kinh doanh, trong đó có 60% là người dân quận 4.

Đề xuất làm nhà giữ xe thông minh ở công viên

Chiều 29/3, một doanh nghiệp đã đề xuất với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến về việc xây dựng 4 nhà giữ xe thông minh tại công viên Lê Văn Tám, 23/9, Tao Đàn và công trường Lam Sơn với sức chứa hơn 500 ô tô.

Nhà đậu xe được lắp ghép nhanh và có tính cơ động cao nhờ sử dụng công nghệ robot xoay vòng. Theo đó, ô tô được di chuyển vào vị trí đậu và hệ thống sẽ chuyển lên trên. Khi khách lấy xe, hệ thống điều khiển sẽ đưa về vị trí ban đầu.

Hiện tại, một phần công viên 23/9 được dành làm nơi đậu xe buýt, ô tô
Hiện tại, một phần công viên 23/9 được dành làm nơi đậu xe buýt, ô tô

Nhìn nhận sự cấp bách nhu cầu đậu xe ở khu vực trung tâm thành phố, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án bãi đậu xe ngầm ì ạch chưa thể khởi công, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, đánh giá đề xuất của nhà đầu tư trong tháng 4 này.

Đối với 4 vị trí đất công được đề xuất làm nhà xe, ông Tuyến đồng ý với phương án doanh nghiệp bỏ chi phí xây dựng, thu phí để thu hồi vốn từ quảng cáo và tiền gửi xe. Còn mức giá phải phù hợp, công khai, minh bạch.

Ông Tuyến cũng gợi ý doanh nghiệp này nên tư vấn cho các đơn vị, cơ sở có sẵn mặt bằng muốn làm nhà giữ xe nhưng thiếu công nghệ.

Quốc Anh