TPHCM khởi động lại đề án thu phí ô tô vào trung tâm

(Dân trí) - Để giảm ùn tắc giao thông khu vực trung tâm TP, Sở GTVT TPHCM đã tái khởi động đề án thu phí đối với ô tô. Đây là đề án được đề xuất từ năm 2010 và chính thức trình UBND TPHCM năm 2012, nhưng sau đó bị ngưng.

Sở GTVT TPHCM vừa làm việc với Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD) để tái khởi động đề án thu phí ô tô vào nội đô. Đây là một trong những giải pháp cấp bách để kéo giảm ùn tắc trên địa bàn thành phố mà Sở GTVT TP đề xuất triển khai năm 2017.

Theo Sở GTVT TP, do đề án đã thực hiện cách nay nhiều năm nên UBND TPHCM yêu cầu phải bổ sung, hoàn chỉnh để trình thành phố xem xét.

Khu vực thu phí được bao quanh bởi các tuyến đường 3/2, Lê Hồng Phong, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Phúc Nguyên (giao với đường CMT8) và tuyến đường Hoàng Sa dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Khu vực thu phí được bao quanh bởi các tuyến đường 3/2, Lê Hồng Phong, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Phúc Nguyên (giao với đường CMT8) và tuyến đường Hoàng Sa dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Ông Lâm Thiếu Quân - Tổng giám đốc ITD cho biết năm 2010, UBND TPHCM chấp thuận đề xuất của ITD về dự án tổ chức thu phí ô tô vào khu trung tâm. Hai năm sau đề án chính thức được trình UBND TPHCM nhưng sau nhiều cuộc họp thì đề án bị ngưng.

Ông Quân cho biết, so với đề án cũ thì đề án mới không có nhiều thay đổi. Song, có 2 vấn đề cần giải quyết nếu muốn triển khai đề án là quy định pháp lý về thu phí và hình thức chế tài như thế nào.

“Chính phủ chưa có quy định cụ thể về việc thu phí ô tô vào nội đô nên muốn triển khai thành phố phải báo cáo trung ương. Ngoài ra, biện pháp chế tài người vi phạm cũng phải được bàn bạc kỹ lưỡng để tạo sự công bằng và tính nghiêm minh của pháp luật”, ông Quân nói.

Theo đề án năm 2012, cổng thu phí tự động sẽ được xây trên các tuyến đường vào trung tâm và ô tô phải nộp 30-50.000 đồng khi vào trung tâm. Cụ thể, 36 cổng thu phí tự động sẽ được xây trên các tuyến đường bao quanh quận 1, 3 và vùng giáp ranh với quận 5, 10. Tại cổng sẽ lắp các thiết bị tính phí và camera chuyên dụng để nhận dạng các loại xe.

ITD đề xuất mức thu phí ô tô vào nội ô là 30.000 đồng một lượt đối với xe du lịch, 50.000 đồng với các loại xe còn lại và sẽ điều chỉnh tùy vào giờ cao điểm hay thấp điểm; không thu phí đối với xe buýt và xe công vụ. Việc thu phí sẽ được thực hiện từ 6h - 20h hàng ngày.

Quốc Anh