TPHCM khoanh vùng chùm lây nhiễm hơn 50 ca Covid-19 tại tu viện thế nào?

(Dân trí) - Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, điểm phức tạp của chuỗi lây nhiễm này là các F0 học tập tại 7 trường khác nhau, có nguy cơ lây lan nếu truy vết không quyết liệt.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) chiều 21/2, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, thông tin, địa bàn vừa phát hiện chùm lây nhiễm tại tu viện trên đường Dương Quảng Hàm. Tu viện đang hỗ trợ, tạo điều kiện cho 140 em học sinh từ 11 tuổi trở lên lưu trú học tập.

Thời điểm ghi nhận chuỗi lây nhiễm, tu viện có khoảng 20 linh mục, tu sĩ thường xuyên sinh hoạt tôn giáo. 

Ngày 15/2, trường THCS An Nhơn phát hiện một học sinh khối 7 có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19. Sau khi em này có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, ngành y đã điều tra dịch tễ, xác minh nơi cư trú và phát hiện em sinh sống tại tu viện.

TPHCM khoanh vùng chùm lây nhiễm hơn 50 ca Covid-19 tại tu viện thế nào? - 1

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (Ảnh: T.N.).

"Khi tiếp nhận thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quận Gò Vấp đã yêu cầu ngành y tế phối hợp với phường sở tại thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả người sinh sống trong tu viện được tạm thời khoanh vùng để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, 54 người tại đây đã mắc Covid-19, trong đó có một tu sĩ quản lý trực tiếp các em", ông Nguyễn Ngọc Anh thuật lại.

Đối với biện pháp xử lý sau khi phát hiện chuỗi lây nhiễm, do tu viện có khuôn viên rộng gồm 3 dãy nhà riêng biệt, ngành y đã hướng dẫn tu viện cách ly 54 trường hợp F0 tại một dãy nhà, đồng thời khử khuẩn toàn bộ khu vực. Ngoài ra, 53 em học sinh thuộc diện tiếp xúc F1 cũng được cách ly tại một dãy nhà riêng.

Ngành y tế của quận đã phát thuốc điều trị cho các F0 theo đúng phác đồ của ngành y tế. Do tất cả 54 ca F0 đã được tiêm vaccine Covid-19, nên hầu như các em không có triệu chứng nặng.

"Các linh mục, tu sĩ cũng được yêu cầu sinh hoạt tại khu riêng biệt. Qua xét nghiệm và theo dõi, nhiều ngày nay, tu viện không có thêm F0 và không có thêm người có triệu chứng, những khu vực sinh hoạt tập trung đã hoạt động bình thường", lãnh đạo UBND quận Gò Vấp thông tin.

Đánh giá về chùm ca bệnh tại tu viện quận Gò Vấp, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho rằng, điều phức tạp của chuỗi lây nhiễm này là các F0 học tập tại 7 trường khác nhau. Do vậy, nếu việc truy vết không chính xác, quyết liệt, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ xảy ra.

Trong 24 giờ qua, TPHCM ghi nhận thêm 856 trường hợp mắc Covid-19. Ngành y thành phố đang điều trị 1.278 bệnh nhân, trong đó 110 trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi, 50 bệnh nhân nặng cần thở máy và 9 người cần can thiệp ECMO.

Trong ngày, toàn địa bàn có 256 bệnh nhân Covid-19 nhập viện cùng 67 bệnh nhân được điều trị khỏi, xuất viện. Thành phố có thêm 2 trường hợp tử vong do Covid-19 trong ngày.

Số bệnh nhân nhập viện trên địa bàn TPHCM có dấu hiệu tăng nhẹ, tuy nhiên, số trường hợp nặng, tử vong đã được kéo giảm sâu. Trong 4 ngày qua, TPHCM chỉ ghi nhận 4 trường hợp tử vong do Covid-19. Vào ngày 19/2, toàn địa bàn không có người tử vong do dịch Covid-19.

Tính đến ngày 21/2, thành phố đã tiêm chủng hơn 8,1 triệu mũi một vaccine Covid-19, hơn 7,3 triệu mũi 2. Toàn địa bàn có thêm hơn 667.000 mũi bổ sung và hơn 3,9 triệu mũi nhắc lại.