TPHCM hủy quyết định thu hồi khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa rút quyết định về việc thu hồi khu “đất vàng” gần 5.000m2 tại 8-12 Lê Duẩn (quận 1).

UBND TPHCM vừa ban hành quyết định thu hồi quyết định số 5671/QĐ-UBND ban hành ngày 10/12. Quyết định thu hồi này nêu rõ căn cứ theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công An.

TPHCM hủy quyết định thu hồi khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn (ảnh: Nguyễn Mạnh)
TPHCM hủy quyết định thu hồi khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn (ảnh: Nguyễn Mạnh)

Theo quyết định 5671 ban hành ngày 10/12, UBND TPHCM thu hồi mặt bằng số 8 Lê Duẩn với diện tích 3.456m2 và mặt bằng 12 Lê Duẩn diện tích 1.432m2. Trước đó, Công ty cổ phần đầu tư Lavenue được thuê đất, giao đất theo quyết định số 2186 ngày 5/5/2016 của UBND TP.

Quyết định thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại Điều 64 luật Đất đai là đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận thanh tra số 645 ngày 4/5 của Thanh tra Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại thông báo ngày 18/7 của Văn phòng Chính phủ.

Liên quan đến khu đất tại 8-12 Lê Duẩn, theo một lãnh đạo UBND TPHCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án và đang tiến hành điều tra mở rộng. Thành phố phối hợp với Bộ Công an phong tỏa tài sản để phục công tác điều tra.

“Vì là vụ án nên để Bộ Công an làm xong mới thu hồi bán đấu giá. Đây chỉ là vấn đề thủ tục, còn về bản chất, tài sản phong tỏa hết rồi”, vị lãnh đạo này nói.

Cũng liên quan đến khu đất này, ngày 8/12, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã bị bắt để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can với ông Nguyễn Thành Tài cùng các bị can Nguyễn Hoài Nam; Đào Anh Kiệt (sinh năm 1957), nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP; Trương Văn Út (sinh năm 1970), Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên - Môi trường TP về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM.

Ngày 10/12, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Lệ cũng đã công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Quận ủy quận 2.

Những sai phạm của ông Nam được xác định ở thời điểm khi ông này còn là Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Khi đó, ông Nam đã tham mưu cho Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP ký tờ trình để UBND TP giao đất cho Công ty CP đầu tư Lavenue sai quy định.

Quốc Anh