TPHCM chuyển hàng loạt vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra

(Dân trí) - TPHCM đã thực hiện 8 cuộc thanh tra đối với 28 vị trí đất công (hơn 5,9 triệu m2) được chuyển mục đích giai đoạn 2011-2021. Trong đó, 7 vụ việc có sai phạm đã chuyển cơ quan điều tra.

UBND TPHCM vừa có báo cáo kết quả thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất sản xuất, kinh doanh sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2011-2021.

Theo số liệu của chính quyền thành phố, trong 10 năm, các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa trên địa bàn đã chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 70 vị trí, tổng diện tích gần 1,4 triệu m2. Những khu đất trên đều được chuyển đổi theo hình thức đấu giá.

TPHCM đã thu toàn bộ số tiền từ việc chuyển đổi mục đích đất với giá trị hơn 8.500 tỷ đồng. Ngoài ra, những vị trí đất được sử dụng làm nhà ở xã hội được miễn thu hơn 495 tỷ đồng.

TPHCM chuyển hàng loạt vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra - 1

Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV TPHCM (Ảnh: A.X.).

Giai đoạn 2011-2021, TPHCM thực hiện 8 cuộc thanh tra đối với 28 vị trí đất đai, tổng diện tích hơn 5,9 triệu m2. Trong đó, 7 vụ việc sai phạm đã được địa phương chuyển cơ quan điều tra. Cơ quan thanh tra cũng đưa ra kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 11 tổ chức và 18 cá nhân liên quan việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất công.

UBND TPHCM thông tin, các vi phạm pháp luật chủ yếu được phát hiện thông qua công tác thanh tra. Những vi phạm chủ yếu là doanh nghiệp chuyển nhượng, góp vốn bằng tài sản công là công trình trên đất, sau đó chuyển nhượng quyền thuê đất Nhà nước và quyền phát triển dự án, quyền thuê đất của Nhà nước cho đối tác hoặc pháp nhân mới.

Một số doanh nghiệp Nhà nước góp vốn tham gia liên doanh, liên kết hoặc lập công ty liên doanh để triển khai dự án bất động sản thực chất là chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư nhưng không thông qua thủ tục đấu thầu.

UBND TPHCM cũng nêu rõ, có trường hợp doanh nghiệp Nhà nước sử dụng hợp đồng đối tác để cập nhật thông tin biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từ đó giao cho đối tác toàn quyền triển khai, thực hiện dự án, khai thác, kinh doanh mà chưa được chủ sở hữu, cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Ngoài ra, khi hợp tác đầu tư, doanh nghiệp Nhà nước không thẩm định lợi thế quyền thuê đất, mặt bằng làm cơ sở góp vốn, giao toàn quyền cho đối tác khai thác và chia lợi nhuận cố định mà không cử nhân sự đủ năng lực tham gia điều phối dự án.

Qua công tác thanh tra, UBND TPHCM đã phát hiện vi phạm về tài chính hơn 215 tỷ đồng và vi phạm về đất đai với hơn 6,4 triệu m2. Đến nay, ngân sách Nhà nước mới thu về hơn 6,5 tỷ đồng, hơn 21 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Tin liên quan