TPHCM chưa thu phí đường bộ với xe máy từ 1/7

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết Thường trực HĐND TP đã yêu cầu UBND chưa tiến hành thu phí đường bộ xe máy cho đến khi HĐND nghe báo cáo toàn bộ các vấn đề liên quan đến tổ chức thu phí tại kỳ họp thứ 18 HĐND TP.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIII của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhiều thắc mắc, ý kiến của người cử tri tập trung vào vấn đề thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Cử tri kiến nghị không nên thu phí này và mong Chủ tịch HĐND thành phố sớm cho quyết định mức thu phí là 0 đồng.

TPHCM Chưa thu phí đường bộ với xe máy từ 1/7
Tại hội nghị, cử tri quận 2 đề nghị bỏ thu phí đường bộ xe máy vì hiện nay người dân đã phải “gồng gánh” quá nhiều loại phí.

Cử tri Phạm Văn Hoan bày tỏ nguyện vọng: “Đa số người dân chúng tôi là người nghèo, nên xe 2 bánh là công cụ cho người dân kiếm sống. Nếu thu phí đường bộ nữa thì dân lao động càng khó khăn hơn. Khi nghe Chủ tịch HĐN thành phố tranh luận tại Quốc hội về việc không nên thu phí đường bộ xe máy, bà con chúng tôi rất đồng tình. Chúng tôi hy vọng Quốc hội xem xét và bỏ loại phí này”.

Còn cử tri Lê Minh Trí kiến nghị: “Vừa rồi tại kỳ họp Quốc hội Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng có nói là thu phí đường bộ xe máy chỉ quy định mức thu tối đa và mức thu tối thiểu là 0 đồng. Chúng tôi kính mong HĐND thành phố sớm quyết định mức thu là 0 đồng”. Ông Trí cho rằng việc hành thu sẽ tốn nhiều tiền cho đội ngũ đi thu và nhiều khi lại “ngốn” cả phí đó còn người dân thì rất bức xúc.

Cử tri Nguyễn Bạch Đằng bức xúc trước việc người dân đóng quá nhiều loại phí như hiện nay, trong đó nhiều loại phí rất vô lý, giờ lại thêm phí bảo trì đường bộ với xe máy. “Người ta mua xe đã đóng nhiều loại phí rồi. Rồi khi đổ xăng cũng phải đóng phí. Thực tế nhiều người mua xe chỉ để đón con đi học, đi chợ, thậm chí nhiều người mua xe rồi đi làm ăn xa có khi cả năm trời mới sử dụng một lần. Để đảm bảo công bằng xã hội cần phải bỏ loại phí này”, ông Đằng kiến nghị không thu phí đường bộ xe máy.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết tại kỳ họp Quốc hội vừa qua Đoàn đại biểu TPHCM cũng đã có ý kiến tranh luận và đề nghị bỏ thu phí đường bộ xe máy. Quốc hội kỳ rồi cũng thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật phí và lệ phí và dự kiến sẽ thông qua vào kỳ họp cuối năm. Đoàn đại biểu TPHCM cũng đề nghị bỏ danh mục thu phí đường bộ xe máy ra khỏi Luật này.

“Vì sao TPHCM và cá nhân tôi không đồng ý đưa quy định thu phí đường bộ xe máy vào danh mục dự thảo Luật phí và lệ phí lần này. Bởi chúng tôi nhận thấy khoản phí này không hợp lý, khó hành thu, khó quản lý và đây cũng không phải là một khoản phí lớn vì thế không nên thu”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định TPHCM không đồng ý thu phí này.

TPHCM Chưa thu phí đường bộ với xe máy từ 1/7
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói thu hay không thu không thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Tuy nhiên, TPHCM sẽ chưa triển khai thu cho đến khi HĐND TP nghe báo cáo của UBND TP tại kỳ họp HĐND TP sắp tới.

Trước nhiều ý kiến cử tri liệu TPHCM có thu phí hay khôn, Chủ tịch HĐND TP khẳng định thu hay không thu không thuộc thẩm quyền của HĐND TP. TPHCM vẫn thực hiện theo Nghị định của Chính phủ là thu phí đường bộ đối với đầu xe mô tô. Cuối năm 2014, HĐND TP có thông qua Nghị quyết về việc thu phí này.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết Thường trực HĐND TP vừa có văn bản yêu cầu UBND TP báo cáo toàn bộ vấn đề liên quan đến công tác triển khai tổ chức thu phí đường bộ tại kỳ họp thứ 18 HĐND TPHCM.

Báo cáo phải làm rõ được tình hình triển khai tới đâu, kết quả ra làm sao, khó khăn, thuận lợi, vướng mắc gì kiến nghị HĐND TP. Đặc biệt, HĐND TP yêu cầu UBND TP chưa triển khai thu cho đến khi nghe báo cáo của UBND TP tại kỳ họp HĐND TP sắp tới (dự kiến từ 28 - 31/7).

Nhiều địa phương cho rằng, việc thu phí đường bộ đối với xe máy gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề nghị bỏ thu phí này. Ý kiến của bạn:
Thu phí này là bất hợp lí bởi người dân đã gánh nhiều loại thuế, phí khác để xe chạy được trên đường
Duy trì loại phí này giúp các địa phương có những con đường đẹp hơn
Ý kiến khác
  

Hiện nay UBND TP đang triển khai theo văn bản của HĐND TP nên một số quận, huyện đã thu phí rồi thì cứ giữ nguyên hiện trạng như vậy và không tiếp tục thu đề chờ UBND TP báo cáo HĐND TP. Quá trình triển khai ở TPHCM mà UBND TP báo cáo việc thu khó khăn hoặc có vấn đề gì đó thì HĐND TP yêu cầu UBND có văn bản xin ý kiến Chính phủ.

Trước đó, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Luận cho biết mọi công tác chuẩn bị đã suôn sẻ và sẽ triển khai thu phí đường bộ xe máy vào 1/7. Ông Luận cho biết, tại kỳ họp Quốc hội, chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có ý kiến về việc thu phí này. Chỉ khi nào Chính phủ có sửa đổi Nghị định hoặc bỏ thì không thu nữa. Còn thu phí như thế nào thì HĐND TP quyết định.

Quốc Anh