1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM chưa bùng phát đợt dịch Covid-19 mới

Quang Huy

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM cho biết, dù số ca mắc mới, F0 nhập viện trên địa bàn có xu hướng tăng, tuy nhiên, thành phố đang trải qua đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 và chưa diễn ra đợt bùng phát mới.

Chiều 22/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, số ca mắc mới Covid-19, số ca nặng, tử vong của thành phố vẫn ở mức cao và chưa được kéo giảm.

Vì sao tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 vẫn tử vong?

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM - cho biết, hiện tại số ca F0 ghi nhận mỗi ngày của thành phố vẫn ở mức trên 1.000. Ngoài ra, những F0 cần nhập viện điều trị có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Sở Y tế khẳng định, không thể nói thành phố đang trải qua đợt dịch mới, toàn địa bàn vẫn tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp để kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

TPHCM chưa bùng phát đợt dịch Covid-19 mới - 1

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM tại họp báo (Ảnh: Quang Huy).

"Một trong những nguyên tắc trong việc ngăn chặn đợt bùng phát này là người dân cần nâng cao ý thức tuân thủ biện pháp 5K. Ngành y thời gian qua đã tăng cường truyền thông đến người dân về ý thức phòng, chống dịch Covid-19" - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai chia sẻ.

Bà Mai thông tin thêm, trong 3 ngày gần đây, toàn địa bàn có 151 trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Trong đó, 75% các trường hợp chưa tiêm mũi vaccine Covid-19 nào hoặc chưa tiêm đủ liều.

"Những người chưa tiêm vaccine có thể do thuộc trường hợp chống chỉ định, có bệnh nền cao tuổi và còn e ngại nên chưa được tiếp cận" - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM phân tích.

Đối với một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 nhưng vẫn tử vong, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, vấn đề này không bất thường khi xét đến yếu tố cộng đồng. Cụ thể, khi số F0 tăng lên, khoảng 15% đến 20% ca mắc có diễn tiến nặng.

Trong số các trường hợp nặng, có 5% sẽ trở nên rất nặng, có nguy cơ tử vong. Bởi vậy, ngay cả khi độ phủ vaccine ở mức cao, các ca tử vong do Covid-19 vẫn xuất hiện là điều không tránh khỏi.

"Để giảm số ca tử vong, chúng ta cần giảm số F0 cần nhập viện. Để giảm F0 nhập viện, người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng, tuân thủ 5K và không lơ là dù đã tiêm đủ vaccine Covid-19" - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh.

TPHCM không còn "vùng cam"

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM - cho biết, trong ngày 21/11, toàn địa bàn thành phố ghi nhận thêm 1.256 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Ngành y thành phố đang điều trị cho trị 13.721 bệnh nhân, trong đó, 574 bệnh nhân là trẻ em dưới 16 tuổi, 327 bệnh nhân nặng cần thở máy, 9 người cần can thiệp ECMO.

Thành phố tiếp tục ghi nhận số ca F0 nhập viện vẫn cao hơn số trường hợp được xuất viện. Trong ngày, toàn địa bàn có 1.223 bệnh nhân Covid-19 nhập viện và 749 trường hợp xuất viện; thành phố cũng ghi nhận thêm 59 người mắc Covid-19 tử vong.

TPHCM chưa bùng phát đợt dịch Covid-19 mới - 2

Số ca Covid-19 nhập viện mỗi ngày tại TPHCM vẫn cao hơn số ca xuất viện (Ảnh: Hải Long).

Cùng ngày, UBND TPHCM đã thông báo về kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn sau một tuần lễ. Theo đó, toàn địa bàn thành phố đang ở cấp độ dịch 2.

Đối với cấp quận, huyện, thành phố có 11 đơn vị đạt cấp độ một (nguy cơ thấp) và 11 địa phương thuộc cấp độ 2 (nguy cơ trung bình). Toàn thành phố không có địa phương thuộc cấp độ 3.

Các địa phương đạt cấp độ một của dịch Covid-19 gồm, quận 1, 4, 6, 7, 8, 22, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, huyện Bình Chánh, Củ Chi; các địa phương thuộc cấp độ 2 là quận 3, 5, 10, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, huyện Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè và thành phố Thủ Đức.

So với một tuần trước đó, TPHCM có 2 địa phương tăng cấp độ dịch là quận 5, quận Phú Nhuận; 4 địa phương giảm cấp độ dịch là quận 11, Bình Thạnh, huyện Củ Chi, Cần Giờ.

Trong số 312 phường, xã, thị trấn, thành phố có 150 đơn vị đạt cấp một, 157 đơn vị đạt cấp 2 và 5 đơn vị đạt cấp 3. Thành phố không có nơi nào thuộc cấp độ 4.