TPHCM: Cán bộ, công chức đi đường không mặc đồng phục, đeo thẻ sẽ bị phạt

(Dân trí) - Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị Nhà nước tại TPHCM phải đeo thẻ hoặc mặc đồng phục trong suốt quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại để nhận diện.

UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về phương thức làm việc của các cơ quan, đơn vị nhà nước trong thời gian thực hiện mạnh mẽ các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

TPHCM: Cán bộ, công chức đi đường không mặc đồng phục, đeo thẻ sẽ bị phạt - 1

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị Nhà nước nếu không đeo thẻ công chức, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành trong suốt quá trình di chuyển sẽ bị phạt (Ảnh: Nguyễn Quang).

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị Nhà nước phải đeo thẻ công chức, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành trong suốt quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú. Quy định này nhằm giúp lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 có thể nhận diện cán bộ, công chức của thành phố.

Các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm cấp thẻ công chức hoặc thẻ đi đường theo quy định đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc.

Trường hợp chưa được cấp thẻ chính thức: cơ quan, đơn vị thực hiện cấp thẻ tạm đảm bảo đầy đủ các thông tin cơ quan, đơn vị quản lý, họ và tên, chức danh, chức vụ, có ảnh 3x4, đóng giáp lai ảnh và thẻ bằng con dấu của cơ quan, đơn vị.

Trường hợp không cấp thẻ công chức: cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tuyến tại nhà.

Trường hợp di chuyển bằng phương tiện ô tô thì cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được cấp thẻ đi đường đảm bảo đầy đủ các thông tin và đóng dấu treo vào vị trí tên cơ quan, đơn vị. Thẻ đi đường đặt tại vị trí kính trước ô tô, đảm bảo để lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 có thể nhận diện.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được cấp thẻ đi đường chỉ được sử dụng thẻ này để di chuyển từ nơi cư trú để đến trụ sở cơ quan, đơn vị và ngược lại.

Các cơ quan có thẩm quyền thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các trường hợp không đeo thẻ công chức hoặc thẻ đi đường; không đeo thẻ ngành hoặc không mặc đồng phục ngành tương tự các trường hợp ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

TPHCM: Cán bộ, công chức đi đường không mặc đồng phục, đeo thẻ sẽ bị phạt - 2

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không ra khỏi nhà trước 6h sáng và về nhà trước 18h.

UBND TP cũng yêu cầu bố trí không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại trụ sở cơ quan, đơn vị để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị và chỉ đạo của thành phố.

Riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế thành phố đảm bảo 100% quân số. Các đơn vị đặc thù có số lượng người đi làm theo phương án đã được UBND TPHCM chấp thuận.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được bố trí giờ đi làm và giờ về phù hợp nhằm giảm mật độ lưu thông trên đường nhưng phải đảm bảo không rời nhà trước 6h sáng và về trước 18h hàng ngày.

Các nội dung nêu trên được UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị Nhà nước tổ chức thực hiện từ 27/7, trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16.

Được biết, TPHCM thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ ngày 9/7, sau đó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị tới ngày 1/8.

Đang được quan tâm