Chủ nhật, 05/01/2020 - 10:54

TPHCM cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức

Dân trí

UBND TPHCM yêu cầu không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Cấm tặng quà cho cấp trên 

Chỉ thị về chăm lo Tết Canh Tý 2020 của UBND TPHCM nêu rõ: các sở, ngành, UBND quận, huyện, các doanh nghiệp Nhà nước thuộc thành phố tập trung lãnh đạo, phấn đấu ngay từ đầu năm để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020. 

Thực hiện nghiêm công tác quản lý và tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị. 

TPHCM cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức - 1

UBND TPHCM cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức (ảnh minh họa: Ngọc Diệp)

Chỉ thị của UBND TPHCM nhấn mạnh: không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân, trái quy định trong dịp Tết. 

UBND TP cũng yêu cầu không tổ chức các lễ, hội quá sớm trước Tết hoặc kéo dài nhiều ngày sau Tết; xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính.

Chỉ thị cũng nhấn mạnh phải thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính; tập trung giải quyết các công việc tồn đọng trước Tết, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi.

UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị hạn chế đi công tác, tham quan, học tập ở nước ngoài, các trường hợp đặc biệt do Chủ tịch UBND TP quyết định cụ thể; dành nhiều thời gian đi cơ sở, nắm chắc hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Không để găm hàng, tăng giá đột biến

Với phương châm "lấy sức dân chăm lo cho dân", các đơn vị tổ chức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; chi trả lương, thưởng sớm để người lao động chủ động mua sắm Tết; chăm lo cho các đối tượng chính sách, khó khăn đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết đầm ấm, vui vẻ.

UBND TP yêu cầu chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm với giá cả ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Sở Tài chính được giao chủ trì với các đơn vị theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả trước, trong và sau Tết, nhất là những hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân, đặc biệt là thịt heo.

"Không để xảy ra tình trạng găm hàng, tung tin thất thiệt gây tăng giá đột biến, cục bộ", Chỉ thị nêu rõ.

Sở Công Thương thực hiện các biện pháp bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đẩy mạnh công tác chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Các doanh nghiệp trực thuộc thành phố chú trọng đạo đức kinh doanh; tăng cường bán hàng lưu động vùng ven, khu chế xuất, khu công nghiệp, ký túc xá…

Hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu rút tiền của nhân dân, đặc biệt là lực lượng công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Công an TP, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 138, UBND các quận, huyện đảm bảo an ninh trật tự, triển khai các giải pháp quyết liệt, kể cả các giải pháp tình thế đặc biệt nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn, kiềm chế tai nạn giao thông. 

"Kịp thời phát hiện, ngăn chặn mọi hành vi sản xuất, buồn lậu, vận chuyển, tiêu thụ và sử dụng pháo nổ các loại, không để xảy ra đốt pháo nổ, các vụ trọng án trong những ngày Tết...", Chỉ thị nêu rõ.

Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để xảy ra các điểm cháy phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. 

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất