TPHCM áp dụng giải pháp mới, thêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chỉ thị mới của TPHCM trong phòng, chống Covid-19 sắp ban hành sẽ dựa trên khung của Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và tăng cường, bổ sung một số quy định.

Tại buổi họp báo cung cấp tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 19/6, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết: Thành phố đang hoàn thiện chỉ thị mới về tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị mới của thành phố sẽ dựa trên phần khung của Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng và bổ sung, siết chặt một số quy định phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, Chỉ thị mới của TPHCM sẽ có 6 điểm mới so với Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16. Trong đó, thành phố tiếp tục tạm dừng các loại hình dịch vụ không cần thiết. Các loại hình taxi, xe công nghệ, xe liên tỉnh sẽ ngừng hoạt động. 

Riêng đối với chợ truyền thống, UBND TPHCM giao Sở Công Thương hướng dẫn các địa phương tuân thủ quy định 5K của ngành y tế.

Thành phố cũng yêu cầu người dân không tụ tập quá 3 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Khoảng cách giữa người với người tối thiểu là 1,5 m.

TPHCM áp dụng giải pháp mới, thêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 - 1

Chỉ thị mới của TPHCM quy định người dân không tập trung quá 3 người ở nơi công cộng (Ảnh: Hải Long).

UBND TPHCM cũng yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trọng yếu tiếp tục duy trì hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách 1,5 m, người lao động phải đeo khẩu trang và đơn vị phải có văn bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch bệnh.

Đối với cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước, người làm việc cần tuân thủ giãn cách, chỉ đến công sở khi thật sự cần thiết. Chính quyền thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tạm dừng những buổi họp không thật sự cần thiết. Đối với trường hợp cấp bách, các buổi họp cần được sự cho phép của chính quyền địa phương trước khi thực hiện.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, chính quyền thành phố đã thiết lập vùng phong tỏa tại ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, ấp Tân Thới Tây 1 (huyện Hóc Môn); khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân).

Đối với những khu vực còn lại, thành phố sẽ không căn cứ theo toàn bộ quy định tại các chỉ thị mà sẽ dựa trên các quy định của Bộ Y tế về đánh giá mức độ nguy cơ để đưa ra các biện pháp.

Trong công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, ông Dương Anh Đức cho biết thành phố đã nâng năng lực xét nghiệm lên thành 500.000 mẫu mỗi ngày. Với khả năng trên, thành phố có thể thực hiện xét nghiệm nhanh toàn bộ khu vực có nguy cơ lây nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ có F0.

"Với tốc độ trên, chúng tôi kỳ vọng sau một tuần nữa có thể nhìn rõ, xác định đầy đủ nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 còn tiềm ẩn. Chúng ta không xét nghiệm từng người dân tại TPHCM nhưng sẽ giảm tới tối thiểu khả năng bỏ sót ca mắc với chi phí có thể đáp ứng được", Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ.

Sau gần 2 tuần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố và cách ly theo Chỉ thị 16 với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12), thành công lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM là cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, ổ dịch lớn nhất ghi nhận tại địa phương.

Tại những địa bàn từng là điểm nóng dịch bệnh, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến những chuỗi lây nhiễm cũ đã giảm dần. Tuy nhiên, TPHCM đang đối mặt với nỗi lo mới từ những ca F0 chưa rõ nguồn lây.

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM sáng 14/5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã quyết định áp dụng Chỉ thị 15 thêm 2 tuần toàn địa bàn. Sau mỗi tuần, thành phố sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh để nới lỏng hoặc nâng cao các biện pháp phòng chống Covid-19.

Sau 5 ngày giãn cách theo Chỉ thị 15 đợt 2, thành phố có tổng cộng 475 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Trong đó, số lượng ca mắc không rõ nguồn lây đang có xu hướng tăng dần.

Tin liên quan