Thứ tư, 07/10/2020 - 15:36

TPHCM:

"TP Thủ Đức phải lo giải quyết vấn đề Thủ Thiêm thì phát triển gì được?"

Dân trí

Nhiều cử tri quận 2 (TPHCM) mong muốn giải quyết dứt điểm khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước khi sáp nhập 3 quận phía Đông để lập thành phố mới.

Ngày 7/10, tổ đại biểu số 7 Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 2. Tại đây, vấn đề khiếu nại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục là vấn đề nóng bên cạnh chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức.

TP Thủ Đức phải lo giải quyết vấn đề Thủ Thiêm thì phát triển gì được? - 1

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Cử tri Lê Trọng Thư đặt vấn đề, phải chăng TPHCM vội vàng, gấp rút khi quyết định thực hiện đề án thành lập TP Thủ Đức? 

"Đề án chưa được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong tầng lớp nhân dân 3 quận nhưng đã tiến hành lấy ý kiến cử tri. Thậm chí, những người làm nhiệm vụ lấy ý kiến cũng chưa hiểu đề án mang lại lợi ích gì, quy mô ra sao, biện pháp xử lý đối với người dân bị ảnh hưởng như thế nào?", ông Thư nói.

TP Thủ Đức phải lo giải quyết vấn đề Thủ Thiêm thì phát triển gì được? - 2

Cử tri Lê Trọng Thư đặt vấn đề phải chăng TPHCM vội vàng, gấp rút khi quyết định thực hiện đề án thành lập TP Thủ Đức

Trong khi đó, nhiều cử tri không đồng ý tên gọi thành phố mới là Thủ Đức. "Tên Thủ Đức đã có từ xa xưa nên không thể đặt tên cho thành phố mới. Tại sao không lấy tên TP Thủ Thiêm?", cử tri Lê Thị Bạch Tuyết ý kiến.

"Người dân chấp hành việc thành lập thành phố mới nhưng lấy tên Thủ Đức thì cũ quá", cử tri Diệp Sáng đồng quan điểm.

Ủng hộ chủ trương thành lập thành phố mới nhưng cử tri Nguyễn Hải Triều băn khoăn: "Bây giờ đi lại 3 nơi rải rác, giải quyết công việc hành chính của người dân cũng khó khăn hơn. Chúng tôi mong tiếp tục tuyên truyền làm rõ thành lập thành phố mới mang lợi ích gì cho người dân".

TP Thủ Đức phải lo giải quyết vấn đề Thủ Thiêm thì phát triển gì được? - 3

Thủ Thiêm luôn là vấn đề nóng tại các cuộc tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội

Trong khi đó, nhiều cử tri mong muốn giải quyết dứt điểm khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm để cuộc sống người dân được tốt hơn rồi mới thành lập thành phố Thủ Đức.

Cử tri Nguyễn Tiến Thịnh cho rằng những vấn đề tồn đọng ở quận 2 chưa được giải quyết dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố mới.

"Vấn đề tái định cư, trong ranh, ngoài ranh của người dân Thủ Thiêm vẫn chưa giải quyết xong. Thành phố Thủ Đức mới khai trương mà người dân kéo lên khiếu nại về Thủ Thiêm thì không hay", ông Thịnh băn khoăn.

TP Thủ Đức phải lo giải quyết vấn đề Thủ Thiêm thì phát triển gì được? - 4

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phan Nguyễn Như Khuê theo dõi phần phát biểu của cử tri quận 2

"Giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm rồi hãy sáp nhập 3 quận. Mới sáp nhập mà Thành phố Thủ Đức lo giải quyết vấn đề quận 2 thì rối thêm, không phát triển gì được", cử tri Huỳnh Thị Cẩm Thúy nói.

Trả lời ý kiến cử tri, đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy - cho biết, rất hiểu và chia sẻ trước yêu cầu giải quyết thấu đáo những tồn đọng để phát triển thành phố mới như mong muốn của người dân. 

Về khiếu nại liên quan đến khu tái định cư 160ha, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo đầy đủ với Chính phủ để đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

TP Thủ Đức phải lo giải quyết vấn đề Thủ Thiêm thì phát triển gì được? - 5

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê cho biết do ảnh hưởng dịch nên đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ và người dân Thủ Thiêm chưa diễn ra

"Do ảnh hưởng dịch nên chưa thực hiện được. Bản thân tôi và Đại biểu Quốc hội Thành phố cũng mong mỏi sớm tiến hành để cùng góp phần giải quyết mong mỏi của cử tri về Thủ Thiêm", ông Khuê nói.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy mong muốn Thủ Thiêm sớm hình thành và phát triển để an dân. Do đó, những phản ánh của cử tri đều được Đoàn gửi đến Thành ủy TPHCM, cơ quan Trung ương, lãnh đạo Thành phố để giải quyết cho người dân.

"Thành phố nghĩa tình mà an dân chưa làm được thì chưa làm hết trách nhiệm. Thành phố cần xem đây là vấn đề cấp thiết" - ông Khuê nói. 

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cũng thông tin về việc thành lập Thành phố Thủ Đức. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP đã tổ chức phản biện đề án và lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện đề án.

TP Thủ Đức phải lo giải quyết vấn đề Thủ Thiêm thì phát triển gì được? - 6

Ông Phan Nguyễn Như Khuê nhận đơn của cử tri quận 2

Liên quan đến đề án trên, tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Nội vụ mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ là “hạt nhân” thúc đẩy kinh tế TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Dự kiến, sau khi thành lập, Thành phố Thủ Đức sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của TPHCM và chiếm khoảng 7% GDP cả nước.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân, khi gộp nguyên trạng 3 quận để thành lập TP Thủ Đức thì diện tích (hơn 211km2), dân số (hơn 1 triệu) đều vượt chuẩn quy định và cơ sở hạ tầng cũng đáp ứng tiêu chuẩn đô thị loại 1.

Quốc Anh

Đáng quan tâm