1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

TP Huế thông tin về lô đất được giao cho nguyên Bí thư Thành ủy

Đại Dương

(Dân trí) - Chiều tối 12/4, UBND TP Huế đã thông tin chính thức vụ lô đất không qua đấu giá được giao cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy Huế.

Theo đó, vào ngày 15/5/2017, ông Huỳnh Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Ông Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế điều động từ Bí thư huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế. Tiếp đó ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Huế.

Thời điểm đó, ông Cư sinh sống tại số 8 Vân Dương, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (nguồn gốc ngôi nhà này là của bố mẹ vợ ông Cư). Tại thời điểm này, nhiệm vụ chính trị của TP Huế quá lớn, lại phức tạp về an ninh trật tự, đòi hỏi người đứng đầu phải thường xuyên có mặt để lãnh đạo, nhưng do nhà ông Cư quá xa nên không thuận lợi cho công tác.

Qua các kết quả xác minh tại thời điểm đó, xác định ông Huỳnh Cư chưa có nhà ở tại địa phương, từ trước đến nay chưa được hưởng chế độ chính sách giao đất; hội đồng xét giao đất đã làm việc cụ thể và xác định: Về đối tượng được giao đất, theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, trong đó có trường hợp cán bộ, công chức, viên chức chuyển nơi công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định này, ông Huỳnh Cư là đối tượng đủ điều kiện được giao đất ở.

TP Huế thông tin về lô đất được giao cho nguyên Bí thư Thành ủy - 1
Lô đất không qua đấu giá được giao cho nguyên Bí thư Thành ủy Huế vào năm 2017.

Về thẩm quyền giao đất: Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Vị trí giao đất: Các đơn vị thống nhất đề xuất lô A7 diện tích 195,2m2 tại khu quy hoạch xen ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông.

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021, theo đó đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, thành phố Huế đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước.

Đồng thời, kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra, UBND TP Huế đã giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Tài chính Kế hoạch và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định.

TP Huế thông tin về lô đất được giao cho nguyên Bí thư Thành ủy - 2
Lô đất 2 mặt tiền mà gia đình ông Huỳnh Cư đang ở.

Trao đổi với báo chí, UBND thành phố cho biết sẽ cung cấp các thông tin tiếp theo về xử lý vụ việc này trong thời gian tới.

Như Dân trí thông tin, trong số các sai phạm liên quan đất đai ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Thanh tra Chính phủ có nêu việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh, thêm diện tích lô A7 (từ 193,2 m2 lên 195,2 m2) để trình UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư, nguyên Bí thư Thành ủy TP Huế.

Lô đất A7 (nằm trong khu đất xen ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế) nằm trong danh sách để đưa ra đấu giá theo Quyết định số 3937/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 và Quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 6/2/2017 của Chủ tịch UBND TP Huế.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Việc giao lô đất A7 không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Qua kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

TP Huế thông tin về lô đất được giao cho nguyên Bí thư Thành ủy - 3
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Nguyên Bí thư Thành ủy Huế cho biết, do được hưởng chính sách cán bộ luân chuyển nên được giao đất không qua đấu giá theo luật đất đai.

"Tuy nhiên, kết luận Thanh tra Chính phủ lại không cho tôi hưởng chính sách đó mà bắt mua" - nguyên Bí thư Thành ủy Huế nói.

Hiện tại, ông Cư chưa nhận được thông tin từ UBND TP Huế mời làm việc liên quan đến lô đất A7 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Cư cũng mong muốn cơ quan chức năng xử lý sự việc theo đúng luật.