Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo làm rõ phát ngôn "tẩy chay báo chí"

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ tính đúng đắn nội dung ghi âm, người phát ngôn mà báo chí phản ánh; nếu đúng sẽ kiểm điểm xử lý theo quy định và từ đó rút kinh nghiệm chung cho công chức Thanh tra Chính phủ nói riêng, toàn ngành thanh tra nói chung.

Trụ sở Thanh tra Chính phủ (Ảnh: Thế Kha)
Trụ sở Thanh tra Chính phủ (Ảnh: Thế Kha)

Liên quan đến việc Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét phát biểu của ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền Vụ trưởng Vụ III trong buổi công bố quyết định thanh tra tại Đại học Quốc gia TPHCM đã có những lời lẽ xúc phạm những người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận, ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp kiêm người phát ngôn Thanh tra Chính phủ vừa ký văn bản phúc đáp vấn đề này.

Theo đó, ngay sau khi biết trên trang mạng Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn trong buổi công bố Quyết định số 2378/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ tại Trụ sở Đại học Quốc gia TPHCM, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, tham mưu biện pháp xử lý (nếu có) và chấn chỉnh cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng Đoàn thanh tra theo Quyết định số 2378/QĐ-TTCP và Tổ giám sát hoạt động thanh tra của Thanh tra Chính phủ báo cáo, giải trình về những nội dung liên quan.

“Thanh tra Chính phủ cho rằng việc người đứng đầu đơn vị quán triệt cho cán bộ công chức tham gia Đoàn thanh tra và đối tượng thanh tra thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thanh tra, nhất là bảo mật thông tin, tài liệu trong quá trình thanh tra theo đúng quy định tại Thông tư số 08/2015/TT- BCA ngày 27/01/2015 về quy định danh mục bí mật nhà nước độ mật trong ngành thanh tra để đảm bảo cuộc thanh tra đúng mục đích, yêu cầu cũng là điều cần thiết”-văn bản do ông Lê Hồng Lĩnh ký duyệt, gửi Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ.

Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ tính đúng đắn nội dung ghi âm, người phát ngôn mà báo chí phản ánh; nếu đúng sẽ kiểm điểm xử lý theo quy định từ đó rút kinh nghiệm chung cho công chức Thanh tra Chính phủ nói riêng và toàn ngành thanh tra nói chung.

Ông Lĩnh khẳng định, hiện nay vụ việc đang trong quá trình xem xét, giải quyết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016; khi có kết quả chính thức sẽ thông báo để Ban Thường vụ Hôì Nhà báo Việt Nam và công luận biết.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu tại buổi việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM và các trường trực thuộc cuối tháng 9/2016.

Người được cho là ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc như sau: “Thanh tra này là thanh tra định kỳ, không phải là thanh tra theo nghĩa dấu hiệu vi phạm, sai phạm quyết liệt gì cả. Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường Đại học Quốc gia TPHCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết...

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...”.

Thế Kha

Đang được quan tâm