1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Tổng cục Đường bộ bị doanh nghiệp kiện ra tòa

(Dân trí) - Cho rằng Tổng cục Đường bộ Việt Nam hủy thầu sai quy định, gây thiệt hại lớn nên Công ty TNHH Xuân Cầu đã làm đơn khởi kiện Tổng cục này ra Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Sự việc liên quan đến Dự án Xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia thuộc Quốc lộ 1A mở rộng, đoạn qua địa phận tỉnh Thừa - Thiên Huế. Dự án được thực hiện theo hình thức BOT, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã giao quyền làm chủ đầu tư cho Tổng cục đường bộ Việt Nam và ký kết, thực hiện các hợp đồng dự án.

Hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia 
Hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia 

Theo đó, Công ty TNHH Xuân Cầu được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt kết quả chỉ định Công ty TNHH Xuân Cầu là nhà đầu tư thực hiện dự án với tổng vốn đầu tư đề xuất hơn 1.300 tỷ đồng, tiến độ thi công công trình trong vòng 18 tháng.

Từ tháng 9/2012, các cuộc họp làm việc, thương thảo Hợp đồng dự án BOT được diễn ra rất nhiều lần giữa Công ty Xuân Cầu và đại diện có thẩm quyền. Cuối tháng 12/2012, Bộ GTVT họp về tiến độ triển khai các dự án đầu tư Quốc lộ 1A từ Hà Nội - Cần Thơ và ra thông báo về chủ trương “đồng ý chấm dứt đàm phán hợp đồng dự án với nhà đầu tư Công ty TNHH Xuân Cầu”. Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam hoàn thành thủ tục chấm dứt đàm phán với Công ty TNHH Xuân Cầu.

Ngày 22/3/2013, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam lúc bây giờ là ông Nguyễn Đức Thắng đã raquyết định số 388/QĐ-TCĐBVN về việc hủy kết quả chỉ định Nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng đường hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia.

Lí do Công ty Xuân Cầu khiếu nại hành chính vì không đồng tính với trình tự giải quyết việc hủy kết quả chỉ định thầu, không đồng tính với việc Bộ GTVT khởi công xây dựng dự án xây dựng công trình hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia với nhà đầu tư khác trong khi chưa hoàn tất các thủ tục của việc hủy kết quả chỉ định nhà đầu tư đối với Xuân Cầu.

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc này, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết: “Tổng cục và Xuân Cầu đã có có những cuộc làm việc nhưng không có kết quả. Khởi kiện là quyền của doanh nghiệp và chúng tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ các căn cứ pháp lý để đối chất tại tòa án”.

Theo ông Huyện, tòa án đã triệu tập các bên liên quan 2 lần, và kết quả của vụ việc sẽ chờ sự phán quyết của tòa án.

C.N.Q