Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ định nhà thầu Trung Quốc sai quy định

Dân trí Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ định nhà thầu là Công ty TNHH Đầu máy Tư Dương thuộc Tập đoàn Đầu máy Toa xe Phương Nam (Trung Quốc) trúng gói thầu cung cấp thiết bị tổng thành, phụ kiện phục vụ lắp ráp chế tạo đầu máy D19E, thuộc dự án với giá gói thầu 14.566.000 USD, nhưng không có trong kế hoạch đấu thầu của dự án được duyệt, là sai quy định của Chính phủ.


Trụ sở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Trụ sở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải).

Theo kết luận thanh tra, dự án đóng mới 300 toa xe hàng đã được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh là sai quy định của Luật Đấu thầu.

Cụ thể, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ định nhà thầu là Công ty TNHH Đầu máy Tư Dương thuộc Tập đoàn Đầu máy Toa xe Phương Nam (Trung Quốc) trúng gói thầu cung cấp thiết bị tổng thành, phụ kiện phục vụ lắp ráp chế tạo đầu máy D19E, thuộc dự án với giá gói thầu 14.566.000 USD, nhưng không có trong kế hoạch đấu thầu của dự án được duyệt là sai quy định được nêu trong Nghị định số 85/2009 của Chính phủ.

Cơ quan thanh tra cho rằng, các tài sản hình thành từ dự án 300 toa xe hàng, lắp ráp đầu máy kể trên đã đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng thời điểm Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra và tháng 1/2015 chưa được quyết toán là sai quy định. Các dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 2010 - 2013 thì có tới 24/31 dự án chậm tiến độ; nhiều dự án chậm tiến độ nhiều năm.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc đấu thầu các dự án hầu hết để chậm, không đăng tải các thông tin đấu thầu theo đúng quy định. Tại một số dự án, chủ đầu tư phê duyệt kế hoạch đấu thầu khi chưa có dự toán được duyệt. Dự án thay tà vẹt K1, K2 chủ đầu tư đã ký hợp đồng với nhà thầu không căn cứ vào kết quả đấu thầu. Đây là việc làm thiếu minh bạch và trái quy định Luật Đấu thầu; các gói thầu chậm tiến độ nhưng chủ đầu tư không xử phạt nhà thầu theo cam kết hợp đồng.

Mua-bán ray đường sắt gây lãng phí ngân sách nhà nước

Về dự án mua ray bảo trì, sửa chữa đường sắt bằng vốn vay của Chính phủ Áo (gọi tắt là ray Áo), đến thời điểm Thanh tra Chính phủ kiểm tra, dự án đã thực hiện mua đợt 1 gần 8.000 thanh ray tương ứng gần 10.000 tấn, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phê duyệt giá bán để đưa vào sửa chữa, bảo trì đường sắt trên 34 triệu đồng/tấn, chênh cao bất thường so với các loại ray P50 khác trên thị trường có đủ điều kiện đưa vào sửa chữa bảo trì đường sắt tại thời điểm: Ray P50 của Nga giá bán 26,7 triệu đồng/tấn, ray P50 của Trung Quốc là 24,7 triệu đồng/tấn.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải cần phải rà soát khi thẩm định và quyết định giao giá bảo trì và thanh quyết toán đúng quy định, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cần xem xét lại sự cần thiết tiếp tục thực hiện dự án này.

Kết luận cho biết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giao Công ty cổ phần Công trình đường sắt thực hiện việc ủy thác nhập khẩu và một số công việc khác với giá gói thầu 12,65 tỷ đồng nhưng không thông qua đấu thầu hoặc chào giá cạnh tranh để lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ, sai quy định tại Điều 2 Luật Đấu thầu 2005; thanh toán cho Công ty cổ phần Công trình đường sắt gồm một số chi phí không hợp lý, không có hóa đơn chứng từ, không có trong định mức được cơ quan có thẩm quyền ban hành số tiền trên 2,9 tỷ đồng. Cơ quan thanh tra đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam rà soát điều chỉnh khi quyết toán đúng quy định.

Công ty cổ phần Công trình đường sắt không phải là chủ sở hữu vật tư ray Áo, chỉ là đơn vị được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giao nhiệm vụ ủy thác nhập khẩu và một số nhiệm vụ khác nhưng lại xuất bán ray, xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho các công ty quản lý đường sắt là sai quy định tại Quyết định số 15/2006 của Bộ Tài chính.

Thanh tra Chính phủ phát hiện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là chủ sở hữu của vật tư ray Áo nhưng không kê khai nộp thuế giá trị gia tăng đầu vào của dự án; Công ty cổ phần Công trình đường sắt là đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu nhưng lại kê khai thuế giá trị gia tăng đầu vào như chủ sở hữu tài sản, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho bên ủy thác tương ứng số thuế giá trị gia tăng đầu vào trên 29,7 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Công trình Đường sắt xác định giá vốn hàng tồn kho bằng với giá bán ray Áo do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phê duyệt dẫn đến hoạt động kinh doanh ray Áo của Công ty cổ phần Công trình Đường sắt không mang lại lợi nhuận, do đó không phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp phải thực hiện với nhà nước. Tuy vậy, cơ quan thanh tra cho rằng, trong giá vốn hàng tồn kho ray Áo có các khoản chi phí không thuộc giá vốn nhưng được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phê duyệt bổ sung vào giá vốn hàng tồn kho và không có chứng từ số tiền gần 45 tỷ đồng (lãi vay vốn trên 30 tỷ đồng, phí dịch vụ ngân hàng trên 1,4 tỷ đồng và chi phí lãi vay ngân hàng trả thuế 13,4 tỷ đồng).

“Như vậy, việc hạch toán giá vốn của dự án ray Áo tại Công ty cổ phần Công trình đường sắt là không đúng về chủ sở hữu của tài sản; giá vốn được xác định cũng không đúng giá trị, làm tăng giá vốn số tiền trên 48,4 tỷ đồng”- kết luận thanh tra nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, thực tế không có dự án nào về đầu tư xây dựng, nâng cấp đường sắt của ngành giao thông sử dụng ray Áo có giá cao hơn nhiều so với các loại ray khác trên thị trường và toàn bộ ray Áo do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đầu tư đã nhập về chỉ dùng cho công tác duy tu sửa chữa đường sắt sử dụng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế từ ngân sách nhà nước chi trả do chính tổng công ty phê duyệt.

“Như vậy, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã quyết định đầu tư dự án mua ray Áo và quyết định bán ray Áo cho công tác duy tu sửa chữa đường sắt thông qua các công ty quản lý đường sắt với giá cao bất thường, gây lãng phí ngân sách nhà nước. Tính từ năm 2011 đến năm 2013 đã xuất bán 4.686 thanh chênh lệch so với giá thị trường đối với ray Nga 27,4 tỷ đồng, đối với ray Trung Quốc 33,1 tỷ đồng”- kết luận của Thanh tra Chính phủ vạch rõ.

Dân trí tiếp tục cập nhật.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bộ GTVT yêu cầu cơ quan thuế đẩy mạnh kiểm tra Uber
Bộ GTVT yêu cầu cơ quan thuế đẩy mạnh kiểm tra Uber

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, trong 2 năm qua đã nhiều lần Bộ làm việc với đại diện Uber để trao đổi, hướng dẫn thực hiện đề án thí điểm hoạt động theo đúng quy định, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đề án của Uber. Điều này có nghĩa là Uber đang hoạt động tự do và lái xe không nộp thuế.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:36

Hà Nội: Dòng người đổ về quê nghỉ lễ 2/9, bến xe chật cứng, giao thông ùn tắc
Hà Nội: Dòng người đổ về quê nghỉ lễ 2/9, bến xe chật cứng, giao thông ùn tắc

(Dân trí) - Chiều nay (1/9), hàng vạn người dân đã đổ về các bến xe trên địa bàn Hà Nội để đón xe về quê cho kỳ nghỉ lễ 2/9. Giao thông trên một số tuyến đường đầu giờ chiều cùng ngày đã có thời điểm rơi vào tình trạng ùn tắc cục bộ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 04:44

Hà Nội khai trương 2 tuyến xe buýt phát wifi miễn phí
Hà Nội khai trương 2 tuyến xe buýt phát wifi miễn phí

(Dân trí) - Ngày 1/9, tuyến xe buýt 84, 85 kết nối khu đô thị Linh Đàm – Mĩnh Đình I và khu đô thị Văn Phú – Công viên Nghĩa Đô chính thức đi vào hoạt động. Đây là những xe buýt loại nhỏ (30 chỗ ngồi), có wifi miễn phí phục vụ hành khách.

Thứ năm, 01/09/2016 - 04:40

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì sống cảnh "vô thừa nhận” giữa Thủ đô
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì sống cảnh "vô thừa nhận” giữa Thủ đô

(Dân trí) - Dù đã chuyển đến sinh sống được hơn một năm nhưng hàng trăm hộ dân tại chung cư Đông Đô (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) vẫn không thể biết mình đang cư trú trên địa bàn thuộc phường và quận nào. Điều này gây ra hàng loạt khó khăn và phiền toái làm đảo lộn mọi sinh hoạt của người dân nơi đây.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:06

Đi nước ngoài “thoải mái” như ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Đi nước ngoài “thoải mái” như ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

(Dân trí) - Từ năm 2010 đến hết năm 2013, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức 188 đoàn đi nước ngoài với tổng số tiền chi gần 14 tỷ đồng, trong đó có 23 đoàn đi không có văn bản mời hay hợp đồng học tập với phía đối tác. Kiểm tra hồ sơ 5 đoàn đi nước ngoài năm 2012-2013 thì cả 5 đoàn đều hợp đồng qua các công ty du lịch trong nước (theo tour) với nội dung “tham quan, học tập”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:31

Bác tin đồn nam thanh niên bị chủ nợ đến tận nhà ép uống thuốc diệt cỏ
Bác tin đồn nam thanh niên bị chủ nợ đến tận nhà ép uống thuốc diệt cỏ

(Dân trí) - Sáng nay (1/9), Đại tá Hoàng Văn Nam, Trưởng Công an huyện An Lão, TP Hải Phòng, chính thức bác bỏ thông tin nam thanh niên bị một nhóm người vào tận nhà ép uống thuốc diệt cỏ dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:24

Giám đốc người Hàn Quốc tử vong tại Quảng Nam
Giám đốc người Hàn Quốc tử vong tại Quảng Nam

(Dân trí) - Sáng nay 1/9, Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận một giám đốc người Hàn Quốc đã tử vong vào tối qua (31/8) tại Công ty Dệt may Panko Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam)

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:15

Phố cổ quanh hồ Gươm “lột xác” thế nào trong đêm nay?
Phố cổ quanh hồ Gươm “lột xác” thế nào trong đêm nay?

(Dân trí) - Nới “giờ giới nghiêm” ở nhà hàng, quán bar; tổ chức tuyến phố đi bộ; phát wifi miễn phí… là những thay đổi lớn ở khu vực phố cổ và xung quanh hồ Gươm bắt đầu từ tối nay, nhằm tạo cú hích phát triển du lịch Thủ đô.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:07

Quả bom nặng 120 kg nằm giữa vườn sắn
Quả bom nặng 120 kg nằm giữa vườn sắn

(Dân trí) - Sáng 1/9, đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa di dời thành công một quả bom tạ còn sót lại sau chiến tranh về bãi tập kết để chờ hủy nổ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 12:10

19h hôm nay "mở màn" phố đi bộ quanh Hồ Gươm
19h hôm nay "mở màn" phố đi bộ quanh Hồ Gươm

(Dân trí) - Từ 19h hôm nay (ngày 1/9), Hà Nội chính thức triển khai thí điểm không gian đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Lực lượng cảnh sát được bố trí ở 30 chốt trực cấm ô tô, xe máy ra vào các tuyến phố đi bộ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 12:05

Công trình 1,4 tỷ bị tố chỉ 500 triệu: Xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ
Công trình 1,4 tỷ bị tố chỉ 500 triệu: Xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm trong việc xây dựng Trạm Y tế xã Phùng Giáo (huyện Ngọc Lặc - Thanh Hóa), một loạt cán bộ xã bị kỷ luật, trong đó nguyên Chủ tịch UBND xã bị đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:46

CSGT cửa ngõ Sài Gòn xử phạt hàng chục xe dù dịp lễ 2/9
CSGT cửa ngõ Sài Gòn xử phạt hàng chục xe dù dịp lễ 2/9

(Dân trí) - Hơn 20 xe khách vi phạm đón trả khách không đúng quy định dọc tuyến quốc lộ 1, xa lộ Hà Nội đã bị lực lượng CSGT lập biên bản xử lý.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”
“Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”

(Dân trí) - Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ký ức được gặp Bác Hồ dường như vẫn còn khắc sâu trong tâm trí cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Văn Kỷ (thị trấn Rừng Thông, Đông Sơn, Thanh Hóa). Nhớ về Bác, ông Kỷ nhắc đi nhắc lại câu nói: “Bác của chúng ta giản dị, gần gũi, tâm tình lắm!”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:39

Cây xanh liên tiếp đè chết người, ai chịu trách nhiệm?
Cây xanh liên tiếp đè chết người, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Mùa mưa tới cũng là thời điểm người dân TPHCM nơm nớp lo sợ, bất an mỗi khi ra đường vì nguy cơ cây xanh gãy, đổ uy hiếp tính mạng, tài sản. Trong 5 ngày trở lại đây, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra 3 vụ cây xanh gãy, đổ khiến 2 người chết, 1 người bị thương.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:13

Tàu cá Bình Định mắc cạn tại cửa biển Nhật Lệ
Tàu cá Bình Định mắc cạn tại cửa biển Nhật Lệ

(Dân trí) - Một tàu cá của ngư dân Bình Định mang số hiệu BĐ 94177 TS đã không may bị mắc cạn tại cửa biển Nhật Lệ khi đang trên đường vào nhập cá cho thương lái Quảng Bình.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:00

Nghỉ lễ 2/9: Phải có vé mới được lên xe khách?
Nghỉ lễ 2/9: Phải có vé mới được lên xe khách?

(Dân trí) - Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, trong dịp nghỉ lễ 2/9 tới đây, các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, việc kiểm soát được thực hiện chặt chẽ. Kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:53

Hà Nội: Say rượu, nửa đêm lên cầu Chương Dương đốt xe
Hà Nội: Say rượu, nửa đêm lên cầu Chương Dương đốt xe

(Dân trí) - Nửa đêm, một nam thanh niên đi xe máy lên giữa cầu Chương Dương, dừng xe rồi châm lửa đốt xe trong trạng thái say rượu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:29

Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai
Gánh nặng trách nhiệm trước lịch sử và tương lai

Biết ơn các bậc tiền nhân, biết ơn đồng chí, đồng bào, thì ngày hôm nay đối với những người chèo lái con thuyền Tổ quốc, không có cách nào khác là phải nhận lấy gánh nặng trách nhiệm trên đôi vai của mình.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:10

Cả nước mưa giông dịp nghỉ lễ 2/9
Cả nước mưa giông dịp nghỉ lễ 2/9

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 2/9 đều có mưa giông rải rác. Khu vực Bắc Bộ ngày 2/9 nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:00

Du học sinh Hà Tĩnh tử nạn ở Nhật: Tấm vé máy bay bỏ lại...
Du học sinh Hà Tĩnh tử nạn ở Nhật: Tấm vé máy bay bỏ lại...

(Dân trí) - Quang học hết lớp 12, gia đình vay mượn ngân hàng hơn 300 triệu đồng để Quang sang Nhật du học theo chương trình vừa học vừa làm. Ước mong kiếm tiền nơi xứ người để gửi về cho gia đình trả nợ chưa thành hiện thực thì Quang tử nạn. Giờ đây, chi phí để đưa thi thể Quang về là cả một vấn đề lớn.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:55

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 9
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 9

(Dân trí) - Từ tháng 9/2016, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh có hiệu lực như: Học sinh, trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền ăn, ở; Thời hạn xét nâng lương các cấp bậc quân hàm; Thông tư hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội…

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:32

Chiều và đêm nay Hà Nội xuất hiện mưa giông
Chiều và đêm nay Hà Nội xuất hiện mưa giông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, ở các tỉnh vùng núi phía bắc sẽ có mưa rào và giông rải rác. Từ chiều tối và đêm nay (1/9), mưa giông sẽ mở rộng xuống các nơi khác ở Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:22

“Cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực xong trước 30/10
“Cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực xong trước 30/10

(Dân trí) - Trước ngày 30/10, Hà Nội sẽ hoàn thành việc phá dỡ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực. Cùng với đó, các đơn vị liên quan của Hà Nội sẽ lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà này.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:20

Thương lượng bất thành, ông Huỳnh Văn Nén ra tòa đòi bồi thường oan sai
Thương lượng bất thành, ông Huỳnh Văn Nén ra tòa đòi bồi thường oan sai

(Dân trí) - Do cuộc thương lượng lần thứ 3 giữa lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận và đại diện gia đình ông Huỳnh Văn Nén về khoản tiền bồi thường oan sai cho ông bất thành, nên ông Nén sẽ phải kiện ra tòa để đòi bồi thường.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:15