Tổng Bí thư: Tự hào nói về cơ đồ đất nước, không hề bị ngượng!

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ sáng 28/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận định, 2020 thành công hơn 2019. Theo đó, mỗi người có thể nói về cơ đồ, vị thế đất nước đầy tự hào, không bị ngượng!

"Được ở Việt Nam thời dịch là may mắn xa xỉ!"

Tổng Bí thư: Tự hào nói về cơ đồ đất nước, không hề bị ngượng! - 1

Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Chính phủ.

Đứng trên bục phát biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ lại cảm giác lần đầu đứng tại vị trí này 4 năm trước. Ông đã nói vui "vui từ thuở bé đến giờ mới được đến dự họp Chính phủ nên thấy hồi hộp, bỡ ngỡ". Hôm nay, lần thứ 4 phát biểu, chỉ đạo tại hội nghị của Chính phủ đúng thời điểm cuối 2020 là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, cận kề Đại hội XIII của Đảng, tổng kết kế hoạch 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII cũng như chiến lược phát triển đất nước 10 năm tới, lãnh đạo Đảng, Nhà nước vui mừng ghi nhận nhiều kết quả vui, tích cực.

Nhìn lại năm 2020 và 5 năm qua, Tổng Bí thư khái quát, 2020 là năm có nhiều khó khăn thách thức lớn bất ngờ xuất hiện, tác động xấu đến nhiều mặt không chỉ ảnh hưởng nặng nề tới Việt Nam mà cả thế giới. Từ đầu năm, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện, nhanh chóng lan rộng, đến giờ vẫn chưa thấy hồi kết. Đại dịch làm nền kinh tế toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng với mức tăng trưởng âm tới 4%.

Thêm vào đó, tại Việt Nam, dịch bệnh tả lợn Châu Phi, thiên tai, bão lũ hoành hành, nhất là ở miền Trung, làm khó khăn chồng chất khó khăn.

Trong bối cảnh đó, nhờ nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật, vượt qua khó khăn, là điểm sáng tăng trưởng kinh tế của toàn cầu. Việt Nam đã giữ vững an sinh xã hội, duy trì hoạt động đối ngoại trong suốt một năm "Covid-19 lịch sử" bằng nhiều hình thức.

Cả nước đã ứng phó rất nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là Covid-19. Toàn hệ thống chính trị và đồng bào cả nước đã kiểm soát dịch bệnh, từng bước khắc phục có hiệu quả hậu quả dịch bệnh gây ra, tạo niềm tin với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội. Trong thời điểm ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, tính ưu việt của chế độ, tinh thần tương thân tương ái và sức sống của dân tộc được khẳng định đúng lúc. Các cơ quan nhà nước đã đề ra biện pháp đúng đắn, với tinh thần chấp nhận hi sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, chống dịch như chống giặc.

"Nhiều lực lượng đã vào cuộc, dũng cảm chống đỡ bệnh dịch, bảo vệ người dân. Nhiều tầng lớp, từ người già tới trẻ em, doanh nhân tới văn nghệ sĩ đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ người khó khăn nên đã giảm thiểu được khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Thế giới đã ghi nhận, đánh giá cao, Việt Nam là đất nước tuy còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng đã thành hình mẫu về kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nhất với mức chi phí ít nhất" - Tổng Bí thư đúc kết.

Ông dẫn chứng: "Có lẽ chính vì vậy nên gần đây đại sứ EU tại Việt Nam nói, được ở lại Việt Nam thời dịch là một may mắn xa xỉ".

Điểm nhấn thứ hai được Tổng Bí thư nhấn mạnh là thành công trong cuộc chiến chống dịch đã tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam giữ được mức tăng trưởng dương, là điểm sáng của thế giới, là 1 trong 10 quốc gia, 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi… Cả nước duy trì được ở mức cao nền sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội.

Tổng Bí thư đánh giá, với nền kinh tế tăng trưởng dương 2%, Việt Nam thuộc nhóm có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Tổng quy mô nền kinh tế tăng 1/4 so với đầu nhiệm kỳ, 2020, Việt Nam chính thức trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 ở ASEAN.

Trong bối cảnh yêu cầu chi tăng mạnh, nguồn thu giảm, kinh tế vĩ mô vẫn đảm bảo ổn định. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục, hơn 500 tỷ USD. Nợ công giảm, từ mức 63,7% đầu nhiệm kỳ còn 55% cuối 2019. Tuy chỉ số này có tăng năm 2020 do nhu cầu chống dịch bệnh nhưng vẫn ở dưới ngưỡng an toàn mà Quốc hội cho phép. Đặc biệt, giải ngân vốn đầu tư công đạt mức cao nhất giai đoạn 2011-2020.

Trong lĩnh vực xã hội, Tổng Bí thư cũng ghi nhận nhiều tiến bộ. Việc triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp hỗ trợ đã góp phần tích cực ổn định an sinh, phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân. Người đứng đầu Đảng, Nhà nước dẫn chứng con số, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ gần 10% năm 2015 xuống còn dưới 3% năm 2020. Sự nghiệp đổi mới giáo dục tiếp tục được triển khai với những bước đi phù hợp. Chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam được xếp hạng 42/139 nước, đứng đầu nhóm các quốc gia có cùng mức thu nhập.

Về lĩnh vực đối ngoại, Tổng Bí thư nhận định, nhiều thành công đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam. Trong năm các hoạt động giao thương bị gián đoạn vì Covid-19, Việt Nam vẫn chủ trì triển khai nhiều hội nghị trực tuyến với chất lượng cao trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong năm, cả nước cũng ký kết thành công Hiệp định thương mại tự do với Châu Âu và Hiệp định RCEP.

"Mới hôm qua, 27/12, lần đầu tiên thế giới kỷ niệm ngày thế giới sẵn sàng phòng chống dịch bệnh theo đề xuất của Việt Nam. Rất nhiều nước hưởng ứng và tham gia sáng kiến" - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Đất nước 100 triệu dân đã "có của ăn của để"

Tổng Bí thư: Tự hào nói về cơ đồ đất nước, không hề bị ngượng! - 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị Chính phủ năm cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XII.

Trong nước, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự được bảo đảm. Hình ảnh anh bộ đội cụ hồ và chiến sĩ công an nhân dân sẵn sàng hi sinh vì dân trong thiên tai, trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ… thể hiện rất đẹp, ấn tượng. Tình hình Biển Đông tuy phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát…

Công tác xây dựng Đảng, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, cũng là lĩnh vực không ngừng được quan tâm, nâng cao cả về lượng và chất. Trong khi cả nước gồng mình chống dịch bệnh, các cấp vẫn tổ chức rất thành công Đại hội Đảng để chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng.

Tổng Bí thư nhận định, công tác nhân sự các bước triển khai rất bài bản, chất lượng tốt. Không phải ngẫu nhiên mà hội nghị cán bộ toàn quốc sau Đại hội Đảng các cấp được làm lần đầu tiên, dư luận rất hưởng ứng, đáng giá cao.

Kế thừa kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ, công tác phòng chống tham nhũng lãng phí đã chuyển biến rõ rệt, có chiều hướng thuyên giảm. Nhiều vụ việc phức tạp được phát  hiện, xử lý, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Tổng Bí thư đề cập thông tin mới nhất, Hội nghị Trung ương 14 vừa qua đã thông báo về 2 vụ án tại Hà Nội và TPHCM, trong đó, 2 lãnh đạo chủ chốt của các thành phố đã được và chuẩn bị xét xử.

Tổng kết lại, Tổng Bí thư khẳng định, dù không đạt một số chỉ kinh tế xã hội tiêu đề ra do lý do khách quan nhưng 2020 vẫn được đánh giá là thành công hơn 2019, với những kết quả đặt biệt, thể hiện tinh thần, niềm tự hào dân tộc và tính ưu việt của chế độ xã hội, tạo niềm tin của nhân dân.

"Tôi nhớ cuối năm trước, tại hội nghị Chính phủ có chúc năm 2020 muốn làm thế nào thế nào phải hơn 2019, khi đó, cả hội trường vỗ tay hưởng ứng nhiệt liệt. Giờ có thể nói, năm nay dù còn hạn chế chưa làm được, có chỉ tiêu chưa đạt nhưng nhận định chung vẫn là 2020 hơn 2019. Kết quả đó làm nên thành quả tích cực, toàn diện với nhiều ấn tượng của nhiệm kỳ khóa XII cũng như 35 năm đổi mới, giúp đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay" - Tổng Bí thư nói.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước khẳng định đã chứng minh nhận định này ở hội nghị Trung ương và ngày càng thấy nhận định này đúng hơn bao giờ hết. Đất nước 100 triệu dân đến nay đã "có của ăn của để", làm đủ ăn, thu đủ chi, xuất đủ nhập… Hà Nội 30 năm trước là thành phố của xe đạp, sau thành thành phố của xe máy, giờ là thành phố của ô tô, máy bay… với bao công trình, cầu đường mới.

"Vì vậy, có thể nói một cách thoải mái, tự hào, với tất cả sự khiêm tốn, không hề bị ngượng về vị thế, cơ đồ đất nước. Tất nhiên cũng không thể tự mãn với những kết quả đạt được" - Tổng Bí thư chốt lại.