Tổng Bí thư: Ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long đều hứa hẹn sẽ sửa chữa

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long lúc đầu chưa nhận thức hết sự việc, nhưng sau đó đều hứa hẹn sửa chữa.

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tới dự hội nghị tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri Phạm Thị Hồng Sim (phường Quán Thánh, Ba Đình) cho biết, bà đồng tình với việc thành lập Ban Chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. "Cử tri mong muốn Trung ương có các giải pháp để Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh không bị vô hiệu hóa", bà Sim nói.

Bà Sim cũng mong muốn Trung ương tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng để sử dụng hiệu quả, phát huy cao nhất nguồn lực đất đai. Theo cử tri, phải thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực, phẩm chất chính trị, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đấu tranh chống lại tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai để tránh thất thoát nguồn thu của quốc gia.

Tổng Bí thư: Ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long đều hứa hẹn sẽ sửa chữa - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP Hà Nội sau kỳ họp Quốc hội (Ảnh: Quang Phúc).

Cùng vấn đề trên, cử tri Nguyễn Vy Yên (phường Ngọc Khánh, Ba Đình) cho rằng, trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bên cạnh tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực, công khai minh bạch… thì việc tu dưỡng, tự soi, tự sửa của cán bộ, nhất là những người đứng đầu để không suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là quan trọng nhất. 

Cử tri phường Ngọc Khánh tin tưởng cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ được thực hiện trên diện rộng, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Theo ông Yên, nhân dân mong chờ trên cơ sở mô hình, kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ làm tốt công tác này.

"Nhân dân mong muốn các Ban chỉ đạo cấp tỉnh và những người đứng đầu có quyết tâm, làm hết trách nhiệm của mình theo tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt", "ai không làm được thì đứng sang một bên"", ông Yên nói.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến được cử tri nêu ra để tổng hợp báo cáo Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời.

Đề cập đến vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý tiêu cực, theo Tổng Bí thư, vừa qua đã tiến hành bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long và xử lý ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đây là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, do liên quan đến Công ty Việt Á.

Theo Tổng Bí thư, ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh đều từng là Ủy viên Trung ương Đảng. Trong đó, ông Chu Ngọc Anh còn là Ủy viên Trung ương 3 khóa. Cả hai cựu Bộ trưởng này đã bị xử lý, khai trừ ra khỏi Đảng, bãi nhiệm, cách tất cả các chức vụ.

Chia sẻ với cử tri, Tổng Bí thư nhắc lại quan điểm phòng, chống tham nhũng phải được thực hiện rất kiên trì, bài bản, nghiêm túc, thuyết phục và nhân đạo, nhân văn.

Cụ thể, trường hợp ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành xem xét, dự kiến đề nghị thi hành kỷ luật Đảng.

Tổng Bí thư: Ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long đều hứa hẹn sẽ sửa chữa - 2

Tổng Bí thư nhắc lại quan điểm phòng, chống tham nhũng phải được thực hiện rất kiên trì, bài bản, nghiêm túc, thuyết phục và nhân đạo, nhân văn (Ảnh: Quang Phúc).

Sau khi có kết luận và đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị đã họp xem xét và thảo luận rất kỹ, trong đó, 100% số phiếu biểu quyết yêu cầu kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long. Sau đó, Ban Chấp hành Trung ương đã triệu tập cuộc họp bất thường.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung ương đã bỏ phiếu và gần như tuyệt đối đồng ý là phải khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV vừa qua, các cơ quan đã đưa ra đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long. Đồng thời, Chính phủ đề nghị Quốc hội cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Long.

Dù tình hình chống dịch đang ở giai đoạn phức tạp nhưng chúng ta vẫn kiên quyết xử lý. "Cả 2 anh lúc đầu chưa nhận thức hết đâu nhưng cuối cùng đều nhận thức, hứa hẹn sẽ sửa chữa", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư: Ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long đều hứa hẹn sẽ sửa chữa - 3

Tổng Bí thư khẳng định, đến thời điểm này, chứng cứ đầy đủ, 2 cựu Bộ trưởng không thể chối cãi và cũng đã nhận thức được sai lầm (Ảnh: Quang Phúc).

Sau khi ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long bị khai trừ Đảng, cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế, bãi nhiệm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam hai ông này để tiếp tục điều tra. Việc kết luận, xử lý hình sự đối với hai cựu Bộ trưởng như thế nào sẽ do tòa quyết định.

"Trước đây làm không cẩn thận còn rối nhưng giờ chứng cứ không còn chối đi đâu được, các nhân chứng đã khai báo hết rồi, không thể chối được. Chính bản thân họ cũng nhận ra, xin lỗi Đảng, xin lỗi Tổng Bí thư và hứa hẹn thế này, thế khác. Rất nhân văn, nhân đạo", Tổng Bí thư nhấn mạnh.