Toàn cảnh chuyến "chuyển khẩu" 9 con gấu từ Bình Dương về Ninh Bình

(Dân trí) - 9 cá thể gấu ngựa nuôi nhốt 17 năm tại Bình Dương vừa được "chuyển khẩu" đến cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. 2 trong 3 trại nuôi gấu ở Bình Dương sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

Tổ chức Four Paws Việt phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương vừa tổ chức bàn giao và tiếp nhận 9 cá thể gấu ngựa từ 3 trại nuôi nhốt gấu tại tỉnh Bình Dương cho cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Toàn cảnh chuyến chuyển khẩu 9 con gấu từ Bình Dương về Ninh Bình - 1
Toàn cảnh chuyến chuyển khẩu 9 con gấu từ Bình Dương về Ninh Bình - 2

9 cá thể gấu ngựa được nuôi nhốt trong lồng sắt chật hẹp 17 năm qua.

Các cá thể gấu này được nuôi tại 3 trại từ trước năm 2005. Việc cứu hộ được chuẩn bị kĩ lưỡng từ nhiều tháng trước. Sau khi khảo sát cơ sở nuôi nhốt gấu và thực hiện các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng, đội cứu hộ đến các trại gấu và thực hiện quy trình bao gồm: gây mê và kiểm tra sức khỏe gấu tại chỗ, đưa gấu vào lồng vận chuyển và di chuyển về Ninh Bình.

Sau hơn 17 năm trong chuồng sắt, các cá thể gấu này đã được chuyển về môi trường sống phù hợp tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Sau khi các cá thể gấu này được bàn giao cho Four Paws Việt, 2 trong số 3 trại gấu này sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

Toàn cảnh chuyến chuyển khẩu 9 con gấu từ Bình Dương về Ninh Bình - 3

Các bác sĩ thú y gây mê cá thể gấu trước khi cứu hộ.

Toàn cảnh chuyến chuyển khẩu 9 con gấu từ Bình Dương về Ninh Bình - 4

Qua khám sức khỏe, các bác sĩ thú ý phát hiện hầu hết các cá thể gấu đều gặp vấn đề về da, lông, túi mật và thận.

Chuyên gia Emily Lloyd, cán bộ điều phối đợt chuyển giao gấu cho hay: "Buổi cứu hộ diễn ra rất thuận lợi. Kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy các cá thể gặp vấn đề về da, lông, túi mật và thận ở các mức độ khác nhau. Có 2 cá thể đặc biệt suy nhược chỉ nặng 49kg và 59kg và 2 cá thể quá thừa cân (177kg và 175kg)".

Khi về đến cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, các cá thể gấu sẽ lập tức được chuyển vào khu vực cách ly và ở trong khu vực này trong 3 tuần. Trong thời gian này, chúng được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc thú y, xây dựng niềm tin với nhân viên chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với loài và bắt đầu các bài tập đầu tiên giúp phục hồi bản năng của loài, từ đó chuẩn bị cho cuộc sống mới tại khu bán hoang dã.

Toàn cảnh chuyến chuyển khẩu 9 con gấu từ Bình Dương về Ninh Bình - 5
Toàn cảnh chuyến chuyển khẩu 9 con gấu từ Bình Dương về Ninh Bình - 6

Các chuyên gia cứu hộ vận chuyển cẩn thận các cá thể gấu để di chuyển 1.600 km từ Bình Dương về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt cho biết: "Đây là đợt cứu hộ gấu lớn nhất mà tổ chức từng thực hiện. Thêm 9 cá thể này, chúng tôi đã tiếp nhận tổng cộng 27 cá thể gấu từ tỉnh Bình Dương. Điều này nói lên sự hiệu quả của công tác thực thi pháp luật trong bảo vệ động vật hoang dã của tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung".

Bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng các tỉnh thành khác còn đang là điểm nóng của nuôi nhốt gấu lấy mật sẽ noi theo ví dụ của tỉnh Bình Dương để Việt Nam sớm không còn có tên trên bản đồ của các quốc gia đang săn bắt, nuôi nhốt gấu và tiêu thụ các sản phẩm từ gấu.''

Toàn cảnh chuyến chuyển khẩu 9 con gấu từ Bình Dương về Ninh Bình - 7

Một bàn chân gấu bị tổn thương do nuôi nhốt quá lâu trong lồng.

Toàn cảnh chuyến chuyển khẩu 9 con gấu từ Bình Dương về Ninh Bình - 8

Chuyên gia cứu hộ chăm sóc gấu tận tình, chu đáo để sớm ổn định sức khỏe.

Năm 2005, ước tính có khoảng trên 4.300 cá thể gấu (chủ yếu là gấu ngựa) bị nuôi nhốt tại các trại gấu tư nhân do kết quả của nhu cầu buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm từ gấu.

Hiện nay, còn khoảng 317 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại 105 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước, trong đó Hà Nội có 30 cơ sở với 158 cá thể (theo số liệu tháng 12/2021 của ENV).